DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

NATO có thể họp bất thường vì ông Trump

Tú Anh (Theo The Guardian)
16-11-2016 17:58
Kinhtedothi - Chính sách của Mỹ với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bị lo ngại sẽ thay đổi sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.
Hai cựu lãnh đạo Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi tổ chức một hội nghị bất thường sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump để đảm bảo quan hệ đồng minh với Mỹ.

Cụ thể, cựu Tổng Thư  ký NATO Anders Fogh Rasmussen và người tiền nhiệm Jaap de Hoop Scheffer đồng loạt cảnh báo nguy cơ Tổng thống mới đắc cử có thể thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về Crimea và Ukraine.
 
”Nếu chấp nhận việc Crimea bị (Nga) sáp nhập, NATO đã từ bỏ nỗ lực duy trì trật tự thế giới theo luật pháp và tạo nhiều hậu quả trên chính trường thế giới”, ông Rasmussen khẳng định.
Trong chiến dịch của mình, Tổng thống đắc cử Trump từng mô tả các chính sách của Mỹ trong tương lai sẽ là xây dựng một mối quan hệ hoàn toàn mới với Nga trong đó bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea.
Ông Trump nói sẽ chờ tới lúc Mỹ công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này năm 2014. Thậm chí, ông Trump còn phát biểu với tờ New York Times rằng các đồng minh sẽ phải trả tiền cho Washington vì những nỗ lực bảo đảm an ninh.  
Trong chuyến công du ”tạm biệt” tới châu Âu vào cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng trấn an các đồng minh, tuy nhiên chưa hiệu quả. ”Hội nghị bất thường của NATO cần được tổ chức sớm sau lễ nhậm chức của ông Trump”, theo ông Rasmussen. Đây sẽ là dịp tân Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh NATO, đồng thời các thành viên đảm bảo việc đóng góp 2% GDP vào chi phí quốc phòng.  Khối này (bao gồm Mỹ) cũng cần khẳng định lập trường ủng hộ sự độc lập chủ quyền của Ukraine, cựu lãnh đạo NATO bình luận.