Kế hoạch cổ phần thị trường chứng khoán quốc gia

Chia sẻ

KTĐT - Bộ trưởng Tài chính Aleksander Grad nhận định các nhà đầu tư rất quan tâm đến WSE vì cơ hội này sẽ không lặp lại ở Ba Lan. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ không thả nổi chỉ số của WSE.

KTĐT - Bộ trưởng Tài chính Aleksander Grad nhận định các nhà đầu tư rất quan tâm đến WSE vì cơ hội này sẽ không lặp lại ở Ba Lan. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ không thả nổi chỉ số của WSE.

Ngày 14/10, các quan chức Ba Lan thông báo kế hoạch cổ phần hóa thị trường chứng khoán Warsaw (WSE), đánh dấu bước chuyển đổi có ý nghĩa lịch sử trong chính sách phát triển kinh tế của quốc gia này.

Trong thông báo chung của Bộ Tài chính và WSE, Chủ tịch WSE Ludwik Sobolewski khẳng định với kế hoạch cổ phần hóa này, các nhà đầu tư sẽ có cơ hội trở thành cổ đông trong các thể chế trao đổi tài chính quốc gia lớn nhất ở Trung và Đông Âu nói riêng, đồng thời là những thể chế phát triển mạnh nhất và năng động tại châu Âu nói chung.

Theo kế hoạch, WSE sau khi cổ phần hóa sẽ khai trương vào ngày 9/11/2010.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Tài chính Aleksander Grad nhận định các nhà đầu tư rất quan tâm đến WSE vì cơ hội này sẽ không lặp lại ở Ba Lan. Ông nhấn mạnh chính phủ sẽ không thả nổi chỉ số của WSE.

Với 387 công ty có giá trị tài sản 802 tỷ zloty - tương đương 289 tỷ USD được niêm yết, WSE là mục tiêu chính trong chương trình cổ phần hóa ở Ba Lan, được thực hiện nhằm huy động 25 tỷ zloty (khoảng 8,2 tỷ USD) để lấp đầy lỗ hổng thâm hụt ngân sách nhà nước, dự báo lên đến 7,0% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm nay.

Bộ Tài chính Ba Lan, hiện nắm giữ 98,8% cổ phần của WSE, dự định bán khoảng 63,82% cổ phần. Các nhà đầu tư cá nhân có thể đăng ký mua cổ phần WSE từ ngày 18-27/10 tới và có thể mua từ 10 đến 100 cổ phiếu trong đợt phát hành ra công chúng đầu tiên (IPO) ở hạn mức 25-30% cổ phiếu của WSE. Phần cổ phiếu còn lại sẽ được bán cho các nhà đầu tư là thể chế, bắt đầu đăng ký từ ngày 15/10.

Theo thống kê của Liên đoàn các thị trường chứng khoán châu Âu, WSE là thị trường lớn nhất châu Âu về doanh thu cổ phiếu và vốn thị trường. WSE còn dẫn đầu tại thị trường IPO châu Âu trong quý 2 năm nay với 7 IPO trị giá 3,139 tỷ euro.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần