JICA - Hà Nội tích cực thúc đẩy các dự án hợp tác chung

Liên Hà
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 19/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã tiếp ông SUGANO Yuichi, Trưởng Đại diện Văn phòng Việt Nam của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tới bàn thảo các vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Sugono Yuichi Trưởng Đại diện Văn phòng Việt Nam của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). 
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp ông Sugono Yuichi Trưởng Đại diện Văn phòng Việt Nam của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA). 

Tại buổi tiếp, Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam Sugano Yuichi đánh giá cao những hỗ trợ của Hà Nội trong các dự án và hoạt động của JICA trên địa bàn.

Chia sẻ về thời điểm lần đầu tiên tới Việt Nam hồi năm 1999, ông Sugano Yuichi bày tỏ ấn tượng với tốc độ phát triển của thành phố trong những năm qua. Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cũng bày tỏ kỳ vọng, trong bối cảnh năm 2023 đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, JICA và Hà Nội có thể tăng cường hợp tác, qua đó không chỉ thúc đẩy phát triển hạ tầng của thành phố Hà Nội, mà còn tiếp tục xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.

Cảm ơn những chia sẻ của Trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh hoan nghênh những bước tiến mới trong quan hệ hợp tác giữa JICA và TP Hà Nội.

Nhấn mạnh Nhật Bản là một trong những nhà đầu tư ODA hàng đầu vào Việt Nam, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội sẵn sàng lắng nghe, cùng phối hợp giải quyết những vướng mắc trong các dự án có sử dụng nguồn vốn ODA của Nhật Bản, của JICA. Qua đó, góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản.

Tại buổi tiếp, hai bên cũng dành thời gian trao đổi một số vấn đề cùng quan tâm. Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh cũng đã thông tin, chia sẻ với đại diện JICA về những thuận lợi và khó khăn trong việc triển khai một số dự án ODA trên địa bàn Thủ đô, trong đó có dự án hạ tầng đường sắt đô thị đoạn Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo và dự án nhà máy xử lý nước thải Yên Xá mà phía JICA quan tâm. Qua trao đổi, lãnh đạo TP đề nghị JICA tiến hành thêm các đánh giá chi tiết, làm rõ những vướng mắc, để hai bên cùng tìm cách tháo gỡ.

Về phần mình, lãnh đạo JICA đánh giá cao sự sắp xếp, thay đổi bộ mặt của Ban quản lý đã tạo điều kiện cho dự án xử lý nước thải Yên xá triển khai theo kế hoạch và đảm bảo tiến độ giải ngân đề ra.

Ông Sugano Yuichi kỳ vọng chính quyền TP sẽ tiếp tục dành sự quan tâm, chỉ đạo sát sao đối với các dự án quan trọng này. Hai bên đều khẳng định quan tâm hàng đầu tới các dự án chung, mong muốn thúc đẩy để tạo các thành tựu hợp tác hiệu quả, trở thành dấu mốc làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Nhật Bản 

Đọc tiếp