Italia kêu gọi EU dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống Nga

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Thủ tướng Italia Giuseppe Conte cho rằng các biện pháp trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga là "công cụ lỗi thời" và cần được dỡ bỏ càng sớm càng tốt.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Moscow hôm 24/10, Thủ tướng Conte khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Itaia đang ở trong giai đoạn tuyệt vời, đồng thời nói rằng các biện pháp trừng phạt mà Liên minh châu Âu (EU) áp đặt đối với Nga cần được dỡ bỏ.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte có cuộc hội đàm tại Moscow hôm 24/10. Ảnh: Tass
Thủ tướng Conte nêu rõ quan điểm của Italia rằng các biện pháp trừng phạt chưa bao giờ là mục tiêu mà chỉ là công cụ cần được loại bỏ càng sớm càng tốt.
"Chúng tôi xác nhận rằng mối quan hệ song phương đang trong tình trạng tuyệt vời mặc dù EU đang áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga. Đối với Italia, lệnh trừng phạt chưa bao giờ là mục tiêu, ngược lại đó chỉ là một công cụ cần được bỏ lại càng sớm càng tốt, bởi vì giải pháp tốt nhất là một cuộc đối thoại", nhà lãnh đạo Italia phát biểu tại cuộc họp báo chung sau khi hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Thủ tướng Conte nói rằng cuộc đối thoại với Tổng thống Putin rất hiệu quả. "Tôi rất vui mừng về chuyến thăm này khi nhận được sự đón tiếp nhiệt tình sự hiếu khách từ nước Nga. Tôi phải nói rằng cuộc gặp mặt với ông Putin rất thành công và chúng tôi đã thiết lập được tình bạn tốt đẹp", ông Conte cho hay.
"Chúng tôi đã dành nhiều giờ cùng nhau thảo luận về các chủ đề khác nhau - về chính sách đối ngoại và trong nước cũng như mối  quan hệ song phương. Đó là một cuộc họp thực sự hiệu quả", nhà lãnh đạo Italia nói thêm.
Trong cuộc hội đàm tại Điện Kremlin ngày 24/10, Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin và Thủ tướng Italia Giuseppe Conte đã cam kết tăng cường quan hệ kinh tế cũng như thúc đẩy quan hệ song phương.
Các lãnh đạo doanh nghiệp Italia và Nga đã ký 13 thỏa thuận thương mại và đầu tư trong nhiều lĩnh vực như đóng tàu, di động, năng lượng.