Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ

Theo Tạp chí Kiến trúc Việt Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ở các đô đô thị do mật độ dân cư đông đúc nên rất nhiều công trình nhà ở có diện tích đất nhỏ. Những lô đất này phù hợp với thu nhập của đại đa số, tuy nhiên những ngôi nhà xây trên mảnh đất nhỏ thường đi kèm với nhiều điểm yếu.

Hai vấn đề lớn nhất là thiếu ánh sáng và thông gió, đặc biệt khi kết hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm vô cùng khắc nghiệt. Vì vậy, những công trình này cần đến giải pháp của kiến trúc sư (KTS) để giải quyết vấn đề.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 1

Ngôi nhà dưới đây là ví dụ điển hình. Với diện tích 5x20m cho 5 người sử dụng. Nhìn chung, để giải quyết vấn đề nêu trên, KTS chia ngôi nhà thành ba phần: Trước, sau và hy sinh một khoảng không gian lớn ở giữa để có thể lấy sáng và gió vào trong nhà.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 2

Ở tầng trệt, ngoài cùng là khu vực để xe. Không gian này được ngăn cách với không gian sống bằng một bức tường gạch. Hơn nữa bên trong là cửa kính để dễ dàng điều khiển gió và tầm nhìn. Ở giữa là khu vực tiếp khách và khu giặt phơi. Cuối cùng là một giếng trời nhỏ để đối lưu thông không khí và phơi quần áo.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 3

Tầng 1 bố trí phòng sinh hoạt chung và bếp ăn phía trước, 1 phòng ngủ nhỏ phía sau. Giữa hai khu vực này là hồ cá và không gian cây xanh mang đến không gian sinh hoạt chung gần gũi với thiên nhiên hơn.

Hồ cá còn là một biện pháp vật lý để giảm nhiệt cũng như giải tỏa tâm lý. Ở giữa bể cá, thay vì hoàn toàn bằng bê tông, KTS sử dụng đáy kính để đưa nhiều ánh sáng tự nhiên xuống khu vực tiếp khách ở tầng trệt. Bằng phương pháp này, khách có thể nhìn thấy nhiều ánh sáng và cá bơi, tạo không gian thư giãn nhẹ nhàng.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 4

Ở tầng 2 và tầng 3, phía trước bố trí phòng ngủ lớn, phía sau bố trí phòng ngủ nhỏ hơn. Hai không gian này được nối với nhau bằng hành lang cầu. Ở giữa là giếng trời lớn xuyên suốt từ tầng 4 đến tầng trệt. Xung quanh giếng trời này, chúng tôi bố trí rất nhiều cây xanh.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 5

Điểm đặc biệt là phòng ngủ và phòng tắm đều được chiếu ánh sáng trực tiếp, đây là cách sử dụng thiết thực cũng như rất tốt cho sức khỏe.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 6

Trên tầng 4 có một vườn cây ăn trái nhỏ để thư giãn và ăn uống riêng tư của gia đình. Ở không gian này, KTS sử dụng cây xanh và sàn gỗ như một cách để chống nóng cho các tầng dưới. Do đó, tránh hiện tượng co ngót do nhiệt của bê tông cũng là một biện pháp chống thấm tốt. Trên mái nhà, tấm chống nóng XPS được sử dụng trên nền bê tông để bảo vệ và chống nóng hiệu quả.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 7

Đối với phần mái kính che giếng trời, KTS sử dụng kính cách nhiệt hạn chế tia UV có hại chiếu vào nhà nhưng vẫn tận dụng được tối đa nguồn sáng. Mái nhà này có thể tự động đóng mở do điều kiện thời tiết. Toàn bộ hệ thống tưới cây tự động giúp giảm thời gian và công sức.

Khắc phục nhược điểm cho nhà ống diện tích nhỏ - Ảnh 8

Cổng chính của ngôi nhà sử dụng nhiều vật liệu địa phương như gạch nung và các loại đá đặc trưng của Việt Nam (đá ong). Loại đá này đã được sử dụng hàng trăm năm trước trong xây dựng; kết hợp với cây xanh tạo nên nét độc đáo riêng nhưng vẫn rất gần gũi với lối xây dựng truyền thống.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần