Kết cục của 2 anh em ruột gieo rắc “cái chết trắng”

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Vừa qua, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (C47) đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đề nghị truy tố 14 đối tượng của vụ án Chu Đình Tuyên cùng đồng phạm về tội danh “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Sau thời gian dài điều tra phá án, Cơ quan công an đủ căn cứ để xác định các đối tượng đã vận chuyển, buôn bán 22 chuyến ma túy, tổng cộng lên tới 799 bánh heroin…

Từ vận chuyển thuê thành ông trùm

Sau thời gian tích luỹ kinh nghiệm từ việc vận chuyển thuê ma túy, Chu Văn Viện (SN 1983, trú tại số 22, đường quốc lộ 1A, tổ 9, khối 9, phường Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn) biết nhiều ông trùm buôn bán ma túy và chủ hàng lớn tại Lóng Luông, thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Sau những chuyến vận chuyển thuê chót lọt, Viện nhận thấy luôn đối mặt với án tử hình, nhưng tiền được trả công lại không đúng như kỳ vọng. Nghĩ là làm, Viện đẩy mạnh quan hệ thân thiết với chủ hàng lớn ở khu vực Tây Bắc, đồng thời hắn tự móc mối bạn hàng để hình thành một đường dây buôn bán ma túy cho riêng mình. Để có thêm người thật sự thân tín, Viện lôi kéo thêm anh trai là Chu Đình Tuyên (SN 1977, trú tại thôn Phiêng Quăn, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) tham gia vào đường dây.
Đối tượng Chu Văn Viện và tang vật tại cơ quan công an.
Đối tượng Chu Văn Viện và tang vật tại cơ quan công an.
Đang là một đầu nậu chuyên nghề buôn bán nông sản từ Việt Nam sang Trung Quốc, lóa mắt trước siêu lợi nhuận từ ma túy, Tuyên lập tức nhận lời làm cộng sự đắc lực cho em trai trong việc mua bán ma túy. Nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho từng phi vụ làm ăn, hầu như chỉ có anh em Tuyên - Viện bàn bạc với nhau chuyện mua bán, đầu mối tiêu thụ. Thừa khôn ngoan, mánh lới trong nghề, trước mỗi chuyến hàng Viện thường tìm hiểu, chọn những con nghiện lang thang vất vưởng để chuyển hàng cho hắn. Nhằm đối phó với cơ quan công an, mỗi chuyến hàng Viện đều chọn những đối tượng vận chuyển khác nhau…

Khi nhận hàng từ Giàng A Giơ - một ông trùm ma túy người Mông (sống tại Lóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La), Viện thường chọn địa điểm là gốc cây đa tại khu vực rừng già giáp ranh giữa hai tỉnh Sơn La và Hòa Bình vào lúc nửa đêm. Có khi Viện chọn cách chạy xe ô tô tà tà trên đoạn đường này, lúc đi ngang qua nhau, nhận được tín hiệu an toàn thì hạ kính xe, kẻ vứt hàng, người ném tiền sang xe đối diện, việc giao nhận chỉ trong tích tắc. Khu vực rừng già chính là một địa điểm được các trinh sát phòng chống ma túy coi là vùng “trắng” về ma túy, do suốt gần 20km trên đoạn đường này, hầu như không có sóng điện thoại. Hàng được vận chuyển hầu như lập tức từ khu vực biên giới tỉnh Sơn La (giáp Lào) về thẳng khu vực biên giới tỉnh Lạng Sơn (giáp Trung Quốc) để bán cho đầu mối tiêu thụ là Sảo Mây - một bà trùm ma túy người Trung Quốc. Nữ quái này sống ở khu vực giáp ranh giữa Lạng Sơn và Trung Quốc, sẵn sàng bao thầu gần như tất cả số hàng mà Viện có khả năng mua được. Chính vì tổ chức được đường dây ma túy khép kín, bí mật với nhiều thủ đoạn ranh ma, xảo quyệt như vậy nên Viện hoạt động suốt một thời gian dài. Thậm chí, khi một số tên từng vận chuyển thuê ma túy cho Viện lần lượt bị Công an TP Hà Nội, Công an tỉnh Lạng Sơn bắt giữ, phải lãnh án nặng, có tên như Nguyễn Văn Hiển (SN 1981, trú tại thôn Pó Kính, xã Quan Bản, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn) và Lưu Minh Cơ đã bị Tòa án Nhân dân tối cao xử tử hình năm 2014 vì vận chuyển 26 bánh heroin cho Viện và một đồng bọn khác nhưng Viện vẫn ung dung, tiếp tục các phi vụ buôn ma túy xuyên biên giới.

