Kết quả xét nghiệm thực phẩm tại trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh

Hà Ngân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin tại cuộc họp Ban tuyên giáo T.Ư sáng 19/3, Trưởng ban Tuyên giáo tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Đăng Túc cho biết, Bắc Ninh đã truy suất đến cùng nguồn gốc thịt lợn cung cấp cho trường mầm non Thanh Khương, đồng thời có kết quả xét nghiệm thực phẩm tại trường học này.

Theo đó, Công an tỉnh Bắc Ninh xác định không có cơ sở xét nghiệm số thịt lợn từ video được phát tán trên mạng xã hội ngày 22/2 vì không còn mẫu. Mẫu thịt gà, xương gà được trường Mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành) sử dụng làm thực phẩm cho học sinh ngày 5/3 khi đưa đi xét nghiệm cho kết quả "đều đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm”.

Nguồn gốc thịt lợn mà công ty TNHH Hương Thành lấy để cung cấp vào trường Thanh Khương cũng đã được truy xuất đến cùng. Trong đó, có một đơn vi cung cấp ở xã Phú Thị (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Ban quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh đã đề nghị Sở NN&PTNT truy suất.

Ông Nguyễn Đăng Phúc dẫn kết quả xét nghiệm ba ngày 15-17/3 tại hai bệnh viện T.Ư với 186/1.756 cháu ở Thuận Thành dương tính với sán lợn (11,9%) và cho rằng "chỉ xấp xỉ bằng mức nhiễm bình quân chung 12% của 55 tỉnh, TP đã xét nghiệm kháng thể".

 Lấy máu xét nghiệm cho trẻ tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh 

Trước sự việc trên, Tỉnh ủy Bắc Ninh yêu cầu các ngành, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, giải thích cho Nhân dân hiểu, sớm ổn định tình hình; đồng thời xem xét hỗ trợ kinh phí, lựa chọn hình thức phù hợp, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sán lợn gạo đối với các cháu tại 19 trường mầm non - nơi tiếp nhận thực phẩm của công ty Hương Thành.

Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng yêu cầu các ngành, địa phương quản lý cung cấp, kiểm tra việc cung ứng và truy xuất nguồn gốc thực phẩm đối với tất cả trường học trên địa bàn. Những nơi không đảm bảo theo quy định về an toàn thực phẩm sẽ bị thu hồi giấy phép và xử lý nghiêm minh.

Công an tỉnh đang phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan tăng cường lực lượng sâu sát cơ sở nắm bắt tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể vi phạm.