DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Khắc phục hạn chế trong việc tuyên truyền hai Quy tắc ứng xử

Lại Tấn
28-10-2021 16:17
Kinhtedothi - Ngày 28/10, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra việc triển khai, thực hiện Quy tắc ứng xử nơi công cộng và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội tại quận Thanh Xuân và Hà Đông.
Tin liên quan
  • Hà Nội: Tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức Hà Nội: Tổ chức đoàn kiểm tra việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức

Còn nhiều bất cập

Qua kiểm tra thực tế tại phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) và phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông), đoàn kiểm tra đã chỉ ra nhiều bất cập trong việc thực hiện 2 bộ Quy tắc ứng xử (QTƯX).

 Đoàn kiểm tra Quy tắc ứng xử đi thực tế tại phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân). Ảnh: Minh An.

Cụ thể, theo báo cáo, quận Thanh Xuân đã thực hiện tuyên truyền QTƯX bằng nhiều hình thức đa dạng. Nhưng sau khi đi thực tế tại nhiều tuyến đường, tổ dân phố, đoàn kiểm tra đánh giá việc tuyên truyền chủ yếu là in ấn tờ rơi, A4 dán vào tường. Thế nhưng, hình thức tuyên truyền nơi cần thể hiện to rõ để Nhân dân đọc lại làm nhỏ, nơi cần làm vừa lại làm to. Vị trí đặt bảng, treo QTƯX cần làm ở nơi dễ thấy nhưng ở phường Thanh Xuân Nam lại treo ở ngách đi ra bộ phận một cửa, nơi Nhân dân ít đi qua. Ở quận Hà Đông, khi thành viên đoàn kiểm tra hỏi người dân đến phường Nguyễn Trãi để làm thủ tục hành chính về việc có biết về bộ QTƯX hay không, người dân nói không biết và ở nơi ở cũng không thấy. “Dù đó chỉ là một trường hợp thôi nhưng có thể thấy công tác tuyên truyền chưa sâu, cần tăng cường hơn nữa” – Phó Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và gia đình Nguyễn Thành Tuyên chia sẻ.

 Đoàn kiểm tra Quy tắc ứng xử làm việc với quận Thanh Xuân. Ảnh: Minh An.

Đồng thời, đoàn kiểm tra đề nghị quận Thanh Xuân và Hà Đông cần thay thế một số biển bảng tuyên truyền về QTƯX đã cũ; mở rộng quy mô, đối tượng, phạm vi tuyên truyền. Chánh Thanh tra Sở VH&TT Đặng Đức Hưng lưu ý: “Để việc tuyên truyền QTƯX thực sự hiệu quả, chúng ta cần thực hiện tuyên truyền ở những khu vực dễ dẫn đến bấp cập như chợ và trung tâm thương mại; các cơ sở dịch vụ văn hoá, quán ăn, karaoke”.

Trăn trở với văn hoá ứng xử

Tiếp thu những ý kiến đóng góp của đoàn kiểm tra và chia sẻ mong muốn về việc xây dựng văn hoá ứng xử, kết hợp phát triển du lịch ở các làng nghề, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hoà cho hay: “Làng nghề Vạn Phúc hàng năm đón nhiều khách du lịch nước ngoài, có cả những người đứng đầu các quốc gia, nhưng khi tôi đến vẫn còn cảm thấy xấu hổ vì đường đi lại chưa lịch sự, trang nhã, việc mua bán vẫn còn thô sơ”. Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cũng cho biết: “Tôi ấn tượng với hình ảnh tại một điểm mua bán xe ô tô ở Nhật. Người mua xe đã đi xa rồi nhưng họ vẫn cúi chào. Một cái cúi chào, một lời cảm ơn hay xin lỗi, chính quyền sẽ phải làm bao nhiêu năm để điều đó trở thành văn hoá ứng xử? Chúng ta đang đưa ra một câu chuyện không dễ làm”.

Vì vậy, thời gian qua, quận Hà Đông đều định hướng cách giao tiếp, ứng xử với từng cán bộ, nhân viên, người lao động. Lãnh đạo quận Hà Đông mong rằng sẽ tạo được một nét văn hoá riêng, đặc trưng của không chỉ cán bộ mà cả người dân Hà Đông. “10 năm trước, quận Hà Đông đã triển khai mô hình ứng xử đúng mực trong tang lễ, hiếu hỉ, đám cưới. Nhờ đó, đám cưới hàng trăm mâm nay chỉ còn 30 mâm; đám hiếu được thực hiện gọn gàng” - Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Phạm Thị Hoà chia sẻ.

  Đoàn kiểm tra Quy tắc ứng xử làm việc với quận Hà Đông. Ảnh: Minh An.

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Khánh Hoà kiến nghị: “Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên công tác tuyên truyền về 2 bộ QTƯX còn nhiều hạn chế. Trong bối cảnh bình thường mới, TP Hà Nội yêu cầu các cở sở kinh doanh phải có QR code, tạo cho người dân thói quen trong việc quét mã, thực hiện khuyến cáo 5K, TP Hà Nội có thể nghiên cứu bổ sung các điểm này vào bộ QTƯX nơi công cộng. Ngoài ra, cùng với việc tuyên truyền về QTƯX, TP Hà Nội cần có chế tài xử lý để nhanh chóng tạo thói quen cho mọi tầng lớp cán bộ, Nhân dân”.

Ghi nhận những đóng góp, kiến nghị của lãnh đạo quận Thanh Xuân và Hà Đông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên nhận định: Về cơ bản, các đơn vị đã triển khai công tác tuyên truyền QTUX phù hợp; lồng ghép, nghiên cứu nội hung hình thức tuyên truyền; nhiều mô hình hay sáng tạo để đạt hiệu quả cao như mô hình “5 không” tại quận Thanh Xuân; tuyên truyền trực quan tại nơi công cộng; đã có sự lồng ghép nội dung tuyên truyền khi đăng tải trên Cổng TTĐT các đơn vị.

Thời gian tới, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Đinh Thị Lan Duyên đề nghị các quận, phường tiếp tục quán triệt, bổ sung, chỉnh sửa nội dung cũng như hình thức tuyên truyền 2 bộ QTUX. Đồng thời, đa dạng hóa nội dung cả về chiều rộng và chiều sâu nhằm đạt được hiệu quả cao hơn, toàn diện hơn. Quan tâm, rà soát, chỉnh sửa nội dung tuyên truyền một cách bài bản, khoa học và phù hợp với địa bàn; Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên, đột suất; Kịp thời biểu dương khen thưởng những cá nhân tiêu biểu.