Khai mạc Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Hà Nội Khóa XV

D. Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 1/8, Kỳ họp thứ 2, HĐND TP Khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 chính thức khai mạc. Kỳ họp thứ 2 HĐND TP là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy HĐND - UBND TP được bầu tại kỳ họp thứ nhất đã đi vào hoạt động.

Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; đồng chí Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung.

Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV với nhiều nội dung quan trọng

Phát biểu Khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy HĐND - UBND Thành phố được bầu tại kỳ họp thứ nhất đã đi vào hoạt động. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy tại kỳ  họp thứ nhất HĐND Thành phố khóa XV nhiệm kỳ 2016-2021, Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND Thành phố đã nhanh chóng ổn định bộ máy tổ chức, bắt tay vào chuẩn bị kỳ họp thứ 2 với tinh thần tiếp tục nâng cao chất lượng kỳ họp, bảo đảm các nghị quyết được ban hành sát, đúng với quy định của pháp luật và phù hợp với yêu cầu phát triển của Thủ đô, có tính khả thi. 
Kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khoá XV khai mạc sáng 1/8
Kỳ họp thứ 2 HĐND TP. Hà Nội khoá XV khai mạc sáng 1/8. Ảnh: Thanh Hải
Với sự chuẩn bị chu đáo của Thường trực HĐND, UBND Thành phố và các cơ quan liên quan, kỳ họp được tổ chức trong 3 ngày để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng:

Một là, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng 6 tháng đầu năm; nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm những tháng cuối năm 2016 của Thành phố. 6 tháng qua, Thành phố thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện kinh tế trong nước nói chung và của thành phố Hà Nội nói riêng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Kinh tế thế giới đang phục hồi, nhưng còn chậm và vẫn còn những tiềm ẩn khó lường. Tình hình biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. 

Tuy nhiên, với cố gắng của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô; phát huy thành công của Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ 16, Đại hội Đảng toàn Quốc lần thứ 12; kinh tế xã hội Thành phố tiếp tục có chuyển biến. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) 6 tháng tăng 7,3%. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 85.484 tỷ đồng,  (50,5% dự toán). 

Thành phố đã triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2016; về cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh. 

Tiếp tục thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" với cách làm sáng tạo, kiên trì, hiệu quả và thu được những kết quả tích cực. Cải cách hành chính được đẩy mạnh. An sinh xã hội được đảm bảo. Quốc phòng được củng cố. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Đặc biệt Thành phố Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021 đảm bảo thiết thực, hiệu quả, dân chủ, an toàn, tiết kiệm; ngày bầu cử thực sự trở thành ngày hội của toàn dân. Sau cuộc bầu cử, bộ máy chính quyền các cấp của thành phố đã nhanh chóng ổn định và đi vào hoạt động.
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp
Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu khai mạc Kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được, chúng ta cũng thẳng thắn nhận thấy còn một số hạn chế, yếu kém như trong báo cáo của UBND Thành phố đã nghiêm túc chỉ ra như: một số chỉ tiêu kinh tế thấp hơn kế hoạch; công tác kiểm tra và xử lý vi phạm về trật tự xây dựng ở một số nơi còn chậm, chưa quyết liệt; công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng được yêu cầu; công tác giải ngân vốn xây dựng cơ bản còn đạt tỷ lệ thấp...

Những hạn chế, yếu kém nêu trên bên cạnh nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan. Do vậy, tại kỳ họp này, các vị đại biểu HĐND nghiên cứu thấu đáo, thẳng thắn chỉ rõ những yếu kém, nguyên nhân và trách nhiệm, từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục để Thành phố tập trung chỉ đạo, điều hành quyết liệt, nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của năm 2016.

Hai là, thảo luận và xem xét thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. Đây là một nội dung có ý nghĩa quan trọng nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVI với mục tiêu “huy động mọi nguồn lực, đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng: dịch vụ - công nghiệp - nông nghiệp, có nhiều sản phẩm với hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ngày càng đồng bộ, hiện đại, môi trường bền vững. 

