Kẻ giết mẹ đối mặt với án tử hình

Chia sẻ

KTĐT - Nát rượu, mất hết khả năng kiểm soát để rồi trong lúc bực tức với mẹ về việc bà dọa cắt đất của nhà mình chia cho người khác, Nguyễn Bá Chỉnh dùng búa đinh nện vào đầu người đã sinh ra mình cho đến chết. Tội ác của y đáng bị người đời nguyền rủa và phải trừng phạt thật nghiêm khắc.

KTĐT - Nát rượu, mất hết khả năng kiểm soát để rồi trong lúc bực tức với mẹ về việc bà dọa cắt đất của nhà mình chia cho người khác, Nguyễn Bá Chỉnh dùng búa đinh nện vào đầu người đã sinh ra mình cho đến chết. Tội ác của y đáng bị người đời nguyền rủa và phải trừng phạt thật nghiêm khắc.

Vì cần tiền uống rượu nhưng các túi đều rỗng tuếch, sáng 21-12-2009, Nguyễn Bá Chỉnh (SN 1968), trú tại xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Hà Nội lấy chiếc quạt điện của gia đình bán được 40.000 đồng. Toàn bộ số tiền này Chỉnh mua rượu uống hết. Đến 13h cùng ngày, Chỉnh khật khưỡng về nhà thì gặp bà Vương Thị Thu (SN 1932, mẹ đẻ Chỉnh) từ nhà anh Nguyễn Bá Chính (anh ruột Chỉnh) sang chơi, ngồi trên hè. Biết Chỉnh mang quạt của nhà đi bán lấy tiền uống rượu nên bà Thu chửi mắng Chỉnh và dọa nếu Chỉnh không tu chí và từ bỏ rượu, bà Thu sẽ cắt bớt phần đất của gia đình Chỉnh đang ở để chia cho anh em trong gia đình. Mặc dù rất bực tức với mẹ về điều này nhưng Chỉnh không nói gì và đi ăn cơm.

Đến 16h cùng ngày, Chỉnh ra bể lọc nước ở sân đổ thêm cát vào bể thì nghe thấy tiếng bà Thu bị vấp ngã dưới hè nhà và kêu “Ối!” một tiếng. Biết bà Thu sang nhà mình để tiếp tục dọa về việc cắt bớt phần đất, sẵn bực tức từ lúc trưa, Chỉnh nảy ý định đánh bà Thu nên lấy một chiếc búa đinh để dưới sân (gần bể lọc nước) đi đến chỗ bà Thu bị vấp ngã và đập liên tiếp nhiều nhát vào vùng đầu bà Thu làm bà bị thương nặng và bất tỉnh. Ngay sau đó, bà  đờ người ra. Biết mẹ mình đã chết, Chỉnh bế bà Thu sang khu vực bếp nhà anh Nguyễn Bá Chính ở gần đó và đặt xuống. Trong lúc Chỉnh bế bà Thu qua khu vực ngõ thì gặp chị Quách Thị Nga là người hàng xóm đang quét dọn ngõ nhìn thấy. Chỉnh dọa chị Nga không được nói cho ai biết việc này. Sau đó, Chỉnh về nhà lấy nước, chổi lau rửa dấu vết máu của bà Thu ở khu vực sân và vứt chiếc búa đinh ra vườn nhà mình rồi quay ra nói với chị Nga: Đây là việc đánh nhau, cấm không được nói cho ai biết! Nhưng thấy việc không bình thường, ngay sau đó, chị Nga đã kể lại những gì trông thấy với bà Nguyễn Thị Luân (là mẹ chồng chị Nga). Tiếp đó, bà Luân sang nhà bà Nguyễn Thị Nga (là hàng xóm) kể lại sự việc. Thấy chuyện nghiêm trọng, bà Luân và bà Nga sang nhà Chỉnh gọi bà Thu thì Chỉnh từ trong nhà nói vọng ra: Bà Thu đang ở bên nhà anh Chính! Hai bà lại sang nhà anh Chính tìm bà Thu. Thấy không có ai ở nhà, bà Luân và bà Nga vào khu bếp nhà anh Chính tìm, phát hiện bà Thu đang nằm bất động trong bếp nhà anh Chính, trên người bê bết những vệt máu còn chưa đông. Hai bà liền hô hoán mọi người đến cứu bà Thu. Lúc này, Chỉnh chạy sang định bế bà Thu về nhà mình nhưng mọi người can ngăn và bị cơ quan công an bắt giữ ngay sau đó.

Quá trình điều tra vụ án, cơ quan công an đã thu giữ được chiếc búa đinh của Nguyễn Bá Chỉnh dùng để gây án. Đại diện gia đình bị hại là anh Nguyễn Bá Chính không có yêu cầu bồi thường gì về dân sự. Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Bá Chỉnh khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Lời khai phù hợp với các nhân chứng, tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra vụ án.

VKSND TP Hà Nội đã hoàn thành bản cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Bá Chỉnh về tội giết người theo điều 93, khoản 1, điểm đ và n BLHS (giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình và giết người có tính chất côn đồ) với khung hình phạt cao nhất là tử hình.

Vụ án xảy ra cách đây không lâu nhưng tới nay vẫn gây phẫn nộ cho nhiều người. Phạm tội giết người đã là kinh khủng, đáng bị lên án và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật, nhưng giết người đã sinh ra mình thì kẻ phạm tội đáng bị nguyền rủa. Người mẹ nào khi sinh con cũng đều mong ước con mình sau này sẽ trưởng thành, vững vàng, có hiếu với cha mẹ và có ích với xã hội. Bà Thu cũng vậy. Nhưng những gì đã trải qua luôn khiến bà đau khổ bởi thằng con bà là một kẻ nghiện rượu. Hơn 40 tuổi rồi mà vẫn không chịu tu chí làm ăn, thỉnh thoảng còn lấy tài sản của nhà mang đi bán lấy tiền uống rượu.

Quá buồn và uất ức khi thấy Chỉnh mang chiếc quạt đi bán lấy tiền uống rượu, bà Thu dọa sẽ cắt đất nhà Chỉnh để chia cho những người con khác nhưng bà chỉ dọa chứ trong thâm tâm, bà đâu đã làm gì. Con bà hư nhưng bà không muốn những đứa cháu nội mình sống khổ. Đáng buồn là Chỉnh nghĩ rằng việc đó sẽ thành hiện thực nên bực tức với mẹ. Con người bị rượu đánh gục đã không còn đủ tỉnh táo để biết được việc gì nên làm và việc gì không được làm. Khi biết mẹ bị ngã, lẽ ra y phải chạy ra đỡ mẹ vào nhà, xoa thuốc cho mẹ. Nhưng y đã lợi dụng hoàn cảnh đó để giết mẹ mình. Nạn nhân trong tình trạng đó không thể tự vệ và lại càng không thể tự vệ bởi vào hoàn cảnh đó, y đã lộ nguyên hình là một con thú mất hết tính người.

Vụ án sẽ được xử sơ thẩm vào cuối tháng 10-2010, chắc chắn y sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.