Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

Italy: Kinh tế tăng trưởng âm lần đầu kể từ 2009

KTĐT - Theo các số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2011 đã giảm 0,2% so với quý II, thời điểm GDP đạt mức tăng trưởng 0,3%.
Hãng tin ANSA ngày 21/12 cho biết, kinh tế Italy đã tăng trưởng âm lần đầu tiên tính theo quý trong quý III/2011 kể từ quý IV/2009.

Điều này đang làm dấy lên những mối lo ngại về tình trạng suy thoái trong nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro này.

Theo các số liệu mới nhất của Cơ quan Thống kê quốc gia Italy (ISTAT), tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III/2011 đã giảm 0,2% so với quý II, thời điểm GDP đạt mức tăng trưởng 0,3%.

Tuy nhiên, trong báo cáo cuối cùng cho năm 2011, ISTAT cho hay nền kinh tế nước này đã tăng trưởng 0,2% so với cùng kỳ năm trước, và dự kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cho cả năm 2011 sẽ đạt khoảng 0,5%. Các số liệu cụ thể cho thấy chi tiêu tiêu dùng đã sụt giảm 0,2% so với quý II, đầu tư giảm 0,6%, trong khi xuất khẩu tăng 1,6%.

Trước đó, Chính phủ Italy dự báo kinh tế nước này sẽ tăng trưởng âm 0,4% trong năm 2012. Tuy nhiên, dự báo của chính phủ vẫn còn khá khả quan nếu so với dự báo giảm 1,6% của Nghiệp đoàn giới chủ công nghiệp Italy (Confindustria).

Mới đây, Chính phủ của Thủ tướng Mario Monti đã đưa ra một gói biện pháp thắt lưng buộc bụng trị giá 33 tỷ euro nhằm “cứu nguy cho Italy.” Các biện pháp này sẽ tập trung vào việc tăng thuế đánh vào tài sản của lớp người giàu, nâng độ tuổi về hưu và nỗ lực chống trốn thuế.

Thủ tướng Monti cũng đã tuyên bố sẽ không nhận lương như một phần trong nỗ lực nhằm cứu nguy cho Italy. Hiện nay, tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm chạp của Italy đang là một vấn đề bởi vì tỷ lệ nợ công trên GDP của nước này đang đứng ở mức khoảng 120%, cao thứ hai ở khu vực đồng euro, sau Hy Lạp.

Các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Italy sẽ vẫn phải vật lộn với khó khăn trong một thời gian nữa. Megan Greene, người đứng đầu bộ phận phân tích kinh tế châu Âu của nhóm nghiên cứu Roubini Global Economics, dự báo GDP của Italy sẽ tiếp tục sụt giảm và trở nên trầm trọng hơn trong 2 năm tới.

Tháng 9/2011, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng đánh giá rằng tăng trưởng kinh tế của Italy thực sự đã bị chững lại.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

Công an phường Hải Châu: Phát huy vai trò nòng cốt, giữ vững an ninh tại trung tâm thành phố

12 Jul, 10:01 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, Đảng bộ Công an phường Hải Châu (Đà Nẵng) tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là Đại hội đầu tiên kể từ khi Đảng bộ được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 Chi bộ Công an các phường: Hải Châu 1, Phước Ninh, Thạch Thang, Thuận Phước và Thanh Bình, theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

Hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Vị Xuyên

12 Jul, 04:31 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/7, nhân dịp Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, UBND tỉnh Tuyên Quang tổ chức Lễ hoàn thành công trình cải tạo, nâng cấp mộ liệt sĩ Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên và tặng quà người có công với cách mạng.

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

An ninh nhân dân - Lá chắn thép giữ vững bình yên Tổ quốc

12 Jul, 09:53 AM

Kinhtedothi - Trải qua 79 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng An ninh nhân dân luôn là thanh kiếm sắc bén, lá chắn vững chắc của Đảng, Nhà nước và Nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

Tỉnh Hưng Yên: bước chuyển mạnh mẽ từ hợp nhất hành chính

12 Jul, 09:51 AM

Kinhtedothi - Ngày 1/7/2025, hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình chính thức hợp nhất, mở ra một chương phát triển mới cho vùng đất giàu truyền thống lịch sử và cách mạng. Với tên gọi chung là tỉnh Hưng Yên, địa phương này đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2035, hướng tới một không gian phát triển bền vững, hiện đại và thông minh.

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

Sôi nổi Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Ninh Bình

11 Jul, 11:10 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/7, tại xã Phát Diệm, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình tổ chức Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, chào mừng 80 năm Ngày truyền thống Công an Nhân dân và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