Khả năng sinh lời cao của cổ phiếu NT2

Khắc Kiên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đó là nhận xét của nhiều cổ đông và nhà đầu tư quan tâm khi xét đến triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu đầy tiềm năng sau khi Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (mã chứng khoán: NT2) tiến hành Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 vừa qua.

Luôn vượt kế hoạch đề ra

 Người lao động NT2 kiểm tra máy móc thiết bị nhà máy

Tại Đại hội, NT2 đã thông qua mức chia cổ tức lên đến 36% bằng tiền mặt cho năm 2016, tạo sự phấn khởi cho các cổ đông và nhà đầu tư. Ngoài ra, cổ phiếu NT2 trong các năm qua đều được xếp vào nhóm có tỷ suất sinh lời cao trên thị trường, năm 2015 cổ tức NT2 cũng đạt đến 26% (22% bằng tiền mặt và 4% bằng cổ phiếu).

Trong năm 2017, một số vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, xem xét khả năng ảnh hưởng đối với sự tăng trưởng của cổ phiếu NT2 như: Đây là năm NT2 thực hiện bảo dưỡng sửa chữa lớn và NT2 sẽ phải dừng nhà máy khoảng 40 ngày để thực hiện công việc đại tu từ tháng 9/2017. Tuy nhiên, ông Hoàng Xuân Quốc - Giám đốc NT2 cho rằng, việc đại tu là rất quan trọng sẽ có ảnh hưởng lớn đến hoạt động công ty trong năm 2017 mà cả những năm tiếp theo, nhưng NT2 đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng cho công tác này để đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất, chất lượng và đúng tiến độ. “Nhà đầu tư có thể tin tưởng công tác đại tu sẽ được NT2 thực hiện tốt theo đúng kế hoạch đề ra và đủ khả năng tham gia vào Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 – vị này nói.

Đại diện cho cổ đông nắm cổ phần chi phối tại NT2 (59,27%), ông Hồ Công Kỳ - Chủ tịch Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) nhấn mạnh, hiệu quả hoạt động của NT2 và lợi ích mang lại cho các cổ đông thời gian qua đã khẳng định quyết định đầu tư của các cổ đông vào NT2 là hoàn toàn đúng đắn. Trong khi đó, liên quan đến Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3, đại diện Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cũng cho rằng, việc NT2 có làm chủ đầu tư của Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 hay không vẫn chưa rõ ràng, nhưng xét về tiềm năng NT2 là một cổ phiếu tốt để đầu tư dài hạn bởi sự ổn định, ít rủi ro về mặt hoạt động sản xuất.

Mã chứng khoán ngành điện tin cậy

Theo đánh giá của Công ty CP Chứng khoán Dầu khí (PSI), cạnh tranh với các nhà máy thủy điện có thể ảnh hưởng đến sản lượng sản xuất của NT2, bởi điều kiện thủy văn cho các công ty thủy điện trong cuối năm 2016 và đầu 2017 là khá thuận lợi. Tuy nhiên, PSI đánh giá hiệu quả hoạt động năm 2017 của NT2 vẫn đảm bảo đạt được mức hấp dẫn. Công ty sẽ tiếp tục được hưởng thuận lợi do nhu cầu phụ tải tăng lên trong năm 2017 cũng như nguồn khí từ hệ thống Nam Côn Sơn và Cửu Long ổn định.

Bên cạnh đó, nhờ việc thu xếp vốn vay quốc tế độc đáo, cân bằng giữa USD và EUR, NT2 cũng là một trong số hiếm hoi các đơn vị sản xuất điện của Việt Nam không bị lỗ mà thậm chí còn lãi chênh lệch tỷ giá trong cả hai năm 2015 và 2016. Công ty cũng luôn thực hiện đúng hạn và đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, nợ vay quốc tế giảm nhanh, chẳng hạn tỷ suất sinh lời của tiền vay là 20,5%, tỷ sinh sinh lời của tổng chi phí là 16,5%, tỷ suất sinh lời của chi phí quản lý là 1.246,2%.

Có thể nói, các yếu tố trên đã giúp NT2 trở thành mã chứng khoán tin cậy của ngành điện Việt Nam trên thị trường chứng khoán, đúng như dự đoán và kỳ vọng của các nhà đầu tư ngay từ thời điểm cổ phiếu này được niêm yết trên sàn HoSE. NT2 chính thức vào Danh mục VN30 từ ngày 25/1/2016, giá trị vốn hóa trên thị trường của doanh nghiệp hiện trên 9.000 tỷ đồng. Với khả năng sinh lời cao, đều đặn qua các năm và với nền tảng phát triển vững chắc, cổ phiếu NT2 của Công ty CP Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 được đánh giá là cổ phiếu hấp dẫn trên thị trường chứng khoán, một mã được khuyến nghị nắm giữ để đầu tư lâu dài.

Riêng về tình hình và triển vọng sản xuất kinh doanh năm 2017, các chuyên gia đánh giá NT2 có nhiều yếu tố thuận lợi như: Giá thị trường điện năm 2017 đã được điều chỉnh tăng thêm 95 đồng/kWh so với năm 2016, dự báo nhu cầu điện năng tiếp tục tăng trên 10% trong năm 2017, dư nợ gốc và lãi các khoản vay quốc tế của NT2 tiếp tục giảm 10% so với năm 2016, rủi ro tỷ giá được kiểm soát tốt và đây cũng là năm thứ 3 NT2 tiếp tục nhận được khoản thanh toán chênh lệch tiền điện hồi tố trên 160 tỷ đồng…