DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Khánh thành ba công trình giao thông trọng điểm quốc gia

04-01-2015 18:15
Kinhtedothi - Hôm nay (4/1), Bộ GTVT đã tổ chức lễ khánh thành 3 công trình hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia là cầu Nhật Tân, đường nối Nhật Tân - Nội Bài và Nhà ga T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, các Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Vũ Văn Ninh, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, cùng lãnh đạo một số bộ, ngành và UBND TP Hà Nội.

 Dự án xây dựng nhà ga hành khách T2 được khởi công ngày 4/12/2011, do Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư gần 1 tỷ USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Khi công trình đi vào hoạt động được kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng quá tải nghiêm trọng trong thời gian vừa qua tại nhà ga T1, đảm bảo lưu lượng vận chuyển hiện tại cũng như trong tương lai

 

Dự án cầu Nhật Tân và đường dẫn hai đầu cầu có tổng mức đầu tư 89,943 tỷ yên Nhật (tương đương 13.626 tỷ đồng). Cầu có chiều dài của 8,9km. Phần cầu Nhật Tân dài 3,7km, trong đó có cầu chính vượt sông Hồng dài 1,5km là cầu dây văng liên tục nhiều nhịp với 5 trụ tháp tượng trưng cho 5 cửa ô của Thủ đô chào đón bạn bè quốc tế đến với Hà Nội.

Cầu chính Nhật Tân là một trong số rất ít cầu dây văng liên tục nhiều nhịp trên thế giới, ngoài công nghệ thi công cầu dây văng nhiều nhịp thì phần cầu chính còn áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến lần đầu được áp dụng ở Việt Nam như công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp, hệ thống quan trắc theo dõi với nhiều thiết bị hiện đại như đo lực căng cáp văng, đo ứng suất cốt thép, dầm thép…

Dự án đường nối từ sân bay quốc tế Nội Bài đến cầu Nhật Tân được đầu tư xây dựng để kết nối trung tâm thủ đô với sân bay Nội Bài, cũng là kết nối tuyến Nhật Tân-Nội Bài với tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài, làm giảm bớt lượng giao thông trên tuyến Bắc Thăng Long - Nội Bài. Dự án có tổng mức đầu tư 6.742 tỷ đồng. Tổng chiều dài tuyến là 12,1 km

Ông Akihiro Ohta- Bộ trưởng Bộ
Đất đai cơ sở hạ tầng, giao thông và du lịch Nhật Bản cho biết, việc hoàn thành dự án giúp cải thiện giao thông sân bay Hà Nội và cải thiện giao thông phía Bắc thủ đô. “Chính ngày hôm nay, cây cầu hữu nghị Việt-Nhật mới đã được hoàn thành và thông xe. Cây cầu này cũng chính là tình cảm giữa hai nước,” ông Akihiro Ohta nói.

Tại buổi lễ, ngoài việc tham gia tổ chức khánh thành các công trình, UBND TP Hà Nội đã tổ chức gắn biển tên đường cho dự án đường dẫn cầu Nhật Tân – Nội Bài. Theo đó, con đường sẽ mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, cùng với việc xây dựng cầu và tuyến đường, Hà Nội đã lập quy hoạch chi tiết dọc hai bên tuyến đường.

Tại đây, có một số công trình lớn đã được quy hoạch như, đầu mối trung chuyển hàng hóa phục vụ thương mại quốc tế trong và ngoài nước; khu đô thị hiện đại với những tòa nhà cao ốc, trung tâm tài chính – thương mại tầm cỡ quốc tế; Công viên Kim Quy rộng 80ha gắn liền với thành Cổ Loa và sự tích thần Kim Quy. Trên tuyến đường nối cầu Nhật Tân với sân bay Nội Bài cũng sẽ thiết kế biểu tượng búp sen biểu trưng cho bản sắc Việt Nam. Cũng tại buổi lễ, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho các lực lượng như Công an TP, Sở GTVT, Xây dựng và UBND huyện Sóc Sơn có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, ATGT, mỹ quan đô thị… trên dọc tuyến đường và các công trình vừa đưa vào khai thác.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã biểu dương và đánh giá cao việc hoàn thành, đưa vào khai thác cụm dự án trọng điểm quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội cả nước nói chung và TP Hà Nội nói riêng. Đồng thời cảm ơn sự hợp tác, ủng hộ của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản đã cung cấp nguồn vốn ODA cho cụm dự án, xây dựng thêm một dự án biểu tượng của tình hữu nghị giữa 2 đất nước.

Để dự án phát huy hết công năng, Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư, tổng thầu phối hợp với địa phương tiếp tục tổ chức, vận hành an toàn, hiệu quả các công trình, các hạng mục, trang thiết bị liên quan, nâng cao chất lượng phục vụ, tạo hình ảnh thân thiện, mến khách, đảm bảo sự hài lòng của hành khách quốc tế, trong nước và của người dân.

Một số hình ảnh tại buổi lễ khánh thành các công trình trong sáng 4/1:

 

TAG: