Khai mạc Hội thảo Đối tác Thương mại Hong Kong và ASEAN

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác trong việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 nhằm tạo ra thị trường chung gồm 600 triệu dân, góp phần thúc đẩy thương mại, tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế với các nước và nền kinh tế khác.

Sáng 22/10, Hội thảo Đối tác Thương mại Hong Kong-ASEAN đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Hong Kong thuộc Khu Hành chính Đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc. 

Đây là hoạt động chuyên đề do chính quyền Đặc khu phối hợp cùng Cục Xúc tiến Thương mại Hong Kong tổ chức, thu hút được sự tham ra của nhiều quan chức cao cấp trong lĩnh vực thương mại của ASEAN cũng như đông đảo doanh nghiệp hàng đầu khu vực. 

Hội thảo càng được quan tâm chú ý trong bối cảnh Hong Kong đang nỗ lực tìm kiếm một Hiệp định Tự do Thương mại với các nước ASEAN và trong năm 2012, ASEAN đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Hong Kong, chỉ sau Trung Quốc Đại lục. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Cẩm Tú đã nêu bật những biện pháp thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như công nghệ cao, công nghệ sinh học, bảo vệ môi trường, sản xuất vật liệu mới… 

Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú cho biết thêm Việt Nam đang tập trung nỗ lực cải thiện hệ thống luật pháp, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực… cũng như tạo dựng các điều kiện thuận lợi, công bằng và minh bạch nhằm đảm bảo có được môi trường thuận lợi và rộng mở cho hoạt động đầu tư.

Ở phương diện khu vực, Việt Nam đang phối hợp chặt chẽ với các nước ASEAN khác trong việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2015 nhằm tạo ra thị trường chung gồm 600 triệu dân, góp phần thúc đẩy thương mại, tăng cường hợp tác và hội nhập kinh tế với các nước và nền kinh tế khác. 

Việt Nam cũng đang đàm phán một số Hiệp định Tự do Thương mại song phương và Hiệp định Tự do Thương mại khu vực nhằm thiết lập hệ thống luật pháp thuận lợi cho hoạt động kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam với các bên đối tác.