Kết quả chỉ đạo điều hành của UBND TP từ ngày 24-28/6

Công Thọ - Thủy Tiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Văn phòng UBND TP, từ ngày 24-28/6, UBND TP đã tập trung xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể thay thế xe buýt cũ; xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí; kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về việc san lấp trái phép hồ Đồng Mô; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019; phê duyệt kế hoạch khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội vào 1/11/2019…

Xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể thay thế xe buýt cũ
Xét báo cáo của Sở Giao thông Vận tải về việc triển khai các giải pháp hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ vận chuyển hành khách công cộng vào năm 2020, UBND TP Hà Nội thống nhất đề xuất 8 giải pháp của Sở và bổ sung giải pháp về sắp xếp lại bộ máy quản lý, tăng cường hiệu quả quản lý để giảm chi phí với định hướng ứng dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ vào quản lý, không trợ giá vận tải hành khách cho tư nhân. Đồng thời, chủ trì đề xuất tham quan học tập mô hình vận tải công cộng của thành phố Moscow để áp dụng cho Hà Nội.
Xe buýt Hà Nội. Ảnh minh họa 
Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các đơn vị khẩn trương đề xuất giải pháp, xây dựng kế hoạch và lộ trình cụ thể thay thế xe buýt cũ, gây ô nhiễm môi trường bằng xe buýt chất lượng cao (theo đúng tiêu chuẩn hiện hành); tổ chức khảo sát để tăng tần suất xe buýt hợp lý, tạo thuận lợi cho người dân sử dụng vận tải hành khách công cộng.
Tiếp tục khảo sát phát triển các tuyến xe buýt kết nối các khu đô thị, tuyến buýt từ quận, huyện (Long Biên, Thanh Xuân…) đi sân bay Nội Bài, kết nối tới các tỉnh liền kề (KCN Bắc Ninh, Thái Nguyên…), tăng cường dịch vụ thu hút khách là công nhân, học sinh, sinh viên; rà soát để có chính sách vé linh hoạt, khuyến khích sử dụng vé tháng, năm; tổ chức mạng lưới xe buýt kết nối hiệu quả các tuyến đường sắt đô thị với chính sách khuyến khích phù hợp.
Tổng Công ty Vận tải Hà Nội và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội khẩn trương đề xuất các phương thức thanh toán, cải thiện và đổi mới kỹ năng nghiệp vụ, tác phong giao tiếp của lái xe và nhân viên phục vụ, cải thiện chất lượng, cảnh quan các nhà ga và nhà chờ xe buýt tạo thuận tiện cho người dân sử dụng dịch vụ kết nối viễn thông.
Tập trung xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí tại Hà Nội
Ngày 24/6/2019, UBND TP đã ban hành văn bản số 2597/UBND-ĐT chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật đầy đủ, chính xác chỉ số đánh giá chất lượng không khí tại các điểm, các trạm quan trắc ô nhiễm không khí trên địa bàn TP tại Cổng thông tin điện tử TP, Trang thông tin điện tử của Sở để mọi người dân, các cơ quan được biết để phòng tránh, có giải pháp giảm thiểu các tác nhân ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường không khí; chủ trì kiểm tra, đôn đốc thay thế việc dùng than tổ ong làm nhiên liệu để phục vụ kinh doanh, sinh hoạt, việc đốt rơm, rạ… và các biện pháp kiên quyết để xử lý, thực hiện.
 Ảnh minh họa 
Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các biện pháp bảo vệ môi trường đối với việc che chắn khu vực thi công, cầu rửa xe khi ra vào công trường nhằm giảm tối đa lượng bụi phát sinh đối với tất cả công trường đang thi công nhất là trong khu vực nội thành. Kiểm tra việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các nhà máy, địa điểm sản xuất gạch trên địa bàn. Việc sửa chữa, cải tạo đường và các hệ thống công trình ngầm ở các đường phố. Chỉ đạo duy trì công tác vệ sinh môi trường: Tăng cường phun nước rửa đường vào các ngày nắng hanh khô, bảo đảm các yêu cầu vệ sinh môi trường trong việc thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt tại các bãi chôn lấp rác thải và bãi chứa phế thải xây dựng.
