Khách đến chùa Hương quay về, đền Bà Chúa Kho đóng cửa khẩn cấp

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi – Thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19, trong Tết Nguyên đán, du khách đến chùa Hương đều phải quay về, đền bà Chúa Kho phải đóng cửa khẩn cấp do nhiều người hành lễ.

Mùng 6 tháng Giêng hàng năm là ngày khai hội chùa Hương. Thông thường, vào ngày mùng 5 Tết, người dân khắp nơi đã về chùa Hương để trẩy hội, làm lễ. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để đảm bảo an toàn cho người dân, du khách, UBND huyện Mỹ Đức đã thông báo tạm dừng lễ hội, không đón khách tham quan.

Một số du khách do không nắm được thông báo của Ban tổ chức lễ hội nên phải quay về dù đã tới nơi. Ảnh chụp năm 2021.
Một số du khách do không nắm được thông báo của Ban tổ chức lễ hội nên phải quay về dù đã tới nơi. Ảnh chụp năm 2021.

Sáng 5/2 (mùng 5 Tết), đại diện Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) cho biết: “Nhiều du khách không biết thông tin vẫn đến chùa Hương, chúng tôi đã tổ chức 4 chốt để giám sát, tuyên truyền về việc dừng lễ hội, không đón khách tham quan. Vì vậy, nhiều du khách đến chùa Hương phải quay về”.

Đại diện Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn cũng cho biết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tất cả các thuyền đều tạm dừng hoạt động. Tuy nhiên, ở các điểm di tích, một số Nhân dân địa phương vẫn đi lễ, cũng có những người đi làm ăn xa về nhà trong dịp Tết đến các điểm di tích. Các chốt kiểm soát đã nắm bắt để thường xuyên tuyên truyền đến du khách.

Hiện nay, có một số phương tiện di chuyển trong di tích là người dân địa phương đi lễ và các hộ kinh doanh dịch vụ vẩn chuyển hàng hoá. “Với các cơ sở kinh doanh, họ kỳ vọng qua Tết di tích được mở cửa đón khách trở lại nên tất cả hàng hoá đều được vận chuyển vào trước” - đại diện Ban Quản lý Khu Di tích thắng cảnh Hương Sơn (Chùa Hương) cho hay.

Cũng trong ngày 5/2 (mùng 5 Tết), đền Bà Chúa Kho chính thức dừng hoạt động đón khách. Trước đó, trong ngày 4/2 (mùng 4 Tết) hàng ngàn người dân kéo nhau đến đền Bà Chúa Kho (phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh) thắp nhang, dâng lễ để “vay tiền”, "xin lộc" tại đây. Nhiều thời điểm, người dân đến hành lễ không đảm bảo yêu cầu 5K phòng chống dịch.

Người dân hóa vàng mã tại đền Bà Chúa Kho. Ảnh: Lại Tấn (ảnh chụp năm 2019).
Người dân hóa vàng mã tại đền Bà Chúa Kho. Ảnh: Lại Tấn (ảnh chụp năm 2019).

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, du khách về lễ đền Bà Chúa Kho quá đông, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng nên tối 4/2, Ban Chỉ đạo – Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 phường Vũ Ninh, TP Bắc Ninh và Ban tổ chức ra thông báo: Đóng cửa và tạm dừng tiếp đón khách tại đền Trình và đền Bà Chúa Kho từ ngày 5/2/2022 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Nhâm Dần) cho đến khi có thông báo mới.

Trước đó, ngày 3/2 (mùng 3 Tết), UBND huyện Sóc Sơn có văn bản thông báo về việc tạm thời đóng cửa hai di tích Quốc gia trên địa bàn để phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể là di tích Quốc gia đặc biệt đền Sóc tại xã Phù Linh và di tích Quốc gia đền Thanh Nhàn tại xã Thanh Xuân.

Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Sóc tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).
Tượng đài Thánh Gióng trên đỉnh núi Sóc tại huyện Sóc Sơn (TP Hà Nội).

Theo đó, hai di tích Quốc gia nêu trên sẽ tạm thời đóng cửa, không đón tiếp khách đến làm lễ, tham quan, du Xuân từ ngày 4/2 đến ngày 15/2/2022, tức từ ngày mùng 4 tháng Giêng đến ngày 15 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Trước đó, đoàn công tác của huyện đã khảo sát thực tế và đưa ra quyết định trên.

Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Hồ Việt Hùng cho biết, địa phương đã giao chính quyền hai xã Phù Linh và Thanh Xuân tổ chức lực lượng, tăng cường giám sát; đồng thời thông báo rộng rãi về việc không đón du khách về làm lễ, tham quan, du Xuân tại hai di tích Quốc gia kể từ ngày 4/2/2022.