Khai mạc Kỳ họp thứ 17 HĐND quận Hoàn Kiếm

Công Thọ
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/12/2020, HĐND quận Hoàn Kiếm khai mạc Kỳ họp thứ 17 HĐND quận khóa 19, nhiệm kỳ 2016- 2021.

Dự Kỳ họp có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn; Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long.
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn nhấn mạnh, năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh Covid-19, kinh tế xã hội của Quận vẫn duy trì tăng trưởng với 16/19 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch trong đó thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 10.212,1 tỷ đồng, bằng 102% dự toán Thành phố giao, tăng 4% so với cùng kỳ; an sinh xã hội được đảm bảo; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
 Kỳ họp thứ 17 HĐND quận Hoàn Kiếm
Năm 2020 cũng là năm ghi nhận HĐND Quận thể hiện rõ nét vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, qua việc tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện việc đôn đốc, khảo sát, giám sát thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, Nhà nước các chỉ đạo của Thành phố và Quận.
Do yêu cầu công tác cán bộ, số lượng đại biểu hoạt động chuyên trách của HĐND quận giảm 3 đại biểu, song với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm cao, Thường trực HĐND, các Ban HĐND quận đã bám sát sự chỉ đạo của Thành phố, Quận ủy chủ động triển khai thực hiện các hoạt động vừa đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vừa hoàn thành toàn diện các chương trình, kế hoạch đề ra.
Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn, năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội 26 của Đảng bộ Quận; tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 97 của Quốc hội khóa 14 về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội; kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập quận Hoàn Kiếm (31/5/1961 - 31/5/2021).
Thời cơ, thuận lợi và khó khăn thách thức đan xen, thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Nhiệm vụ của năm 2021 và các năm tiếp theo chắc chắn sẽ rất nặng nề.
Căn cứ vào tình hình và yêu cầu thực tiễn của Quận, tại kỳ họp này HĐND Quận sẽ bàn và quyết định các nội dung sau: Thứ nhất, HĐND Quận sẽ thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng- an ninh, công tác thu - chi ngân sách năm 2020; đề ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2021 với những giải pháp khả thi, phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Quận.

Với những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội của Quận Hoàn Kiếm năm 2020 đã cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tuy nhiên, tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 là chưa dừng lại, suy thoái kinh tế toàn cầu, thiên tai, dịch bệnh sẽ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ thách thức đối với việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội của năm 2021 và những năm tiếp theo.
 Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn phát biểu khai mạc Kỳ họp
“Với tinh thần chung của cả Thành phố trong năm 2021 là “phục hồi và phát triển kinh tế” và để thực hiện có hiệu quả chủ đề công tác của Thành phố “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, chủ đề công tác của Quận “Kỷ cương - phát triển”, đề nghị các vị đại biểu HĐND Quận phát huy cao độ năng lực, trí tuệ, tập trung nghiên cứu, phân tích, đánh giá khách quan toàn diện tình hình năm 2021, trên cơ sở đó xác định phương hướng, giải pháp hữu hiệu, sát với yêu cầu của Quận, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng ở mức cao nhất”, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bí thư quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Hoàn Kiếm Dương Đức Tuấn đề nghị.
Thứ hai, tại kỳ họp này, HĐND Quận sẽ tiến hành xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo và 02 nghị quyết thường kỳ; 03 báo cáo và 06 nghị quyết chuyên đề để phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của Quận trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Đây là những chuyên đề rất quan trọng cho quá trình điều hành của chính quyền quận, phường trong thời gian tới và cũng là yêu cầu của cử tri đặt ra cho các vị đại biểu HĐND quận.
Thứ ba, HĐND Quận thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND quận và các cơ quan liên quan tại kỳ họp. Để chuẩn bị kỳ họp, Thường trực HĐND đã tổng hợp ý kiến của của các Ban, các đại biểu, tổng hợp qua các ý kiến của cử tri, trực tiếp giám sát và làm việc với các cơ quan liên quan trước khi quyết định nội dung tiến hành chất vấn.
Tại kỳ họp này, HĐND quận sẽ dành 1/3 thời gian của kỳ họp để tiến hành chất vấn. Dự kiến sẽ tiến hành chất vấn 02 nhóm vấn đề: (1) Về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý điều hành và thông tin, tuyên truyền về các hoạt động của chính quyền quận, phường; trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức và cá nhân trên địa bàn quận và (2) Giải pháp không để phát sinh hộ nghèo trên địa bàn quận sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đây là những vấn đề mang tính thời sự được đại biểu, cử tri và Nhân dân hết sức quan tâm.