Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội

Hà Bình. Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Sáng 28/6, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII đã khai mạc Hội nghị lần thứ 8. Dự kiến diễn ra trong hai ngày (28-29/6), hội nghị xem xét nhiều vấn đề quan trọng về chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị; kết quả phát triển KT-XH, đầu tư công…

Chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn; Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong.

Dự hội nghị có các đại biểu T.Ư, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Thành ủy viên, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện của TP…

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII

Tại hội nghị, Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVII xem xét, thảo luận về các nội dung cụ thể: Điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật, điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 ngân sách cấp TP; Báo cáo về việc giao kế hoạch vốn đầu tư công và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của TP; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của TP; Phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn TP; Báo cáo về tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP; Dự thảo Chương trình hành động của Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết số 5-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030.

Đồng thời, có 2 nội dung gửi báo cáo Ban Chấp hành Đảng bộ TP bằng văn bản:  Báo cáo kết quả 01 năm triển khai thực hiện 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII; Báo cáo công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của Thành ủy.

Tìm giải pháp có tính đột phá cho các “điểm nghẽn” trong đầu tư công

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, để chuẩn bị cho Hội nghị quan trọng ngày hôm nay, trong thời gian qua, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP và các cơ quan, đơn vị liên quan chuẩn bị nghiêm túc các Báo cáo, Tờ trình và Đề án, đã trình xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy để trình ra Hội nghị Ban Chấp hành đảng bộ.

Bi thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị
Bi thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã nhấn mạnh và gợi ý một số nội dung để Ban chấp hành Đảng bộ TP nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng được trình tại Hội nghị lần thứ 8.

Về việc giao kế hoạch, kết quả giải ngân, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 ngân sách cấp TP, Bí thư Thành ủy nêu rõ, đến nay, sau gần 6 tháng triển khai thực hiện, kết quả giải ngân vốn đầu tư công toàn TP tính đến ngày 16/6/2022 đạt rất thấp, chỉ bằng 17,4% kế hoạch giao và thấp hơn mức trung bình của cả nước (tính đến ngày 31/5/2022 cả nước đạt 20,45%); trong đó, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn thực hiện các nhiệm vụ, dự án đầu tư cấp Thành phố chỉ đạt 14,5% kế hoạch, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn thực hiện các chương trình, dự án đầu tư cấp huyện đạt 19,9%. Thực trạng hiện nay, có một số dự án đã được bố trí vốn nhưng do nhiều nguyên nhân không thể đảm bảo tiến độ giải ngân; song cũng có có một số dự án có nhu cầu bổ sung vốn để đẩy nhanh tiến độ. Bên cạnh đó, đến nay vẫn còn một số nguồn vốn với tổng số khoảng 3.268 tỷ đồng chưa được phân bổ chi tiết cũng đã ảnh hưởng đến kết quả giải ngân; trong đó có nguồn vốn để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới và giảm nghèo bền vững là các chương trình rất quan trọng của TP.

Theo Bí thư Thành ủy, căn cứ tình hình thực tiễn nêu trên và các quy định hiện hành của pháp luật, Ban cán sự đảng UBND Thành phố đề xuất điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022, đồng thời cập nhật, điều chỉnh vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 ngân sách cấp TP.

Trong đó, tại các Báo cáo, Ban cán sự đảng UBND TP cũng đã chỉ ra một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện giải ngân kế hoạch vốn, cũng như đã công khai tỷ lệ giải ngân của từng lĩnh vực, cơ quan, đơn vị, địa phương. Qua đó, có thể thấy một thực tế, đó là: Các quận, huyện, thị xã có kết quả giải ngân các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách cấp huyện và ngân sách Thành phố hỗ trợ có mục tiêu (dự án cấp huyện) thì tiến độ giải ngân luôn cao hơn các dự án cấp TP, trong đó có cả những dự án sử dụng nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung Thành phố giao huyện làm chủ đầu tư nhưng không ủy quyền cho cấp huyện phê duyệt các thủ tục hành chính liên quan đến dự án, dẫn đến chậm tiến độ giải ngân.

“Vì vậy, đề nghị các đồng chí Thành ủy viên và các đồng chí tham dự Hội nghị, nhất là các đồng chí Bí thư cấp ủy với thực tiễn từ cơ sở, tập trung thảo luận, thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan có tính căn cơ; trên cơ sở đó xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể. Đồng thời, đề xuất các giải pháp, nhất là các giải pháp có tính đột phá cho các “điểm nghẽn” có tính chủ quan trong chỉ đạo điều hành giải ngân vốn đầu tư công của các cấp, các ngành; đặc biệt cần thảo luận, cho ý kiến kỹ về phương án điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của TP; nhu cầu điều chỉnh, bổ sung vốn cho các chương trình, dự án trọng điểm của TP; đánh giá tác động của phương án điều chỉnh Kế hoạch năm 2022 đến Kế hoạch đầu tư công trung hạn đã được HĐND TP thông qua”- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

 Về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của TP, Bí thư Thành ủy đề nghị Hội nghị tập trung phân tích, đánh giá kỹ những kết quả đạt được 6 tháng đầu năm; thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, vấn đề cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cả ở cấp TP và cấp quận, huyện, thị xã; việc giải quyết những vấn đề dân sinh cấp bách. Trên cơ sở đó, đề xuất các giải pháp, biện pháp để phấn đấu hoàn thành toàn diện các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 đã đề ra.

