DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

EU yêu cầu Anh công bố kế hoạch Brexit vào giữa tháng 2

Hà Phương (Theo Reuters)
14-01-2017 16:57
Kinhtedothi - Chính quyền Thủ tướng Theresa May cần phải công bố kế hoạch chi tiết về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU) còn gọi là Brexit vào giữa tháng 2 tới.

Đây là tuyên bố mới nhất của đại diện Ủy ban phụ trách rời EU của Quốc hội Anh. Ủy ban phụ trách rời EU của quốc hội Anh gồm các nghị sỹ từ nhiều đảng phái, trong đó có đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May và đảng Lao động đối lập, cũng hối thúc chính phủ nên tìm kiếm một thỏa thuận chuyển tiếp với EU.

 Các nhà lập pháp muốn chính quyền Thủ tướng Theresa May sớm công bố kế hoạch Brexit.

Thủ tướng Theresa May đã tuyên bố sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán “ly hôn” chính thức với EU vào cuối tháng 3/2017. Tuy nhiên, bà May đang phải chịu sự chỉ trích từ các DN, nhà đầu tư và các nhà lập pháp, vì không tiết lộ về kế hoạch chi tiết của quá trình Brexit, trong khi chính phủ sớm đã có kế hoạch được 6 tháng, ngay sau khi cuộc bỏ phiếu cho thấy kết quả đa số người dân Anh ủng hộ việc rời EU.

“Chính phủ cần đẩy nhanh tiến độ về việc công bố kế hoạch quá trình Brexit vào giữa tháng 2 được trình bày dưới dạng sách trắng. Đồng thời công bố cùng với những đánh giá về kinh tế liên quan đến nhiều lựa chọn khác nhau đối với việc tiếp cận thị trường và thương mại”, người phụ trách ngoại giao của đảng Lao Động Hilary Benn cho biết.

Ủy ban cũng kêu gọi chính phủ đảm bảo quyền được tiếp cận thị trường chung EU đối với các công ty tài chính và tránh việc bị áp đặt thuế quan. Bên cạnh đó, Thủ tướng Theresa May cũng cần phải cam kết để quốc hội bỏ phiếu về thỏa thuận cuối cùng về Brexit.

Ngày 13/1, Chủ tịch luân phiên EU Thủ tướng Malta Joseph Muscat đã khẳng định sự đoàn kết, nhất trí quan điểm của EU đối với vấn đề Brexit. Thông điệp rõ ràng mà 27 nước EU gửi đến Anh đó là một tiến trình đàm phán không thỏa hiệp, bất luận về tương lai quan hệ giữa Anh - EU. Một điều mà giới chức lãnh đạo EU nhất trí là Anh sẽ không thể có được vị trí tốt như bây giờ sau khi rời khỏi EU.