Italy chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài suốt 4 năm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hôm 29/5, Cơ quan thống kê nhà nước Italy (ISTAT) đã khẳng định Italy chính thức thoát khỏi cuộc suy thoái kéo dài suốt 4 năm qua vào quý I năm 2015, với mức tăng trưởng GDP +0,3% so với quý cuối cùng của năm 2014.

Báo cáo của ISTAT tái khẳng định một con số ước đoán sơ bộ mà họ đưa ra hồi đầu tháng 5-2015, cho thấy lần đầu tiên kể từ quý II năm 2011, tăng trưởng GDP của Italy không còn ở mức âm nữa. 

Ngoài ra, theo đánh giá năm của ISTAT, mức tăng GDP từ quý I năm nay của Italy là +0,1%. 

Trước đó, chính phủ Italy thông báo, họ mong đợi mức tăng GDP trong năm nay của Italy là +0,7% và năm tới từ 1,2 đến 1,3%, đồng nghĩa với việc Italy bước đầu thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế từ năm 2008, cuộc khủng hoảng dài nhất và nghiêm trọng nhất kể từ sau Thế chiến II.

Theo báo chí Italy, tăng trưởng dương trong quý I năm 2015 là một tín hiệu đáng mừng đối với nền kinh tế lớn thứ ba trong khối các nước dùng đồng tiền chung euro, đồng thời là điều mà chính phủ Italy luôn chờ đợi, cho rằng, sự phục hồi của nền kinh tế nước này, dù chậm, nhưng là hệ quả trực tiếp từ các chính sách cải cách kinh tế và thị trường lao động của họ trong vòng một năm qua. 

Báo cáo mới công bố của ISTAT cũng cho thấy, tình trạng giảm phát đã chấm dứt trong tháng 5, khi giá cả tăng 0,2%, kết thúc 4 tháng đầu năm 2015 luôn ở mức âm, cho thấy nhu cầu của người tiêu dùng Italy đã tăng nhẹ. 

Trước đó, Ngân hàng nhà nước Italy (Bankitalia) đã cảnh báo rằng, việc giảm phát kéo dài, dấu hiệu của một nền kinh tế yếu, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế Italy và khiến cho các chính sách của chính phủ vô tác dụng.