Khai mạc hội thảo quốc tế phòng chống tham nhũng ở Cuba

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Để đấu tranh một cách có hiệu quả với nạn tham nhũng đang ngày càng tinh vi hiện nay, cần phải có sự tham gia của toàn xã hội, các cơ quan chức năng phải triển khai được những biện pháp phòng chống hiệu quả cũng như chế tài pháp lý chặt chẽ.

Ngày 9/11, hơn 350 đại biểu đến từ 20 nước trên thế giới đã tham dự hội thảo quốc tế với chủ đề “Xã hội và những thách thức trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng,” khai mạc tại thủ đô Havana của Cuba.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Viện trưởng Viện kiểm sát Cuba Dario Delgado cho rằng có nhiều yếu tố cấu thành nên tham nhũng, trong đó những hành vi cá nhân được thúc đẩy bởi các yếu tố đạo đức, kinh tế và cam kết chính trị, cùng với đó là sự lỏng lẻo, thiếu kiểm soát trong quản lý.

Chính vì vậy, theo ông Delgado, để đấu tranh một cách có hiệu quả với nạn tham nhũng đang ngày càng tinh vi hiện nay, cần phải có sự tham gia của toàn xã hội, các cơ quan chức năng phải triển khai được những biện pháp phòng chống hiệu quả cũng như chế tài pháp lý chặt chẽ.

Viện trưởng Delgado thừa nhận vấn nạn này trong xã hội Cuba, đặc biệt là trong khối doanh nghiệp và cơ quan nhà nước liên quan tới lĩnh vực kinh tế.

Ông đồng thời khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước Cuba đấu tranh không khoan nhượng vì sự trong sạch của xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay khi đất nước đang triển khai kế hoạch cập nhập mô hình kinh tế đất nhằm đảm bảo tính liên tục và không thể đảo ngược của con đường tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ông Delgado cũng nhấn mạnh Nhà nước và Chính phủ Cuba đã xác định rõ chính sách phòng chống tham nhũng dựa trên cơ sở giáo dục về tư tưởng và đạo đức đối với đảng viên, các cán bộ, công chức nhà nước, cũng như củng cố và hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng cường vai trò và cơ chế kiểm tra kiểm soát của các cơ quan chức năng theo mô hình đan xen giữa Viện kiểm sát, Cơ quan kiểm toán và Bộ Nội vụ.

Các tham luận tại phiên khai mạc tập trung đề cập tới những lĩnh vực bị tác động mạnh nhất bởi nạn tham nhũng, trong đó có thương mại, tài chính, chính trị, văn hóa…, đồng thời phân tích những tác động tiêu cực đời sống kinh tế xã hội của một đất nước.

Các đại biểu cũng nhất trí cho rằng tham nhũng kết hợp với hình thức tội phạm có tổ chức đã tạo ra những “dòng chảy tiền tệ đen” có sức hủy diệt xã hội ghê gớm, đe dọa sự tồn tại của một nhà nước pháp quyền.

Hội thảo quốc tế về xã hội và những thách thức trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng sẽ tiếp tục đến ngày 11/11 tới.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần