Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 46

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 25/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 46 (gọi tắt là AEM-46) đã chính thức khởi động tại thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, nước hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thống nước chủ nhà U Thein Sein kêu gọi các quốc gia thành viên nỗ lực hội nhập kinh tế khu vực thông qua việc tạo ra các dòng chảy tự do về hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động lành nghề và nguồn vốn phù hợp với lộ trình đã được vạch ra trong kế hoạch thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC).
Các trưởng đoàn dự hội nghị chụp ảnh chung.
Các trưởng đoàn dự hội nghị chụp ảnh chung.
Ông U Thein Sein cũng cho biết Myanmar dành ưu tiên cho việc phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Do đó, nước này sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực thi các chương trình xây dựng năng lực cho 4 quốc gia thành viên ASEAN (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) trong giai đoạn 2 của Sáng kiến hội nhập ASEAN (IAI) để thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên và đẩy nhanh tiến trình hội nhập khu vực.

Về liên kết của ASEAN với các đối tác, Tổng thống U Thein Sein hoan nghênh việc đàm phán thành lập Khu vực thương mại tự do (FTA) ASEAN-Hong Kong (Trung Quốc) cũng như các cuộc đàm phán về Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhằm mở rộng và làm sâu sắc quan hệ kinh tế giữa ASEAN với các đối tác FTA trong tương lai.

Theo kế hoạch, Hội nghị AEM lần này sẽ kéo dài 4 ngày, tập trung thảo luận các vấn đề liên quan đến AEC, đánh giá hoạt động của các nhóm làm việc trong từng lĩnh vực và hiệu quả thực thi các FTA giữa ASEAN và các đối tác đối thoại. Ngoài ra, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN cũng sẽ thảo luận về lộ trình hợp tác kinh tế (tập trung vào tự do hóa dịch vụ), các cuộc đàm phán về RCEP và việc loại bỏ hàng rào thuế quan sau khi hình thành cộng đồng chung vào năm 2015.

Dự kiến, các vấn đề liên quan đến tự do hóa dịch vụ và đầu tư với Nhật Bản, nâng cấp các thỏa thuận thương mại tự do với Trung Quốc và Hàn Quốc cũng sẽ được hoàn tất tại hội nghị lần này.

ASEAN dự kiến sẽ ký bốn hiệp định tự do hóa dịch vụ; sửa đổi FTA với Australia và New Zealand; ký FTA với Ấn Độ và ký văn kiện công nhận chuyên gia kế toán của các nước thành viên ASEAN.

Theo chương trình nghị sự, trong ngày họp đầu tiên diễn ra Hội nghị Hội đồng Khu vực thương mại tự do ASEAN lần thứ 28, Hội nghị Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN lần thứ 17, Hội nghị Hội đồng Cộng đồng Kinh tế ASEAN lần thứ 12 và AEM lần thứ 46.

ASEAN gồm 10 nước thành viên Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Tham gia họp còn có các đối tác đến từ Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng cố vấn doanh nghiệp ASEAN, Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-ASEAN và Hội đồng doanh nghiệp EU-ASEAN.