Sở Giao thông Vận tải phân luồng, cấp phép lưu hành vận chuyển phế thải xây dựng đảm bảo về thời gian, lộ trình và các yêu cầu kiểm định về tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo an toàn giao thông; xử lý nghiêm các phương tiện chở chất thải rắn không che chắn gây rơi vãi, bụi trong quá trình vận chuyển; tuyệt đối không cho phép lưu hành các phương tiện giao thông không còn thời gian lưu hành, không đạt tiêu chuẩn đăng kiểm về khí thải.
Sở Nông nghiệp và PTNT nhân rộng mô hình ứng dụng công nghệ khí sinh học (biogas), ứng dụng đệm lót sinh học, công nghệ ủ phân sinh học trong chăn nuôi nhằm khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi hộ gia đình và cơ sở chăn nuôi quy mô lớn nằm xen kẽ khu vực dân cư.
Sở Y tế khuyến cáo người dân về những tác nhân gây ô nhiễm môi trường không khí, tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người, hướng dẫn, khuyến cáo người dân sử dụng khẩu trang hợp chuẩn (có thể hạn chế được bùi PM2,5); nghiên cứu đánh giá chuyên sâu về tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe người dân sinh sống trên địa bàn để kịp thời khuyến cáo phòng tránh trong sinh hoạt và tham gia giao thông.
Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường tuyên truyền vận động nhân dân và các tổ chức đoàn thể xã hội tham gia tích cực vào công tác bảo vệ môi trường không khí; vận động người dân cam kết không đốt rơm rạ, rác thải, phế phẩm nông nghiệp; không sử dụng bếp than tổ ong và đốt vàng mã gây ô nhiễm môi trường không khí.
Kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu về việc san lấp trái phép hồ Đồng Mô
Căn cứ nội dung bài viết “Ồ ạt san lấp trái phép hồ Đồng Mô: Cơ quan quản lý tiếp tay cho vi phạm?” trên báo Lao động các ngày 21, 24/6/2019, UBND TP đã có văn bản số 2624/UBND-TKBT ngày 25/6/2019 nêu chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP như sau:
Giao Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Giám đốc các sở Xây dựng, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, làm rõ thông tin báo nêu, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật.
 Ảnh: báo Lao động
Yêu cầu tập thể, cá nhân có hành vi lấn chiếm lòng hồ, san lấp trái phép đất đồi phục hồi hiện trạng ban đầu; chuyển cơ quan điều tra xử lý nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự; báo cáo Thành ủy, UBND TP kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 15/7/2019 đồng thời thông tin trả lời báo chí theo đúng quy định.
Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân; xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị quản lý trực tiếp khu vực hồ Đồng Mô để xảy ra các vi phạm (nếu có).
Chủ tịch UBND TP giao các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp và PTNT tăng cường chức năng quản lý nhà nước theo quy định, tiến hành kiểm tra, phúc tra kết quả xử lý của UBND thị xã Sơn Tây theo đúng quy định.
Bên cạnh đó, UBND TP tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Đồng thời phê duyệt Kế hoạch khai mạc Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2019. Trong đó, nổi bật là sự kiện “Ngày vàng khuyến mại” vào ngày 9, 10/11/2019 tại 60-80 điểm vàng trên địa bàn TP với mức ưu đãi giảm giá từ 50% trở lên cho ít nhất 20% mặt hàng trong danh mục hàng hóa đăng ký tại các điểm vàng; Sự kiện “Hội chợ Vàng khuyến mại” từ ngày 22 - 26/11/2019 tại khu đô thị Times city với mức ưu đãi khuyến mại tại hội chợ lên đến 50% cho ít nhất 20% hàng đăng ký giảm giá; tổ chức hoạt động “Crazy sale” từ 17h00 ngày cuối cùng của hội chợ: Giảm giá trên 10% giá các sản phẩm đã khuyến mại tại tất cả các gian hàng thuộc hội chợ…