Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

NATO có thể họp bất thường vì ông Trump

Kinhtedothi - Chính sách của Mỹ với các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bị lo ngại sẽ thay đổi sau khi ông Donald Trump đắc cử Tổng thống.
Hai cựu lãnh đạo Tổ chức Bắc Đại Tây Dương (NATO) kêu gọi tổ chức một hội nghị bất thường sau lễ nhậm chức của ông Donald Trump để đảm bảo quan hệ đồng minh với Mỹ.

Cụ thể, cựu Tổng Thư  ký NATO Anders Fogh Rasmussen và người tiền nhiệm Jaap de Hoop Scheffer đồng loạt cảnh báo nguy cơ Tổng thống mới đắc cử có thể thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về Crimea và Ukraine.
 
”Nếu chấp nhận việc Crimea bị (Nga) sáp nhập, NATO đã từ bỏ nỗ lực duy trì trật tự thế giới theo luật pháp và tạo nhiều hậu quả trên chính trường thế giới”, ông Rasmussen khẳng định.
Trong chiến dịch của mình, Tổng thống đắc cử Trump từng mô tả các chính sách của Mỹ trong tương lai sẽ là xây dựng một mối quan hệ hoàn toàn mới với Nga trong đó bao gồm cả cuộc khủng hoảng Ukraine và việc sáp nhập bán đảo Crimea.
Ông Trump nói sẽ chờ tới lúc Mỹ công nhận việc Nga sáp nhập bán đảo này năm 2014. Thậm chí, ông Trump còn phát biểu với tờ New York Times rằng các đồng minh sẽ phải trả tiền cho Washington vì những nỗ lực bảo đảm an ninh.  
Trong chuyến công du ”tạm biệt” tới châu Âu vào cuối nhiệm kỳ, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng trấn an các đồng minh, tuy nhiên chưa hiệu quả. ”Hội nghị bất thường của NATO cần được tổ chức sớm sau lễ nhậm chức của ông Trump”, theo ông Rasmussen. Đây sẽ là dịp tân Tổng thống Mỹ tái khẳng định cam kết bảo vệ các đồng minh NATO, đồng thời các thành viên đảm bảo việc đóng góp 2% GDP vào chi phí quốc phòng.  Khối này (bao gồm Mỹ) cũng cần khẳng định lập trường ủng hộ sự độc lập chủ quyền của Ukraine, cựu lãnh đạo NATO bình luận.
Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

Kiên quyết khắc phục né tránh, đùn đẩy: đưa Nghị quyết vào cuộc sống bằng hành động thực chất

18 Nov, 06:00 PM

Kinhtedothi - Ngày 18/11, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND thành phố và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, cùng các văn bản mới của Trung ương và Thành ủy. Chủ tịch UBND thành phố Phạm Đức Ấn chủ trì Hội nghị; tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Anh Thi.

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

Lào Cai: hội đàm biên phòng quý III/2025, thống nhất thúc đẩy mở cửa khẩu Mường Khương - Kiều Đầu

18 Nov, 05:59 PM

Kinhtedothi- Trong khuôn khổ buổi hội đàm diễn ra tại Lào Cai, lực lượng biên phòng hai bên biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã thống nhất tiếp tục duy trì các cơ chế phối hợp và thúc đẩy hoàn tất các nội dung liên quan đến mở chính thức cửa khẩu song phương Mường Khương - Kiều Đầu và nâng cấp cửa khẩu phụ Bát Xát - Pả Sa.

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

Khát vọng đưa Hà Nội trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa của khu vực

18 Nov, 04:00 PM

Kinhtedothi - Việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 2486/QĐ-TTg ngày 14/11/2025 phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa đến năm 2030, tầm nhìn 2045 mở ra một định hướng chiến lược quan trọng đối với tiến trình phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới. Với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, trung tâm văn hóa - chính trị - giáo dục - sáng tạo của cả nước, Hà Nội có đầy đủ điều kiện để tiên phong thực hiện chiến lược này.

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

Phú Thọ thúc đẩy xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư sau sắp xếp bộ máy hành chính

18 Nov, 02:38 PM

Kinhtedothi - UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Công văn số 9217/UBND-KT về việc thực hiện Công điện số 213/CĐ-TTg ngày 11/11/2025 của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ rà soát, sắp xếp, bố trí và xử lý các cơ sở nhà, đất dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