Khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Nhóm Tư vấn AIPA ở VN

Chia sẻ

KTĐT - Chiều 12/5, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội nghị lần thứ 5 Nhóm Tư vấn Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA Caucus 5) đã được khai mạc với sự tham dự của hơn 60 đại biểu đến từ 9 nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN và một số tổ chức quốc tế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng và Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh dự phiên khai mạc.
 
Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu rõ hội nghị Nhóm Tư vấn AIPA lần thứ 5 này là diễn đàn để các nghị sỹ AIPA xem xét kết quả thực hiện các Nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội đồng AIPA lần thứ 33, đồng thời thảo luận về hai lĩnh vực quan trọng của khu vực và toàn cầu là tăng trưởng xanh và giảm nghèo vì sự phát triển bền vững. Cũng trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận để đề xuất khả năng hài hòa hóa pháp luật ở khu vực liên quan tới các nội dung này.
 
Khai mạc Hội nghị lần thứ 5 Nhóm Tư vấn AIPA ở VN - Ảnh 1
Các trưởng đoàn dự hội nghị chụp ảnh chung.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định sự hiện diện của các đại biểu tham dự hội nghị đã đem đến cho Quốc hội Việt Nam, nhân dân Việt Nam những tình cảm trân trọng, quý mến, tăng cường hơn nữa sự hiểu biết, quan tâm đối với Việt Nam đồng thời Việt Nam cũng mong muốn được bày tỏ trách nhiệm của mình đối với cộng đồng ASEAN, góp phần vì mục tiêu chung là hòa bình, hợp tác và phát triển.
 
Chia sẻ về AIPA Caucus 5, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định mong muốn chung của các nước ASEAN là cải thiện chất lượng cuộc sống của 600 triệu người dân trong cộng đồng ASEAN, trong khi vẫn duy trì các hệ sinh thái và môi trường tự nhiên mà chúng ta đang sinh sống; điều này đòi hỏi sự hợp tác của tất cả các bên liên quan.
 
Tổng Thư ký ASEAN bày tỏ sự tin tưởng AIPA Caucus lần này sẽ đóng góp vào việc tăng cường các sáng kiến lập pháp và chính sách liên quan trong khu vực, cũng như việc chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả thực hiện tốt nhất trong các lĩnh vực tăng trưởng xanh và xóa đói giảm nghèo.
 
Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA là một trong những hoạt động quan trọng trong khuôn khổ AIPA. Đây là hội nghị luân phiên được tổ chức giữa các nước thành viên AIPA nhằm tạo diễn đàn trao đổi thường xuyên giữa các nước thành viên, giữa các quan sát viên đặc biệt, cũng như giữa AIPA và ASEAN. AIPA Caucus có hai nhiệm vụ chính là giúp Ban Chấp hành giám sát việc triển khai các Nghị quyết của Đại hội đồng AIPA ở các quốc gia thành viên, đồng thời là diễn đàn trao đổi quan điểm của các nghị sỹ về các vấn đề mang tính thời sự và là mối quan tâm chung trong khu vực.
 
Trước hội nghị lần này, các kỳ AIPA Caucus từ 1-4 đã lần lượt được tổ chức tại Malaysia, Singapore, Philippines và Thái Lan.
 
AIPA Caucus 5 với năm phiên họp chính thức sẽ diễn ra trong hai ngày 12 và 13/5. Tại phiên bế mạc, hội nghị sẽ thông qua báo cáo của AIPA Caucus 5 và thời gian, địa điểm tổ chức kỳ AIPA Caucus lần tới.
 
Tối cùng ngày, tại khách sạn Sài Gòn-Đà Lạt, nơi diễn ra Hội nghị lần thứ 5 Nhóm Tư vấn AIPA (AIPA Caucus 5), Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tiếp xã giao trưởng đoàn các nước, các tổ chức quốc tế tham dự AIPA Caucus 5.
 
Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng chào mừng các vị nghị sỹ các nước thành viên AIPA, Tổng Thư ký ASEAN, các vị chuyên gia và toàn thể đại biểu đã tới tham dự AIPA Caucus 5.
 
Phó Chủ tịch Quốc hội tin tưởng hội nghị lần này sẽ nhận được sự dóng góp hiệu quả, trách nhiệm của các đại biểu, đề xuất các kiến nghị thiết thực để Đại hội đồng AIPA lần thứ 34 sắp tới xem xét, quyết định.