Kẻ đoạt mạng nam thanh niên ở giữa chợ huyện Phúc Thọ được giảm án

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 24/11, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm theo đơn kháng cáo của bị cáo Trịnh Văn Sơn (SN 1978, trú tại Trạch Mỹ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) về tội Giết người.

Trước đó, ngày 31/5/2017, TAND TP Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Sơn 18 năm tù về tội “Giết người”. Sau bản án sơ thẩm, bị cáo này cho rằng với mức án 18 năm tù đối với mình là quá nặng nên đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Trịnh Văn Sơn tại phiên tòa phúc thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, khoảng 7 giờ 30 phút ngày 8/10/2016, Chu Mạnh Long (SN 1984, trú tại xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) bực tức do thua bạc và bị Trịnh Văn Sơn không trả tiền ván cuối cùng khi chơi "đầu đít ăn tiền”, Long đã lấy con dao bán hàng của chị Nguyễn Thị Vĩnh (SN 1969, trú tại xã Thọ Lộc, Phúc Thọ, Hà Nội) đuổi và đâm Sơn 2 nhát vào vùng ngực và sườn trái.
Thấy vậy, mọi người đã can ngăn rồi giằng lấy con dao từ tay Long cất đi. Long vùng ra và tiếp tục nhặt một hòn gạch định xông vào đánh Sơn nhưng được người dân một lần nữa kịp thời ngăn cản không cho hai bên đánh nhau. Sự việc tưởng đã được giải quyết xong, nhưng ngay sau đó, Trịnh Văn Sơn đi vào quán cháo lòng và lấy được dưới gầm bàn 1 con dao phay bán hàng rồi xông ra chém Long. Thấy Sơn có dao, Long không có hung khí nên sợ bỏ chạy.
Khi Long chạy được khoảng 70m thì bị vấp ngã. Sơn đuổi tới nơi và dùng dao chém nhiều nhát vào đầu và người Long. Con dao bị gẫy chuôi gỗ, Sơn bỏ con dao gãy cán rồi đi vào hàng trầu cau lấy 1 con dao rựa rồi quay lại chỗ Long và chém nhiều nhát vào người, chân và tay của Long.
Sau đó, Chu Mạnh Long được người dân đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa huyện Phúc Thọ nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong sau đó. Kết quả giám định pháp y xác định, nguyên nhân cái chết của anh Long là do mất máu cấp không hồi phục và chấn thương sọ não.
Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Sơn tỏ ra ăn năn hối hận và đưa ra được một số tình tiết để làm căn cứ xin giảm nhẹ hình phạt cho mình. Cũng tại tòa, bố của bị hại đã xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, do đó ông đề nghị HĐXX chấp nhận kháng cáo của Sơn.
Căn cứ vào diễn biến phiên tòa cùng các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định chấp nhận đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trịnh Văn Sơn, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Trịnh Văn Sơn lĩnh án 15 năm tù về tội “Giết người”.