Cũng vì từng là tài xế cho những kẻ vận chuyển ma túy, hiểu rằng vận chuyển chính là khâu yếu nhất trong một phi vụ làm ăn, nên Viện học được nhiều chiêu cất giấu ma túy, lại cũng không tiếc tiền đầu tư cho việc vận chuyển sao cho thật an toàn. Mỗi lần nhận ma túy, Viện lại nghĩ ra một cách riêng để cất giấu, vận chuyển. Vì không tin tưởng ai, nên trong mỗi chuyến hàng, Viện hoặc Tuyên thường trực tiếp lái xe ô tô đi trước để tự kiểm tra độ an toàn.

“Cáo già” sa lưới

Bằng nhiều phương pháp nghiệp vụ, đường dây buôn bán ma túy của đối tượng Chu Văn Viện đã được lực lượng công an bí mật điều tra, đấu tranh phá án. Trưa ngày 4/12/2014, tổ công tác của Cục Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Hòa Bình), Công an huyện Cao Phong, Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội làm nhiệm vụ tại Km3+200, Quốc lộ 12B thuộc xóm Thá, xã Thu Phong, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đã bắt quả tang Lê Xuân Việt (SN 1979, trú tại thôn 2, xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Văn Tám (SN 1978, trú tại khu Đồng Vai, thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đang vận chuyển trái phép 45 bánh heroin. Biết không thể chối cãi, hai đối tượng khai nhận vận chuyển ma túy thuê cho Chu Đình Tuyên và một nữ giới người Trung Quốc tên là Nong Ting Ting.

Ngay sau đó, Tuyên và Nong Ting Ting cũng bị bắt khi đang đi xe ô tô BKS 12A- 019.69 làm nhiệm vụ dò đường. Ngày 19/12/2014, từ lời khai của các đối tượng và tài liệu điều tra, Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã bắt giữ ông trùm đường dây buôn bán ma túy - Chu Văn Viện. Quá trình điều tra, xác định Nông Ting Ting (bạn gái của Chu Đình Tuyên) không tham gia vào việc mua bán ma túy, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với Nong Ting Ting. Còn Giàng A Giơ, sau khi thấy đồng bọn bị bắt đã lập tức trốn khỏi địa phương.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, khoảng tháng 1/2013, Viện - Tuyên bàn nhau góp 600 triệu đồng đặt cọc mua 8 bánh heroin của Giàng A Giơ rồi thuê tên Hoàng Văn Khánh vận chuyển. Trong chuyến đầu tiên này do đối tượng Khánh tỏ vẻ run sợ nên Viện đích thân đi xe máy chở Khánh ôm túi ma túy chạy về Lạng Sơn đưa đối tượng Hoàng Văn Sự mang đi bán cho Sảo Mây người Trung Quốc. Thấy dễ kiếm tiền, cứ khoảng nửa tháng, Viện lại gom tiền mò lên gặp Giàng A Giơ mua heroin. Quá tin tưởng vào những mánh khóe của mình, Chu Văn Viện ngày càng liều lĩnh, số lượng hàng mua bán ngày càng nhiều, lên tới 60 - 70 bánh heroin mỗi chuyến. Thậm chí, vào ngày  30 tết  Âm lịch năm 2013 (tức ngày 30/1/2014), Viện còn đặt mua và thuê  Hoàng Văn Khánh vận chuyển tới 140 bánh heroin…

Trong đường dây của Chu Văn Viện, đáng chú ý có 2 người phụ nữ đều có cuộc sống bi đát. Học hết lớp 7/12 Hoàng Thị Loan (34 tuổi, trú tại huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn), nghỉ học ở nhà. Đua đòi, ăn chơi Loan bị nhiễm HIV, được sự lôi kéo của Chu Đình Tuyên đã tham gia tích cực trong việc mua bán ma túy.  Tổng cộng Loan đã mua bán 5 chuyến, số lượng 120 bánh heroin; Còn Nông Thị Chang (25 tuổi, trú tại huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), được gia đình nuôi cho ăn học hết 12/12 nhưng do lười lao động lại được Chu Văn Viện cho đi chơi, mua sắm nên cũng đã tham gia mua bán trái phép 2 chuyến, số lượng 20 bánh.

Kết thúc điều tra, Phòng 8-Cục CSĐT tội phạm về ma túy đã khởi tố 19 bị can về tội Mua bán trái phép chất ma túy. Đối tượng Chu Văn Viện bị cáo buộc đã mua bán trái phép 22 lần, số lượng 799 bánh heroin (trên 280kg), còn Chu Đình Tuyên thì mua bán trái phép 7 lần, tổng số 173 bánh heroin (trọng lượng 60kg). Đặc biệt, vào ngày 25/3, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Sơn La đã bắt được đối tượng cung cấp ma túy bị truy nã trong đường dây là Giàng A Giơ. Riêng đối với Hoàng Văn Khánh, Nguyễn Đình Kiên, Hà Văn Thư, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra Quyết định truy nã và tách hành vi mua bán trái phép chất ma túy của các bị can này khi nào bắt được sẽ phục hồi điều tra xử lý sau.           

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần