Italia điều quân cho NATO, phòng Nga tấn công

Tú Anh (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Italia sẽ điều thêm 140 binh lính cho phái đoàn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Latvia.

Italia sẽ điều động khoảng 140 binh sỹ tới tham gia phái đoàn NATO tại Latvia, nhằm tăng cường phòng vệ trước nguy cơ Nga tấn công, theo Ngoại trưởng Paolo Gentilonia.
Các đồng minh quốc phòng phương tây hồi tháng 7 đã lần đầu tiên nhất trí triển khai lực lượng quân sự tại những quốc gia Baltic và khu vực tây Ba Lan, sau khi Nga sáp nhập Crimea.
Trong chuyến thăm Italia của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Ngoại trưởng Gentiloni khẳng định Italia sẵn sàng gửi thêm quân tới tham gia lực lượng do Canada dẫn đầu tại Latvia. Việc này sẽ được triển khai vào đầu năm 2017.
Quyết định này “không phải một phần chính sách chống đối Nga, mà nhằm đảm bảo an toàn, phòng vệ biên giới của quốc gia với vai trò đồng minh Đại Tây Dương”, ông Gentiloni nhấn mạnh.
Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 7, các nước thành viên NATO sẽ gửi 4 đội quân với tổng lực lượng từ 3.000 – 4.000 binh lính tới phía tây bắc châu Âu theo phiên lần lượt. Trong đó, Đức và Latvia đã có cuộc thử nghiệm không quân vào tháng 9 vừa qua.
“Đây không phải Chiến tranh Lạnh, nhưng chúng tôi (Nga và NATO) đã không thể có được mối giao hảo đã nỗ lực suốt nhiều năm qua”, ông Stolenberg nói.