Italia quan tâm vấn đề ổn định, an ninh ở Biển Đông

Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Sergio Mattarella cho biết Italia quan tâm về vấn đề ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như mọi nơi trên thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Italy Sergio Mattarella.
Chiều 6/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Italia Sergio Mattarella đang thăm cấp Nhà nước tại Việt Nam. 

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Sergio Mattarella và đoàn đại biểu cấp cao Italia thăm cấp nhà nước tới Việt Nam - chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của một Tổng thống Italia; coi đây là cột mốc quan trọng nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược song phương, đem lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam rất vui mừng về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Sergio Mattarella cũng như việc hai bên đã ký một số văn kiện hợp tác quan trọng trong chuyến thăm này.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Việt Nam đánh giá cao vai trò của Italia trong khu vực và trên thế giới, đồng thời mong muốn trên cơ sở quan hệ đối tác chiến lược, hai bên sẽ hợp tác chân thành trên tất cả các lĩnh vực từ kinh tế, thương mại, đầu tư; khoa học - công nghệ; giáo dục - đào tạo; văn hóa; du lịch; an ninh quốc phòng... Phấn đấu sớm đạt mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên mức 5 tỷ đô la Mỹ vào năm 2016 như Thủ tướng hai nước đã đề ra. Thủ tướng hoan nghênh Tổng thống Sergio Mattarella sẽ tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Italia và hội chợ hàng thực phẩm được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh được tổ chức nhân chuyến thăm. Việt Nam cũng mong muốn các doanh nghiệp của Italia tăng cường đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giầy, chế biến gỗ công nghiệp thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống và Thủ tướng Italia thúc đẩy việc Quốc hội nước này sớm phê chuẩn Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU (PCA); ủng hộ việc sớm ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), cũng như việc EU công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường.

Tổng thống Sergio Mattarella cho biết chuyến thăm của ông là nhằm khẳng định quyết tâm của Italia trong việc tăng cường quan hệ với Việt Nam. “Chuyến thăm rất quan trọng đối với chúng tôi và Italia đánh giá rất quan quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam” - Tổng thống Sergio Mattarella nhấn mạnh và cho biết Italia coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình ở khu vực. Tổng thống bày tỏ tin tưởng quan hệ hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư vì tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này giữa hai nước còn rất lớn.

Tổng thống Italia chúc mừng về việc Việt Nam có gian trưng bày rất thành công tại Hội chợ EXPO 2015 ở Milan. “Đây là một trong những gian hàng đẹp nhất và được mọi người tới thăm nhiều nhất, điều đó là nhờ Việt Nam đã thể hiện được những nét văn hóa đặc sắc của mình tại gian hàng này.” - Tổng thống Sergio Mattarella nói.

Tổng thống Sergio Mattarella khẳng định sự ủng hộ của Quốc hội Italia đối với việc phê chuẩn PCA, cũng như Italia sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường.

Về vấn đề Biển Đông, Tổng thống Sergio Mattarella cho biết Italia quan tâm về vấn đề ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông cũng như mọi nơi trên thế giới. Chia sẻ quan điểm về bảo đảm hòa bình và ổn định trong khu vực, theo đó mọi tranh chấp ở Biển Đông phải giải quyết bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và DOC chính là cơ sở cho việc giải quyết này. Tổng thống bày tỏ hy vọng các bên sẽ không có những hành động đơn phương làm căng thẳng và mất ổn định ở Biển Đông; đồng thời đánh giá cao lập trường và hành động của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định ở khu vực.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Nakatani Gen đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
 Italia quan tâm vấn đề ổn định, an ninh ở Biển Đông - Ảnh 1
Tại buổi tiếp, Thủ tướng đánh giá quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản đang phát triển hết sức tốt đẹp, mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước. Chính sách nhất quán của Việt Nam là mong muốn cùng Nhật Bản, hai bên cùng nỗ lực để tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả và sâu sắc hơn nữa trên các lĩnh vực, nhất là về kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; khoa học - kỹ thuật; giáo dục - đào tạo; an ninh - quốc phòng,…

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ cách hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả giữa hai Bộ Quốc phòng, nhất là những lĩnh vực mà hai bên đã thống nhất. Đồng thời mong muốn Nhật Bản phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình ở khu vực và trên thế giới trong việc đóng góp tích cực vào gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực.

Bộ trưởng Nakatani Gen bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Nhật Bản và Việt Nam; nhấn mạnh những kết quả đạt được trong quan hệ hợp tác song phương đã mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của cả hai nước. Cho biết một số kết quả chính đạt được giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, ông Nakatani Gen khẳng định sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy quan hệ hai nước một cách sâu rộng trên các lĩnh vực; đồng thời mong muốn hợp tác thiết thực với Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh; cam kết hỗ trợ các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam để duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, nhất là về an ninh biển và tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Nakatani Gen khẳng định Nhật Bản chia sẻ quan điểm, lập trường của ASEAN và Việt Nam về việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực; giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, thực hiện nghiêm túc DOC và sớm ký kết COC. “Vấn đề Biển Đông là vấn đề quan trọng sống còn, không chỉ đối với các nước có liên quan mà còn là đối với cả khu vực” - Bộ trưởng  Nakatani Gen nhấn mạnh.