Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị APEC lần thứ 22, Hội nghị thượng đỉnh các doanh nghiệp APEC đã khai mạc sáng nay (9/11) tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đây là sự kiện đầu tiên trong tuần lễ cấp cao APEC có sự tham dự của các nhà lãnh đạo cấp cao APEC và là hội nghị quan trọng nhất của cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị năm nay diễn ra trong hai ngày từ 9-10/11, với sự tham dự của hơn 1.500 lãnh đạo các tập đoàn và doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực, trong đó có khoảng 1/4 doanh nghiệp nằm trong nhóm 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới tham gia.

 
Toàn cảnh khai mạc (Ảnh: VTVNews)
Toàn cảnh khai mạc
Với chủ đề "Viễn cảnh mới của châu Á - Thái Bình Dương: sáng tạo, kết nối, hội nhập và phồn vinh", các nhà lãnh đạo sẽ cùng các tập đoàn tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy thương mại tự do, liên kết khu vực, cải cách, phát tiển sáng tạo, tình hình và xu thế kinh tế thế giới cũng như khu vực.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, nước này sẽ thành lâp "Quỹ con đường tơ lụa" trị giá 40 tỷ USD nhằm cung cấp vốn đầu tư cho các dự án cơ sở hạ tầng của các nước nằm trên "Vành đại kinh tế con đường tơ lụa" và "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21",  sáng kiến được Trung Quốc đưa ra cuối năm ngoái.

Ông Tập Cận Bình cũng cho biết, Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á, một sáng kiến khác của Trung Quốc, đã có bước đi tính thực chất, khi cuối tháng 10 vừa qua các nước sáng lập đã ký bản ghi nhớ về việc thành lập ngân hàng này.

Sau lễ khai mạc, sẽ diễn ra nhiều cuộc giao lưu và đối thoại giữa lãnh đạo các các nền kinh tế với giới doanh nghiệp trong khu vực, nhằm trao đổi tầm nhìn về các vấn đề hợp tác kinh tế, đặc biệt là vấn đề kết nối cơ sở hạ tầng giữa các nước và thúc đẩy các hiệp định thương mại tự do trong khu vực.