JICA tài trợ cho nhà máy điện mặt trời lớn nhất tại Việt Nam

Hoàng Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhằm phát triển năng lượng mặt trời, các tổ chức quốc tế, trong đó, có JICA, LEAP, ADB đã quyết định tài trợ nguồn vốn để phát triển lĩnh vực này tại Việt Nam.

Theo đó, ngày 9/10, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã ký thỏa thuận cho vay nhằm tài trợ vốn cho dự án năng lượng mặt trời tại Việt Nam, trong đó có nguồn vốn từ Quỹ Cơ sở Hạ tầng Khu vực Tư nhân châu Á (LEAP) có sự góp vốn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
Nhà Máy điện mặt trời Phú Yên được lựa chọn tài trợ để phát triển.
Dự án này sẽ cung cấp một nguồn tài trợ dài hạn cho việc xây dựng và vận hành nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhất Đông Nam Á với công suất 257MW tại Phú Yên ở miền Trung Việt Nam. Thỏa thuận cho vay của ADB bao gồm một khoản vay trị giá 9,3 triệu USD lấy từ Quỹ LEAP. Tập đoàn B.Grimm Power Public Company Limited Group – nhà sản xuất điện độc lập hàng đầu tại Thái Lan và Công ty Cổ phần Tập đoàn Trường Thành Việt Nam là chủ đầu tư dự n.
Đây là một trong những dự án nhà máy điện mặt trời lớn nhất Việt Nam và hướng đến giảm sự phụ thuộc vào than đá và dầu diesel, góp phần tăng cường sử dụng các nguồn năng lượng sạch trong nước. Đây cũng là khoản hỗ trợ cho vay đầu tư vào cơ sở hạ tầng xanh đầu tiên được cấp chứng nhận quốc tế theo khuôn khổ Chương trình Tiêu chuẩn và Chứng nhận Trái phiếu Khí hậu (Climate Bonds Standard and Certification Scheme). 
Dự án hoàn thành được hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu về điện ngày càng tăng ở các địa điểm du lịch gần địa bàn dự án, như tỉnh Quảng Ngãi hay thành phố Nha Trang, giảm 123.000 tấn khí thải carbon dioxide mỗi năm.
Quỹ LEAP được hình thành trên cơ sở chương trình “Đối tác Cơ sở Hạ tầng Chất lượng cao” do Nhật Bản khởi xướng ngày 21/11/2015. Quỹ tập trung hỗ trợ đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân chất lượng cao tại các nước châu Á và châu Đại Dương dưới nhiều hình thức hợp tác, bao gồm cả Quan hệ Đối tác Công – Tư (PPP). Tháng 3/2016, JICA đã phê duyệt khoản đóng góp 1,5 tỷ USD vào Quỹ LEAP.
Quỹ LEAP hỗ trợ rất nhiều dự án cơ sở hạ tầng khu vực tư nhân bền vững, chất lượng cao trong nhiều lĩnh vực như giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng, dịch vụ y tế với giá cả hợp lý... tại các quốc gia thành viên của ADB ở Châu Á-Thái Bình Dương.
JICA sẽ tiếp tục hợp tác với nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế khác nhau để thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở các nước và khu vực đang phát triển, thực hiện Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs).