Khách hàng lại rục rịch mua nhà

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mặc dù những giải pháp nới tín dụng bất động sản (BĐS) không nhằm vào nhà ở thương mại nhưng thị trường đã có những phản hồi tích cực từ phía người mua sau gần 2 tháng gần như im lìm trước hiện tượng "bán tháo” của một số dự án.

Thị trường 2 tháng qua đã chứng kiến những biến động lớn về giá bán BĐS. Đại diện văn phòng BĐS Hà Nội Mới cho biết, khoảng thời gian đó khách chào bán khá nhiều và đều đòi hỏi phải bán gấp, trả tiền ngay. Động thái này được lý giải là do sức ép đáo hạn ngân hàng hay ảnh hưởng từ những vụ vỡ nợ tín dụng.

Vì thế không ít lô đất dự án được chào bán với giá thấp hơn tới vài trăm triệu đồng so với các ô khác cùng dãy. Điều này cũng xảy ra tương tự với phân khúc chung cư. Tuy nhiên khách hỏi mua vẫn không quyết định xuống tiền mà vẫn chờ xem giá còn xuống nữa hay không.
Trong khi đó, 2 tuần trở lại đây, khi giá không hề giảm thêm, nhiều người có nhu cầu thực đã quyết định mua nhưng chủ nhà lại không đồng ý với bán với giá rao thời điểm trước nữa bởi khó khăn về việc xoay sở tài chính đã qua rồi.

 

Tuy nhiên, theo một số dân đầu tư, việc này còn có liên quan đến chính sách nới tín dụng BĐS mà Ngân hàng nhà nước vừa đưa ra mới đây. Mặc dù 4 nhóm được hỗ trợ vay vốn lần này hầu như đều không rơi vào các nhà ở thương mại nhưng lại có tác dụng tích cực về mặt tâm lý. (Cụ thể ngân hàng sẽ hỗ trợ cho vay để mua nhà, sửa chữa nhà; xây nhà thu nhập thấp; nhà cho công nhân và các công trình, dự án nhà ở sắp hoàn thiện với điều kiện vô cùng khắt khe).

Nhiều người đang có nhà muốn bán hay đang có nhu cầu mua nhà đều nghĩ rằng giá sẽ không thể thấp hơn nữa. Do đó, khách hàng cũng đã tích cực tìm kiếm nhà ở trong khi người bán cũng không có ý định giảm giá thêm.

Ông Thái Văn Vinh, khách hàng vừa mua căn liền kề tại khu đô thị Văn Phú, cho biết, sau gần 2 tháng nằm chờ, thấy giá không tiếp tục giảm thêm nữa nên gia đình ông quyết định mua. Và vì là mua để ở, nên ông Vinh muốn lựa chọn nhà tại các khu đô thị đã hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật (đường, điện, nước, cây xanh...) và đã có dân cư về sinh sống, kinh doanh ... Ngoài ra, so sánh giá đất nền đã bao gồm nhà xây thô trong các khu đô thị đều có giá rẻ hơn so với đất thổ cư liền kề từ 60-70%.

Không chỉ biệt thự, liền kề, phân khúc chung cư cũng được những khách hàng có nhu cầu thực “nhắm” đến những dự án có sẵn hạ tầng cũng như tiến độ hoàn thành các dịch vụ công cộng chứ không chỉ là việc xây nhà. Lo sợ về những dự án chậm tiến độ hay dự án “ma” đã khiến khách hàng ngày càng tỏ ra khôn ngoan hơn trong việc tìm kiếm dự án.

Khảo sát từ một số sàn giao dịch BĐS cho thấy, nhu cầu mua nhà bắt đầu có những chuyển biến tích cực, giao dịch tăng. Hầu hết những giao dịch thành công trong thời điểm này chủ yếu là những dự án đang làm thực, xây thực, không bị chậm tiến độ do thiếu vốn... Trong khi đó, giá cả lại là một lợi thế. Bài toán về giảm giá thay cho trả lãi ngân hàng hay đáo nợ sớm cũng vẫn được nhiều chủ đầu tư lựa chọn trong thời điểm này.