Italia thành ổ dịch Covid-19 "chết chóc" nhất: Vẫn tiệc tùng, không khẩu trang?

Hương Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Italia vừa vượt qua Trung Quốc về số ca tử vong vì nhiễm virus SARS-CoV-2, khiến nó trở thành trung tâm bùng phát dịch Covid-19 nguy hiểm nhất thế giới.

Italia thành ổ dịch Covid-19 "chết chóc" nhất: Vẫn tiệc tùng, không khẩu trang? - Ảnh 1
Tính đến ngày 20/3, số người chết vì Covid-19 ở Italia lên tới 3.405 ca - nhiều hơn 156 ca so với con số của Trung Quốc - hiện đứng ở mức 3.249 trường hợp. Tổng số ca nhiễm ở Italia hiện đã tăng lên 41.035 người, với 5.322 trường hợp mới trong 24h qua.
Con số nghiệt ngã xuất hiện chỉ vài giờ sau khi Trung Quốc báo cáo không có trường hợp nhiễm mới được truyền tại địa phương lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong trận chiến nhằm hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Hệ thống y tế hiện đại của quốc gia Nam Âu gặp thử thách cực hạn, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát, đặc biệt là ở phía Bắc của đất nước tập trung nhiều ca bệnh nhất.
Người bệnh Covid-19 tại Italia đang được bố trí điều trị trong các bệnh viện dã chiến, trong khi các bệnh viện công đã quá tải bởi những hàng dài bên ngoài hành lang. Các bác sĩ và y tá tại đây đang dần bị nhiễm bệnh do không được bảo vệ đầy đủ.
Italia hiện đã áp đặt các hạn chế trên toàn quốc tương tự như Trung Quốc thời điểm nóng nhất, tạm thời phong tỏa 60 triệu người dân. Chính quyền Rome hiện đang xem xét kéo dài thời gian đóng cửa trường học sau hạn 3/4, cùng những tin đồn rằng việc phong tỏa đất nước cũng sẽ phải kéo dài.
Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc được cử giúp Italia đối phó với khủng hoảng Covid-19, các biện pháp tại khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề của quốc gia châu Âu là "không đủ nghiêm ngặt".
"Tại TP Vũ Hán sau một tháng kể từ khi áp dụng chính sách phong tỏa, chúng tôi thấy xu hướng giảm dần từ đỉnh điểm của căn bệnh", Phó Giám đốc Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc Sun Shuopeng cho biết trong một cuộc họp báo ở Milan hôm thứ 5.
Tuy nhiên theo ông Sun, "ở Milan, khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do Covid-19 tại Italia, không có sự phong tỏa nào nghiêm ngặt: Giao thông công cộng vẫn hoạt động và mọi người vẫn đi lại, vẫn ra ngoài ăn tối và tiệc tùng trong khách sạn, người dân cũng không đeo khẩu trang. Chúng tôi cần mọi người dân tham gia vào cuộc chiến Covid-19 và tuân theo chính sách này".
Chuyên gia Trung Quốc khuyên người Italia nên dừng tất cả "các hoạt động kinh tế và cắt giảm khả năng di chuyển của mọi người", kêu gọi mọi người chỉ ở nhà trong thời điểm này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần