Kazakhstan không tổ chức bầu cử tại Zhanaozen

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Uỷ ban bầu cử Trung ương (SIK) Kazakhstan ngày 6/1 đã thông qua quyết định không tổ chức bầu cử Hạ viện ở thành phố Zhanaozen, nơi gần một tháng trước đây xảy ra cuộc bạo loạn làm 16 người thiệt mạng.

Chủ tịch SIK, ông Vladimir Foos cho biết, cuộc bầu cử Hạ viện bất thường của Kazakhstan đã được ấn định tổ chức vào ngày 15/1, nhưng do thành phố Zhanaozen đang bị áp đặt tình trạng giới nghiêm đến hết ngày 31/1 nên cử tri không thể thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thành ở Zhanaozen vẫn sẽ được tổ chức sau khi lệnh giới nghiêm được dỡ bỏ.
Như tin đã đưa, các vụ bạo loạn xảy ra sau cuộc bãi công ngày 16/12/2011 của thợ mỏ thành phố dầu khí Zhanaozen thuộc tỉnh Manghistau đã làm 16 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương và 40 cửa hiệu, công sở bị đập phá.

Tổng thống Nursultan Nazarbayev ngày 17/12 đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp và lệnh giới nghiêm đến hết ngày 31/1/2012 để ổn định trật tự xã hội ở đây./.