Khai mạc Diễn đàn Hòa bình và Hợp tác Đông Bắc Á tại Hàn Quốc

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 28/10, Diễn đàn quốc tế về Hòa bình và Hợp tác tại khu vực Đông Bắc Á đã khai mạc tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc với sự tham dự của của các quan chức cấp cao và các học giả quốc tế đến từ Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Mông Cổ và Liên minh châu Âu (EU)…

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, diễn đàn lần này được tổ chức nhằm hỗ trợ cho việc triển khai sáng kiến hòa bình tại khu vực Đông Bắc Á do Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đề xuất, trong đó kêu gọi các nước trong khu vực xây dựng niềm tin thông qua hợp tác trong các lĩnh vực phi chính trị trước khi giải quyết các vấn đề chính trị và an ninh.

 
Các đại biểu tại diễn đàn. (Nguồn: Yonhap)
Các đại biểu tại diễn đàn. (Nguồn: Yonhap)
Theo kế hoạch, trong 3 ngày họp, các đại biểu tham dự sẽ tập trung trao đổi về các vấn đề như an toàn hạt nhân, an ninh năng lượng và an ninh mạng… nhằm thúc đẩy hòa bình và hợp tác trong khu vực.

Trong video gửi tới diễn đàn, Tổng thống Park Geun-hye cho rằng các nước Đông Bắc Á đã đạt được tăng trưởng kinh tế nhanh chóng trong hơn nửa thế kỷ qua, song tiềm năng của khu vực vẫn chưa được khai thác triệt để do những căng thẳng về an ninh.

Do vậy, theo bà Park Geun-hye, các nước trong khu vực nên xây dựng lòng tin bằng cách tìm kiếm hợp tác trong các lĩnh vực như cứu trợ thiên tai, an toàn hạt nhân và môi trường. Bà Park nhấn mạnh đây là bản chất của sáng kiến hợp tác hòa bình tại khu vực Đông Bắc Á.

Trong khi đó, phát biểu khai mạc diễn đàn, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và các vấn đề về lịch sử, tranh chấp lãnh thổ là những nhân tố tiềm ẩn đe dọa sự ổn định trong khu vực. Ông nhấn mạnh hiện nay là thời điểm các nước trong khu vực cần có cách nghĩ và phương pháp tiếp cận mới đó là “sự hợp tác, phối hợp bền vững và hướng đến tương lai”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần