Ít nhất 72 người thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại Philippines

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giới chức Philippines hôm nay (14/5) cho biết, số nạn nhân trong vụ hỏa hoạn lớn tại nhà máy giày dép tại khu Valenzuela City ở thủ đô Manila hôm qua đã lên tới 72 người.

Nhà chức trách cho biết ngọn lửa bùng phát tại nhà kho một xưởng sản xuất giày dép vào buổi trưa. Theo quan chức đứng đầu khu Valenzuela, con số nạn nhân có thể lên tới 67 người, hơn gấp đôi số nạn nhân đã được thông báo.
Nhà máy bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn.
Nhà máy bị thiêu rụi sau vụ hỏa hoạn.
Nguyên nhân ban đầu của vụ cháy được xác định là do những tia lửa, phát ra từ một thiết bị hàn được dùng để sửa một cánh cổng bên trong xưởng, bén vào các hóa chất dễ cháy để gần đó đã gây ra thảm họa này. Theo các nhân chứng, mọi việc diễn ra quá nhanh nên chỉ có vài người thoát được, trong khi thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn có từ 200 - 300 người đang làm việc tại đây.
Cảnh sát đưa thi thể và thu thập chứng cứ tại hiện trường.
Cảnh sát đưa thi thể và thu thập chứng cứ tại hiện trường.
Điều đáng nói là hầu hết các công nhân tại đây chưa từng được huấn luyện về phòng cháy chữa cháy hay giới thiệu về các biện pháp để sống sót trong các vụ hỏa hoạn. Trong khi đó, hỏa hoạn thường xảy ra tại các khu ổ chuột và các xưởng sản xuất ở Manila do các quy định an toàn lao động thường không được tuân thủ. Vụ hỏa hoạn tồi tệ nhất xảy ra tại một câu lạc bộ ở thành phố này vào năm 1996, làm 162 người thiệt mạng. 

Các nhà chức trách Philippines cho biết, sẽ có hành động xử lý thích đáng đối với những cá nhân có trách nhiệm của nhà máy khi để xảy ra vụ hỏa hoạn gây hậu quả nghiêm trọng.