Kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng

Chia sẻ

KTĐT - Sau gần 3 năm thực hiện Kế hoạch 167 KH - UBND ngày 15/12/2009 của UBND TP, tình trạng lộn xộn trong quảng cáo rao vặt (QCRV) trên địa bàn Thủ đô đã phần nào được giải quyết.

Tuy nhiên, để xử lý tận gốc vấn đề này đòi hỏi sự kiên trì, phối hợp tích cực kết hợp với những giải pháp mạnh tay hơn…

Kêu gọi sự tham gia tích cực của cộng đồng - Ảnh 1

Đoàn viên thanh niên xóa quảng cáo rao vặt trái phép. Ảnh: Hoài Nam

"Cắt" hơn 3.000 thuê bao QCRV

Xác định công tác tuyên truyền là nhiệm vụ trọng tâm để xóa QCRV trái phép, thời gian qua, Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) đã chủ động cung cấp thông tin tới các cơ quan truyền thông nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về vấn đề này.

Bên cạnh đó, các quận, huyện, thị xã đã có nhiều hình thức tuyên truyền phong phú như bản tin, tờ rơi, phát thanh, xe lưu động… để người dân tự giác chấp hành và cùng chính quyền ngăn chặn QCRV sai quy định... Các phòng VH - TT phối hợp với đoàn thể tổ dân phố đồng loạt ra quân xóa số điện thoại QCRV trên trục đường chính và xây dựng các bảng QCRV miễn phí, thống kê danh sách số điện thoại QCRV sai quy định gửi về Sở TT&TT, xử lý kịp thời các trường hợp tái vi phạm và vi phạm mới.

Theo ông Nguyễn Tiến Sĩ, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông (Sở TT&TT), nhằm thống nhất quá trình xử lý QCRV sai quy định, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng "Trình tự xử lý số điện thoại QCRV sai quy định". Trong tháng 9 - 10/2012, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra các quận, huyện, chụp ảnh hiện trạng 192 số điện thoại vi phạm trên các tuyến đường từ đó yêu cầu các nhà mạng ngừng cung cấp dịch vụ với những thuê bao này, trên quan điểm "kiên quyết không nối lại liên lạc". Từ 2010 đến nay, Sở TT&TT đã đề nghị các DN viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ với tổng cộng 3.380 số điện thoại QCRV vi phạm. Website của Sở TT&TT cũng công khai danh sách số điện thoại vi phạm kèm theo nội dung, vị trí QCRV.

Không thể một sớm một chiều

Ngày 22/11, tại buổi giao ban tình hình thực hiện Kế hoạch 167 (22/11), từ thực tế triển khai tại địa bàn mình, đã có nhiều ý kiến đóng góp sáng kiến làm giải pháp xử lý triệt để QCRV trái phép.

Đại diện Phòng VH-TT huyện Mê Linh cho biết: Trên địa bàn huyện, các hãng taxi Thịnh Hưng, Huy Hoàng, Trường Yên, Mê Linh… thường xuyên QCRV sai quy định. Phòng đã khuyến cáo các hãng này tự quảng cáo thông qua các paner tuyên truyền về kế hoạch hoá gia đình, an toàn giao thông… Bên cạnh đó, vận động người dân tích cực tham gia phát hiện nhân viên dán số điện thoại QCRV sai quy định và thông báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý. Tại các quận huyện Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Thanh Trì…, việc thực hiện Kế hoạch 167 được đưa vào quy chế xét chọn Gia đình văn hoá, nên ý thức người dân được nâng lên rõ rệt…

Nhằm tạo điều kiện cho hoạt động QCRV, Sở TT&TT đã lắp 946 bảng QCRV miễn phí trên toàn TP. Thực tế cho thấy, việc hầu hết các bảng này được phủ kín cho thấy biện pháp này đã phần nào đáp ứng được nhu cầu QC của các tổ chức cá nhân, hầu như được phủ kín, nên tới đây những địa bàn chưa triển khai cần tích cực phối hợp thực hiện.

Theo bà Phan Thuý Ngọc, chuyên viên phụ trách mảng QCRV Sở VHTT&DL: Các quận, huyện mặc dù đã tích cực vào cuộc nhưng nhiều khi "lực bất tòng tâm" do lực lượng mỏng, kinh phí ít. Đây là một trong những nguyên nhân khiến QCRV vẫn còn xuất hiện. Cũng cần xác định, để phố phường sạch đẹp, không còn QCRV bừa bãi, phải có chiến dịch bền bỉ chứ không thể một sớm một chiều. Sở VHTT&DL đang soạn báo cáo cụ thể và sẽ cùng các sở TT&TT, Công an… bàn giải pháp quyết liệt hơn để xử lý triệt để những cá nhân, DN, tổ chức cố tình vi phạm.

Ông Nguyễn Công Binh, Phó Giám đốc Viettel Hà Nội cho rằng, cùng với việc cơ quan quản lý tăng cường chế tài xử lý và công tác tuyên truyền, các nhà mạng nên phối hợp bằng cách ngay khi phát hiện vi phạm QCRV, lập tức nhắn tin nhắc nhở chính thuê bao đó.