Khách hàng săn lùng dự án đất nền được tự xây

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việc Bộ Xây dựng cho phép các dự án đất nền được phân lô, bán nền và được tự xây dựng đã tạo sức hút lớn cho người dân.Ngay lập tức, nhiều dự án đất nền nằm trong các quận ven nội thành Hà Nội khởi sắc trở lại.

Trước đây, tại nhiều dự án, chủ đầu tư ngoài việc bán đất sẽ kiêm luôn cả việc bán nhà thô. Lợi dụng điều đó, nhiều chủ đầu tư đã tính tiền xây thô rất cao. Đơn cử, một căn nhà liền kề tại dự án Kim Chung – Di Trạch (Hoài Đức) được xây dựng quy mô 3 tầng, giá xây thô chủ đầu tư thu là 1,7 tỷ đồng; dự án Parkcity riêng tiền xây thô cũng được tính trên 1 tỷ đồng…. Điều đáng nói, mặc dù tiền xây thô cao xong chất lượng xây dựng lại khó kiểm soát. Chưa kể đến việc chủ đầu tư bớt xén nguyên vật liệu và tiền mua thiết bị.

Theo nhiều nhà thầu xây dựng, riêng các khoản thuế nhà nước thu trong hoạt động đầu tư xây dựng bất động sản vào khoảng 20-25%. Ngoài ra, các khoản chi phí do các nhà thầu đội lên, ăn “kênh” giá nguyên vật liệu cũng phải mất 10-20%. Như vậy, nếu mua nhà dự án mà do chủ đầu tư xây dựng, khách hàng sẽ “mất” khoảng 30-35% tương đương 300-400 triệu đồng.

 
Nhiều dự án bất động sản được phép phân lô, bán nền.
Nhiều dự án bất động sản được phép phân lô, bán nền.
Do thị trường bất động sản đóng băng, để tháo gỡ khó khăn cho thị trường, thúc đẩy thanh khoản, Bộ Xây dựng đã đề xuất với Chính phủ cho phép một số dự án sẽ được phân lô, bán nền tức là sau khi hoàn thành việc xây dựng hạ tầng, chủ đầu tư được bán đất không phải xây thô. Tuy nhiên, các dự án này phải nằm tại các khu vực ven nội đô Hà Nội.

Ngay sau khi có thông tin này, chủ đầu tư dự án Thanh Hà – Cienco 5 (Hà Đông) cho biết, doanh nghiệp này đã làm đơn xin phép được phân lô, bán nền dự án bởi dự án Thanh Hà hoàn toàn đủ điều kiện áp dụng chính sách này. “Do dự án Thanh Hà – Cienco 5 có diện tích rất rộng khoảng 600 ha. Do vậy, nếu doanh nghiệp bán nhà thô sẽ dễ dẫn đến tình trạng xây xong khó có thể thu hút dân về ở. Như vậy, gây ra tình trạng lãng phí tiền bạc, không hiệu quả. Thế nhưng khi áp dụng quy định này người mua nhà sẽ được hưởng lợi rất nhiều. Họ vừa có thể tiết kiệm được tiền, vừa quản lý được chất lượng căn nhà của mình. Doanh nghiệp sẽ phối hợp với khách hàng kiểm soát việc xây dựng đúng với quy hoạch, thiết kế được phê duyệt” đại diện chủ đầu tư cho biết.

Trên thực tế, trong thời gian vừa qua, một số dự án đất nền được tự xây đã phát huy rất nhiều lợi thế. Trong đó, có dự án đất nền Đại Thanh, dự án khu đô thị Xa La…. Việc giao cho khách hàng tự xây nhà đã khiến độ lấp đầy đô thị tăng nhanh. Đơn cử, dự án đô thị Xa La, người dân xây nhà đã chật kín trong khi các đó không bao xa tại đô thị Văn Khê, khu đô thị Văn Phú, lượng nhà bỏ hoang rất nhiều do người mua chủ yếu là nhà đầu tư, họ không có nhu cầu ở.

Theo các sàn giao dịch bất động sản, kể từ cuối năm 2014, sau khi có quy định cho phép dự án được tự phân lô, bán nền, rất nhiều dự án đất nền đã cải thiện về thanh khoản trong đó có dự án Thanh Hà, dự án liền kề Đại Thanh…. Nếu như trước đây, nhiều nhà đầu tư muốn bán tháo đất nền Thanh Hà thì nay đã ngừng hẳn. Thậm chí, giá bán đất nền Thanh Hà đã tăng trở lại khoảng 2-3 triệu đồng/m2. Sở dĩ như vậy là do giá đất nền Thanh Hà hiện rẻ, cộng thêm việc tự xây dựng sẽ tạo sức hút đối với người mua cũng như nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia kinh tế, xu hướng dịch chuyển sang phân khúc đất nền tự xây là xu hướng tất yếu của thị trường trong lúc này. Bởi thực tế, hàng loạt các dự án ma xây xong không có người ở thời gian qua đã cho thấy sự lãng phí và tính chưa linh hoạt của chính sách. Trong khi đó, những người có nhu cầu ở thật lại không thể tiếp cận nổi do giá BĐS quá cao, một phần có sự đắt đỏ của giá xây thô.

Vì vậy việc thay đổi chính sách cho phép một số khu vực nhà đầu tư được phân lô bán nền, cho phép người dân được tự xây dựng sẽ khiến thị trường được điều chỉnh hợp lý. Doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí, hạ giá thành còn người mua tiết kiệm được hàng loạt những lãng phí trong xây dựng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần