Kêu gọi Arập Xêút giảm sản lượng dầu thô

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Arập Xêút là nước sản xuất dầu lớn nhất OPEC với sản lượng khai thác trung bình 9,34 triệu thùng/ngày trong quý 3/2011, tăng hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2010.

Ngày 11/12, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Rostam Qasemi đã đề nghị Arập Xêút và Kuwait giảm sản lượng dầu mỏ xuống đúng hạn nghạch đã đề ra do Libya trở lại thị trường dầu thô thế giới.

Iran hiện là nước giữ chức Chủ tịch luân phiên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Đề nghị được đưa ra ngay trước cuộc họp cấp bộ của OPEC, dự kiến vào ngày 14/12 tới tại Vienna (Áo). Bộ trưởng Qasemi cho rằng trên thị trường hiện nay, cung cầu dầu thô đang cân bằng nên các nước thành viên OPEC không cần tăng sản lượng và việc sản xuất quá hạn nghạch tại một số nước nên chấm dứt.

Tháng Tám vừa qua, Kuwait và Arập Xêút, hai nước thành viên OPEC, đã tăng sản lượng khai thác nhằm bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ do Libya ngừng sản xuất vì nội chiến và tránh giá dầu mỏ tăng trên thị trường thế giới.

Iran luôn phản đối tăng sản lượng và đã nhiều lần yêu cầu chấm dứt việc khai thác quá hạn nghạch kể từ khi Libya nối lại khai thác dầu mỏ tháng Chín vừa qua và dự kiến đạt 1,5 triệu thùng/ngày vào năm tới. Ngoài ra, sản lượng dầu mỏ của Iraq cũng đang tăng.

Arập Xêút là nước sản xuất dầu lớn nhất OPEC với sản lượng khai thác trung bình 9,34 triệu thùng/ngày trong quý 3/2011, tăng hơn 1,2 triệu thùng/ngày so với năm 2010. Trong khi đó, sản lượng dầu của Kuwait đang ở mức trên 2,8 triệu thùng/ngày, cao hơn hạn nghạch của OPEC đặt ra là 2,2 triệu thùng/ngày.