Văn hóa - xã hội, giáo dục và đào tạo, y tế, khoa học và công nghệ tiếp tục phát triển; an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao; quốc phòng - an ninh được củng cố vững chắc; quan hệ đối ngoại được mở rộng, nâng cao vị thế và uy tín của Thủ đô. Phát huy vai trò đầu tàu, trung tâm phát triển của Vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước”. Để có được kế hoạch kinh tế trình tại kỳ họp hôm nay, trong thời gian qua, nhằm phát huy trí tuệ và tâm huyết của các tầng lớp nhân dân, Thành ủy đã tổ chức nhiều hội nghị với sự tham dự đầy đủ của các nhân sỹ, trí thức, văn nghệ sỹ, các tôn giáo…để lấy ý kiến vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020. 
Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu
Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu (Ảnh: Anh Quý)
Và những ý kiến đó đã được Thành ủy tiếp thu đầy đủ, đưa vào Dự thảo. Theo quy định của Luật, hôm nay trình HĐND Thành phố thông qua. Trọng trách đặt lên các vị đại biểu HĐND Thành phố - đang công tác và am hiểu các lĩnh vực khác nhau, công tác ở các ngành khác nhau; đồng thời với vai trò là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân Thủ đô cần thảo luận và xem xét kỹ lưỡng các chỉ tiêu, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp trong kế hoạch, nhằm đảm bảo phù hợp với thực tiễn của Thủ đô; có tính khả thi và đi vào cuộc sống; góp phần đưa kinh tế xã hội Thủ đô phát triển xứng đáng với kỳ vọng của đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân.

Ba là, HĐND Thành phố xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố như: đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường, phố năm 2016; mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của Thành phố từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021; phân cấp quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội; quy hoạch phát triển điện lực Thành phố giai đoạn 2016-2025, xét đến năm 2035; mức hỗ trợ giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp trên địa bàn Thành phố; mức chi hoạt động của Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; nội quy kỳ họp HĐND Thành phố khóa XV.

Bốn là, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan. Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ HĐND Thành phố khóa 15. Với tinh thần theo đến cùng những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; HĐND Thành phố sẽ tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND khóa 14 (tháng 12/2015); đồng thời tiếp tục chất vấn đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô và dư luận quan tâm. 

Và cũng trong kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân...
Các đại biểu HĐND TP tham dự Kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải
Các đại biểu HĐND TP tham dự Kỳ họp. Ảnh: Thanh Hải
"Kỳ họp thứ 2 HĐND Thành phố Hà Nội khóa XV với nhiều nội dung quan trọng, cần được xem xét một cách nghiêm túc, trách nhiệm và khả thi. Thay mặt Thường trực HĐND Thành phố tôi trân trọng đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận dân chủ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân Thủ đô", Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu. 

Báo cáo hoạt động của HĐND Thành phố 6 tháng đầu năm, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố Phùng Thị Hồng Hà cho biết, HĐND Thành phố đã hoàn thành chất lượng các công việc 6 tháng theo kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng vào sự phát triển KTXH Thủ đô; phối hợp tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp... Các kỳ họp HĐND Thành phố, công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, thực hiện các công việc theo thẩm quyền của Thường trực HĐND Thành phố đều đảm bảo chất lượng, hiệu quả, đúng quy định. Việc phối hợp, điều hòa, hướng dẫn hoạt động với các cơ quan có liên quan được duy trì kịp thời, chặt chẽ.

Đáng chú ý, về công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo, tính đến 30/6, Thường trực, các Ban và đại biểu HĐND Thành phố đã tiếp nhận 909 đơn thư, trong đó có 662 đơn trùng; đã tham mưu xử lý chuyển đến các cơ quan liên quan giải quyết theo thẩm quyền 236 đơn; đã tiếp nhận 384 văn bản thông báo, trả lời.

