Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Khắc phục những vướng mắc trong cấp phiếu lý lịch tư pháp

Kinhtedothi - Năm 2021, Bộ Tư pháp và các Sở Tư pháp đã cấp được tổng số 555.370 phiếu lý lịch tư pháp (LLTP), trong đó có 356.838 phiếu số 1 và 198.532 phiếu số 2.

Bộ Tư pháp đã phối hợp với Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an và công an các tỉnh, TP tra cứu, xác minh 475.990 trường hợp cho các sở tư pháp cấp phiếu. Nhiều giải pháp đã được đề ra để bảo đảm thời gian và sự tiện lợi cho người dân.

Tăng cường công tác phối hợp

Luật LLTP năm 2009 và các văn bản hướng dẫn thi hành đã quy định cơ bản đầy đủ về cơ chế phối hợp, làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền, thời hạn trao đổi, cung cấp, tra cứu và xác minh thông tin LLTP giữa cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu LLTP và các cơ quan có liên quan như tòa án, viện kiểm sát, cơ quan công an, thi hành án dân sự, cơ quan có liên quan thuộc Bộ Quốc phòng... để xây dựng cơ sở dữ liệu và cấp phiếu LLTP.

Giải quyết thủ tục hành chính tại Sở Tư pháp Hà Nội. 

Tại Nghị định số 111/2010/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật LLTP và Thông tư liên tịch số 04/2010/TTLTP-BTP-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP hướng dẫn trình tự, thủ tục tra cứu, xác minh, trao đổi, cung cấp thông tin LLTP đã quy định cụ thể về cơ chế phối hợp và trách nhiệm của mỗi ngành. Để bảo đảm kết quả cấp phiếu LLTP chính xác, bảo đảm thời hạn, Trung tâm LLTP Quốc gia, Bộ Tư pháp và Cục Hồ sơ nghiệp vụ, Bộ Công an đã xây dựng, ban hành và triển khai hiệu quả Quy chế phối hợp số 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp phiếu LLTP. Nhờ đó, những hạn chế, vướng mắc trong công tác cấp phiếu LLTP được khắc phục, nhiều địa phương đã bảo đảm 100% thời hạn cấp phiếu. Quy chế phối hợp số 02 đã quy định rất cụ thể trách nhiệm của Trung tâm LLTP Quốc gia, cơ quan hồ sơ nghiệp vụ, sở tư pháp cũng như quy trình phối hợp tra cứu, xác minh thông tin.

Nhiều giải pháp để bảo đảm mục tiêu đề ra

Tại Hà Nội, theo báo cáo công tác tư pháp năm 2021 của UBND TP, năm qua Sở Tư pháp đã nghiên cứu xây dựng hai đề án thí điểm về việc “Ủy quyền cho UBND cấp huyện tiếp nhận, giải quyết hồ sơ LLTP” và thực hiện điểm cơ chế “Giao DN bưu chính công ích thực hiện việc tiếp nhận, hướng dẫn, số hóa, trả kết quả giải quyết hồ sơ lý lịch tư pháp” theo Đề án kèm theo Quyết định số 468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Sở Tư pháp đã cải tiến, thực hiện chặt chẽ quy trình cấp Phiếu LLTP. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan liên quan và ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục hành chính LLTP. Từ đó, rút ngắn thời hạn giải quyết việc cấp Phiếu LLTP cho công dân.

Kết quả, năm 2021 Sở Tư pháp Hà Nội đã tiếp nhận và giải quyết yêu cầu cấp phiếu LLTP 45.998 lượt công dân. Đã giải quyết xong và cấp 46.726 phiếu LLTP, trong đó phiếu số 01 là 39.499 và phiếu số 02 là 7.227.

Việc thực hiện Đề án thí điểm cấp phiếu LLTP qua dịch vụ bưu chính, đăng ký cấp phiếu LLTP trực tuyến tiếp tục mang lại hiệu quả cao, nhất là trong hoàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, số hồ sơ tiếp nhận và giải quyết qua dịch vụ bưu chính và trực tuyến là 38.818 hồ sơ (chiếm 84%); 7.180 hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích; 510 hồ sơ liên thông cấp phiếu LLTP - cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Năm qua, Sở Tư pháp TP đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan tư pháp, các địa phương khác trong công tác xác minh cho công dân nhằm kịp thời thực hiện xóa án đối với các trường hợp đủ điều kiện; thực hiện việc chuyển, nhận thông tin LLTP qua mạng trực tuyến và qua bưu điện. Thực hiện Quy chế 02/QCPH-TTLLTPQG-C53 ngày 29/6/2018 về việc phối hợp tra cứu, xác minh thông tin để cấp Phiếu LLTP, 100% hồ sơ yêu cầu cấp Phiếu LLTP được chuyển và nhận trên phần mềm.

Theo Bộ Tư pháp, để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác LLTP, Bộ Tư pháp đang giao cho Trung tâm LLTP quốc gia nghiên cứu xây dựng, thử nghiệm Phần mềm tự động hóa xây dựng, quản lý, vận hành, khai thác cơ sở dữ liệu LLTP và cấp Phiếu LLTP. Phần mềm này cơ bản sẽ tự động hóa toàn bộ hầu hết các nghiệp vụ về xây dựng cơ sở dữ liệu LLTP và cấp Phiếu LLTP, việc tiếp nhận các thông tin vào cơ sở dữ liệu được nhanh chóng, chính xác.

Bên cạnh đó, các cán bộ làm công tác LLTP không phải thực hiện nhiều thao tác, nhập thông tin thủ công và mất nhiều thời gian để xử lý các nghiệp vụ về LLTP như hiện nay và giải quyết triệt để việc tồn đọng thông tin LLTP. Phần mềm đang được thử nghiệm tại Trung tâm LLTP quốc gia, Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp tỉnh Bắc Ninh.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đắk Lắk: khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

Đắk Lắk: khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Công ty lâm nghiệp Ea Kar

28 Feb, 05:36 PM

Kinhtedothi- Ngày 28/2, theo nguồn tin của Báo Kinh tế & Đô thị, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Phi Tiến, Giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Ea Kar để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng xét xử và hòa giải tại tòa

Chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng xét xử và hòa giải tại tòa

28 Feb, 11:57 AM

Kinhtedothi - Vừa qua, TAND khu vực 18 và TAND khu vực 17 đã phối hợp tổ chức tọa đàm chuyên đề về công tác giải quyết các loại vụ án và hoạt động hòa giải, đối thoại tại tòa, nhằm trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng xét xử trong bối cảnh tổ chức bộ máy ngành tòa án có nhiều thay đổi sau sáp nhập.

Xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt trong 1 ngày

Xử lý 56 trường hợp vi phạm tại đường ngang đường sắt trong 1 ngày

27 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi-Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông về tăng cường bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường sắt, ngày 27/2/2026, lực lượng Cảnh sát giao thông đồng loạt triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt trên phạm vi toàn quốc.

Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm bẩn tại Thanh Hóa

Thu giữ gần 6 tấn thực phẩm bẩn tại Thanh Hóa

27 Feb, 07:44 PM

Kinhtedothi - Lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra đột xuất 2 kho lạnh, phát hiện gần 6 tấn xương, đuôi, chân trâu bò không rõ nguồn gốc, nhiều sản phẩm bốc mùi hôi thối

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