Đẩy mạnh phân cấp

Về phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương của TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND TP đã sớm nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về phân cấp quản lý nhà nước lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội trên địa bàn TP theo hướng tăng cường phân cấp, ủy quyền cho các địa phương. Ban cán sự đảng UBND TP đã nghiêm túc, tích cực chỉ đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã rà soát toàn bộ nhiệm vụ quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của TP (gồm cấp TP, cấp huyện, cấp xã) trong các ngành, lĩnh vực để đề xuất điều chỉnh phân cấp cho phù hợp với văn bản pháp luật và thực tiễn của TP.

Đến nay, Ban cán sự đảng UBND TP đã bước đầu hoàn thiện Đề án đẩy mạnh phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn thành phố Hà Nội; Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp, cho ý kiến về những quan điểm, định hướng lớn trong Đề án và thống nhất trình xin ý kiến Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố để tiếp tục thảo luận, hoàn thiện Đề án, trước khi trình HĐND thành phố phê duyệt theo thẩm quyền.

“Đây là một nhiệm vụ khó, phức tạp, có tính bao quát rộng trên toàn bộ các lĩnh vực kinh tế - xã hội, được điều chỉnh bởi nhiều văn bản quy phạm pháp luật, tính khả thi còn phụ thuộc nhiều yếu tố như năng lực bộ máy cán bộ, nguồn lực về tài chính... Vì vậy, để đảm bảo tính khả thi, hiệu quả, ổn định, lâu dài của quy định về phân cấp, ủy quyền trên địa bàn TP, đề nghị các đồng chí tập trung thảo luận, bàn và đánh giá một cách thực chất những mặt được, mặt chưa được, tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện phân cấp, ủy quyền trong thời gian qua theo Nghị quyết 08 ngày 3/8/2016 của HĐND TP và Quyết định số 41 ngày 19/9/2016, Quyết định số 14 ngày 6/9/2021 của UBND TP. Trên cơ sở đó đề xuất các nội dung, lĩnh vực, nhiệm vụ cần đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cũng như các thủ tục hành chính có thể ủy quyền cho chính quyền địa phương trên tinh thần cấp nào, địa phương nào làm tốt hơn, hiệu quả hơn, thuận lợi và kịp thời hơn thì giao cho cấp đó nhằm phục vụ tốt nhất đời sống dân sinh và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn”- Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị
Các đại biểu tham dự Hội nghị

Thẳng thắn chỉ ra các hạn chế, tìm giải pháp đột phá cho các vấn đề quan trọng

Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ những vấn đề cần tập trung thảo luận về tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP. Qua đó, quyết định về những chủ trương, giải pháp lớn nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trong 6 tháng cuối năm và những năm tiếp theo. Đồng thời nghiên cứu, đề xuất thêm các giải pháp nhằm khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai theo đúng các quy định của pháp luật, ví dụ như việc chuyển hình thức đấu giá quyền sử dụng đất sang đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất…

Về dự thảo Chương trình hành động của Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Bí thư Thành ủy đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận, cho ý kiến thiết thực về dự kiến danh mục các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ, đề án phân công cho các cơ quan, đơn vị thực hiện, thời gian triển khai, thời gian hoàn thành tại phụ lục kèm theo, đảm bảo Chương trình khi ban hành phải xứng tầm với vị trí, vai trò của Thủ đô như Nghị quyết 15 của Bộ Chính trị đã nêu, đúng với thực tiễn của TP và khả thi trong tổ chức thực hiện.

Về Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, Dự thảo Chương trình đã đánh giá thực trạng phát triển nhà ở giai đoạn 2012-2020; đồng thời nêu rõ quan điểm phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, mục đích, yêu cầu, dự báo nhu cầu nhà ở trên địa bàn TP trong giai đoạn mới. Trong đó, đã có dự báo về dân số và diện tích nhà ở bình quân toàn TP; nhu cầu nhà ở thương mại, nhà ở xã hội, nhà ở phục vụ tái định cư, nhu cầu về vốn để đầu tư xây dựng nhà ở…; trên cơ sở đó đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển nhà ở theo từng giai đoạn đến năm 2025, 2030, các giải pháp thực hiện, nhất là về cơ chế, chính sách, và phân công tổ chức thực hiện.

“Những nội dung trình Hội nghị Ban chấp hành đảng bộ TP lần này là những nội dung có ý nghĩa hết sức quan trọng, quyết định đến sự phát triển của Thủ đô chúng ta, không chỉ trong năm 2022, trong nhiệm kỳ này mà cho nhiều năm tiếp theo. Tôi đề nghị các đồng chí nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, xác đáng để hoàn thiện các Tờ trình, Báo cáo, Chương trình, Dự thảo Nghị quyết, Kết luận của Ban Chấp hành và xem xét, quyết định vào cuối hội nghị”- Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP tại Hội nghị
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Minh Hải trình bày Tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP tại Hội nghị

Sau phát biểu khai mạc của Bí thư Thành ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ TP đã nghe các tờ trình của Ban cán sự Đảng UBND TP về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021-2025 ngân sách cấp TP; Báo cáo về việc giao kế hoạch vốn đầu tư công và kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 của TP; Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022 của TP; Phân cấp quản lý nhà nước giữa các cấp chính quyền địa phương của TP Hà Nội; Báo cáo về tình hình triển khai và tiến độ công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn TP.

Ban Thường vụ Thành ủy trình Tờ trình về Dự thảo Chương trình hành động của Đảng bộ TP thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Sau đó, các ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tiến hành thảo luận tại tổ về các Tờ trình, Dự thảo Chương trình, Nghị quyết được trình tại Hội nghị.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần