Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46, Công an Hà Nội) cho biết, đã bắt hai bị can Lưu Văn Mậu (26 tuổi) và Cao Trường Sơn (30 tuổi), cùng ở huyện Phú Xuyên, Hà Nội để điều tra hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả. Cơ quan chức năng đã chuẩn bị hồ sơ để khởi tố hai đối tượng trên.
Theo tài liệu điều tra, tháng 9/2013, Mậu được một người lạ thuê gia công, sản xuất giày da sĩ quan quân đội giả với giá 17.000 đồng/đôi. Người này ứng trước 20 triệu đồng cùng nguyên liệu sản xuất.
![]() Ảnh minh họa.
|
Biết việc làm trên là phạm pháp, nhưng Mậu vẫn thuê Sơn, chủ một cơ sở gia công, sản xuất giày da tại thôn Nội, xã Châu Can, Phú Xuyên thực hiện hợp đồng với giá 7.000 đồng/đôi, tổng trị giá số hàng giả mà các đối tượng đã sản xuất và tiêu thụ là gần 1 tỷ đồng.
Hai tháng sau, khi Sơn đang sản xuất giày thì bị lực lượng Quản lý thị trường và An ninh kinh tế Công an Hà Nội kiểm tra, tạm giữ hơn 1.000 đôi giày da sĩ quan. Tổng trị giá hàng giả mà cơ sở Sơn sản xuất, tiêu thụ ước tính gần 1 tỷ đồng. Biết tin PC46 Công an Hà Nội đang thụ lý hồ sơ vụ án, sợ bị xử lý hình sự, Mậu cuống cuồng kiếm người "chạy án".
Mậu được người quen giới thiệu gặp Lê Văn Long (40 tuổi, quê Khoái Châu, Hưng Yên). Nghe người đàn ông này nói quen nhiều quan chức có thể giúp chạy án với giá 30.000USD, Mậu đã đi cầm cố nhà, vay mượn người thân được 300 triệu đồng. Long chấp thuận mức giá đó.
Sau Tết Nguyên đán 2014, thấy tiền đã đưa cho Long mà vẫn bị cơ quan điều tra triệu tập, ghi lời khai, Mậu tìm gặp Long hỏi chuyện xem việc “chạy án” ra sao và có ý đòi lại tiền. Long trấn an Mậu cứ yên tâm, anh ta đã chuyển tiền nên mọi việc cơ bản đã xong, việc ghi lời khai chỉ là thủ tục. Long đề nghị Mậu chi thêm 20 triệu đồng để làm phong bì “cho các sếp” và liên hoan cảm ơn.
Cảm thấy có điều gì bất ổn, Lưu Văn Mậu đã làm đơn gửi Phòng PC46 tố cáo và đề nghị làm rõ hành vi lừa đảo “chạy án” của Lê Văn Long. Căn cứ nội dung đơn tố cáo trên của Lưu Văn Mậu, ngày 31/3, tại một quán ăn trên đường Nguyễn Hữu Thọ, quận Hoàng Mai (Hà Nội), tổ công tác thuộc Đội Chống hàng giả và xâm phạm sở hữu trí tuệ (Đội 8) PC46 đã bắt quả tang Lê Văn Long đang có hành vi nhận 10 triệu đồng của Lưu Văn Mậu để “chạy án”.
Tại cơ quan công an, Lê Văn Long khai nhận hành vi phạm tội của mình. Số tiền 300 triệu đồng nhận của Mậu, Long đã chuyển cho Tôn Thất Thành Nghiệp (52 tuổi), ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa. Nghiệp và Long cũng chỉ quen biết nhau thông qua các mối quan hệ xã hội.
Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT, Công an TP. Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Tôn Thất Thành Nghiệp. Bản thân Nghiệp cũng là đối tượng không nghề nghiệp. Sau khi nhận tiền, Nghiệp đã ăn chia cùng Long và chi tiêu cá nhân hết.