Ít nhất 24 người thiệt mạng trong vụ phóng hỏa nghiêm trọng tại Nhật Bản

Nguyễn Phương (Theo AFP)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tính đến tối ngày 18/7, vụ phóng hỏa tại Xưởng sản xuất phim hoạt hình ở TP Kyoto đã khiến ít nhất 24 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Lực lượng cảnh sát Nhật Bản cho biết, vụ cháy dữ dội tại xưởng phim hoạt hình Kyoto dường như là hành động cố ý, song hiện chưa có thông tin về động cơ phóng hỏa.
Vụ phóng hỏa này nếu được xác nhận chính thức sẽ là một trong những hành vi tội phạm nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Nhật Bản, nơi hiếm khi xảy ra các vụ phạm tội bạo lực.
Vài giờ sau khi vụ cháy được dập tắt, giới chức địa phương xác nhận ít nhất 24 người đã chết trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng này.
 Vụ phóng hỏa tại xưởng sản xuất phim hoạt hình ở TP Kyoto hôm 18/7 khiến ít nhất 24 người thiệt mạng.
Số người thiệt mạng chết có khả năng vẫn còn tăng do số người bị thương nặng vẫn còn. 36 người khác bị thương, trong đó 10 người đang trong tình trạng rất nặng.
Sở Cánh sát Kyoto cho biết, vào khoảng 10h30 trưa nay (giờ Nhật Bản), một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã xảy ra tại một xưởng của một công ty sản xuất phim hoạt hình ở TP Kyoto.
Theo điều tra của cảnh sát địa phương, trước đó vào lúc 10h sáng có một nam trung niên (41 tuổi) đã đi vào tầng 1 của Studio hét lớn “chết này” và châm lửa đốt vào một dung dịch lỏng giống như là xăng. Người đàn ông đã bị khống chế ngay sau đó.
Người đàn ông này sau khi châm lửa đốt cũng đã bị thương và được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện. Cảnh sát cũng đang tích cực điều tra động cơ phóng hỏa của người đàn ông này. Cảnh sát cũng đã thu được 1 số can xăng, dao nhọn… tại hiện trường của người đàn ông phóng hỏa công ty.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ trên trang cá nhân của mình rằng, ông thật sự nghẹn lời trước bi kịch xảy ra tại công ty phim hoạt hình. Ông cầu mong linh hồn những nạn nhân đã mất siêu thoát và mong muốn công tác khắc phục hậu quả sẽ tiến hành nhanh và triệt để.
Theo cảnh sát phòng cháy chữa cháy địa phương, khu nhà của công ty sản xuất phim hoạt hình có 3 tầng và cả 3 tầng đã bị thiêu rụi sau vụ phóng hỏa.
Nhật Bản có quốc gia nổi tiếng với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Phóng hỏa được coi là một tội ác nghiêm trọng tại quốc gia mà nhiều người vẫn sống trong những ngôi nhà gỗ, và những người bị kết án cố tình phóng hỏa sẽ phải đối mặt với án tử hình.
Trước đó, một người đàn ông bị kết án phóng lửa khiến 16 người chết ở TP Osaka năm 2008 đã bị toà án kết án tử hình./.