Keangnam Vina phải hoàn trả ngay tiền quỹ bảo trì 2%

Chia sẻ

Kinhtedothi - UBND quận Nam Từ Liêm vừa có văn bản yêu cầu Công ty Keangnam Vina có trách nhiệm hoàn trả ngay khoản kinh phí bảo trì 2% cho Ban quản trị nhà chung cư Keangnam (phường Mễ Trì, Nam Từ Liêm).

Số tiền còn lại của quỹ bảo trì bao gồm tiền lãi ngân hàng và khoản 2% của giá trị diện tích riêng đang được Keangnam Vina giữ lại để kinh doanh sẽ được kiểm toán để xác định chính xác. Đây được coi là động thái quyết liệt của quận Nam Từ Liêm trước đề xuất lùi thời hạn bàn giao quỹ bảo trì theo quy định của Keangnam Vina.

Ngày 17/6, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm cho biết, sau khi nhận được văn bản xin gia hạn thời gian bàn giao kinh phí bảo trì của Keangnam Vina và một số kiến nghị của Ban quản trị tòa nhà Keangnam, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành Văn bản số 759/UBND-QLĐT. Theo đó, quận Nam Từ Liêm yêu cầu Keangnam Vina có trách nhiệm hoàn trả ngay khoản kinh phí bảo trì 2% theo kiến nghị của Ban quản trị chung cư Keangnam ngày 10/6. Cụ thể, tại Công văn số 99-2015/BQT, ngày 10/6, Ban quản trị đã kiến nghị UBND quận Nam Từ Liêm phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành chức năng sử dụng các biện pháp chế tài buộc Keangnam Vina phải bàn giao lại quỹ bảo trì cho cư dân số tiền hơn 125 tỷ đồng. “Trước mắt, Keangnam Vina phải nộp ngay số tiền quỹ bảo trì mà Công ty thừa nhận là thu được từ việc bán căn hộ vào tài khoản của Ban quản trị. Số tiền còn lại của quỹ bảo trì, bao gồm tiền lãi ngân hàng và các khoản 2% của giá trị diện tích riêng của Keangnam Vina đang giữ lại để kinh doanh cần phải được kiểm toán sau và tiếp tục bàn giao cho Ban quản trị theo đúng quy định. Sau khi có kết quả kiểm toán của đơn vị kiểm toán được công bố, Công ty Keangnam Vina có trách nhiệm hoàn trả ngay số tiền còn lại (bao gồm cả lãi suất ngân hàng) theo đúng quy định” - Công văn nêu rõ.

Văn bản của UBND quận Nam Từ Liêm khẳng định, kinh phí bảo trì sở hữu chung tại tòa nhà chung cư Keangnam được xác định từ khoản kinh phí 2% tiền bán căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư mà người mua phải trả và khoản kinh phí 2% giá trị của phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán. Để có cơ sở xác định chính xác kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư đang chiếm giữ chưa bàn giao cho Ban quản trị, quận Nam Từ Liêm đồng ý với đề xuất của Ban quản trị nhà chung cư Keangnam chọn Hãng kiểm toán AASC thực hiện kiểm toán. Thời gian kiểm toán bắt đầu trong tháng 6/2015, chậm nhất hoàn thành trong tháng 7/2015. Sau khi có kết quả kiểm toán, chủ đầu tư phải thực hiện theo đúng quy định.

Về trách nhiệm thực hiện bảo hành, bảo trì nhà chung cư, UBND quận Nam Từ Liêm yêu cầu, Keangnam Vina chịu trách nhiệm bảo hành nhà chung cư theo quy định. Sau khi tiếp nhận toàn bộ kinh phí bảo trì 2% từ chủ đầu tư, Ban quản trị nhà chung cư Keangnam sẽ có trách nhiệm thực hiện bảo trì nhà chung cư theo đúng quy định.

Hiện, Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục điều tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm về pháp luật của chủ đầu tư trong việc chiếm dụng tiền quỹ bảo trì của nhà chung cư Keangnam (nếu có) và phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn khu chung cư.