Khai đủ tài khoản mạng xã hội trong 5 năm mới được vào Mỹ

Hương Thảo (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Chính sách này sẽ được khởi động vào thứ 6 tới (7/6), trong khi trước đó, hoạt động kiểm tra chỉ được áp dụng cho những người xin thị thực Mỹ đến từ các quốc gia có sự hiện diện khủng bố lớn.

Các mẫu đơn xin thị thực Mỹ mới liệt kê một số nền tảng truyền thông xã hội phổ biến hiện nay, bao gồm Facebook, Twitter và YouTube...

Tổng thống Mỹ Donald Trump, một "fan cứng" của trang mạng xã hội Twitter, đã gây tranh cãi khi ban hành một sắc lệnh vào năm 2017 về việc "kiểm soát cực đoan", yêu cầu du khách và người nhập cư tới Mỹ phải cung cấp lịch sử dùng phương tiện truyền thông mạng xã hội trong vòng 5 năm trở lại.
Ngoài lịch sử mạng xã hội, người xin thị thực Mỹ còn phải cung cấp lịch sử tất cả các địa chỉ email, tình trạng du lịch và trục xuất quốc tế, cũng như bất kỳ thành viên gia đình nào có liên quan đến các hoạt động khủng bố.
Chính sách này sẽ được khởi động vào thứ 6 tới (7/6), trong khi trước đó, hoạt động kiểm tra chỉ được áp dụng cho những người xin thị thực đến từ các quốc gia có sự hiện diện khủng bố lớn.
Ước tính hơn 14 triệu khách du lịch và 710.000 người nhập cư đến Mỹ, bao gồm cả du học sinh hay lao động ngoại quốc, sẽ bị ảnh hưởng. Miễn trừ duy nhất được áp dụng cho các loại thị thực ngoại giao.
Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc thu thập thông tin bổ sung từ nhiều nguồn hơn sẽ tăng cường tính chính xác trong quy trình xác nhận danh tính của các ứng viên, trong khi Liên minh Tự do Dân sự Mỹ đã phản đối đề xuất này, cho rằng các câu hỏi sẽ tạo ra một môi trường thúc đẩy "hồ sơ phân biệt đối xử".