Một trong những hoạt động nổi bật của HĐND Thành phố trong những tháng còn lại của năm 2016 là sẽ tiếp tục triển khai chương trình giám sát chuyên đề của năm nay về việc thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố về phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và dự toán ngân sách năm 2016; việc thực hiện nghị quyết của HĐND Thành phố về quy hoạch phát triển du lịch Thành phố đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Tích cực và chủ động triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội

Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản cho biết, trong nửa đầu 2016, công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP đã được đổi mới, quyết liệt, toàn diện, bán sát tình hình thực tiễn. Bên cạnh việc sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc phù hợp với Luật Tổ chức chính quyền địa phương, UBND TP đã tập trung sắp xếp, kiện toàn tổ chức cán bộ và bộ máy hành chính. Các Chương trình, Kế hoạch, xác định nhiệm vụ cho giai đoạn 2016 - 2020 đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng.
Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2016, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Doãn Toản báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch Kinh tế - Xã hội 6 tháng đầu năm 2016 (Ảnh: Anh Quý)
Đáng chú ý, trong thời gian vừa qua, TP đã tổ chức thành công bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016 - 2021. Bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định của pháp luật và được Đoàn giám sát của Hội đồng bầu cử quốc gia đánh giá cao. Tỷ lệ đi bầu đạt 98,98%, cao hơn tỷ lệ 98,77% của cả nước.

UBND TP cũng đa tập trung xây dựng cơ chế, chính sách để tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng; Xây dựng cơ chế, chính sách cải tạo nhà chung cư cũ theo hình thức đặt hàng; Xin cơ chế đặc thù và khởi công 1/8 chương trình trọng điểm chống ùn tắc giao thông; Thành lập Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm giai đoạn 2016 - 2020 và Bản chỉ đạo khu vực phát triển đô thị hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp.

Về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng phần mềm dùng chung với cơ sở dữ liệu toàn diện ở các lĩnh vực như quản lý dân cư, cấp phép đầu tư...  phấn đấu đi đầu cả nước về xây dựng chính quyền điện tử.

Môi trường đầu tư cũng có chuyển biến mạnh mẽ, đột phát về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đầu tư trong nước. Giới thiệu danh mục dự án kêu gọi đầu tư 52 dự án theo hình thức PPP và 43 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 711.000 tỷ đồng.

Việc thực hiện "Năm trật tự và văn minh đô thị" được thực hiện với cách làm sáng tạo, kiên trì, hiệu quả. Tổ chức lại việc chỉnh trang hệ thống cây xanh, thảm cỏ, phát động chương trình 1 triệu cây xanh trống mới trong 5 năm 2016 - 2020. Đáng chú ý việc thí điểm tuyến phố kiểu mẫu Lê Trọng Tấn đã mang lại hiệu quả tốt, thí điểm công tác cơ giới hóa vệ sinh môi trường, thanh thải sắp xếp đường dây cáp đi nổi trên các tuyến phố. 

Về tình hình kinh tế, Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2016 đã tăng 7,3%; trong đó ngành dịch vụ tăng 7,5%, ngành công nghiệp - xây dựng tăng 7,8%, ngành nông nghiệp tăng 2,1%, thuế nhập khẩu, thuế sản phẩm từ trợ cấp sản phẩm tăng 7,1%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đã đạt 85.856 tỷ đồng, bằng 50,7% dự toán. Chi ngân sách địa phương đạt 23.063 tỷ đồng, bằng 32,3% dự toán năm. Vốn đăng ký FDI đạt hơn 109.000 tỷ đồng.
Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Bích Hời.
Các đại biểu tham dự kỳ họp
Giá cả thị trường được kiểm soát với chỉ số giá tiêu dùng bình quân 6 tháng tăng 2,08% so với cùng kỳ 2015. Quản lý thị trường, kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh thực phẩm được tăng cường. Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 5.003 vụ, xử lý 4.803 vụ, tổng số tiền thu nộp gần 83,9 tỷ đồng.

Đối với công tác quy hoạch, Thủ tướng đã chấp thuận chủ trương và TP đang chuẩn bị các thủ tục điều chỉnh dự án Quy hoạch tổng thể phát triển Kinh tế - Xã hội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Bên cạnh đó Thủ tướng cũng đã phê duyệt Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050; Đến nay, TP đã phê duyệt 26/35 đồ án quy hoạch phân khu, 29/33 đồ án quy hoạch chung. Các quy hoạch xã nông thôn được tiếp tục rà soát nhằm đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Về việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết các công trình hạ tầng giao thông đã được triển khai đúng tiến độ, các dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước được đôn đốc triển khai, bên cạnh đó là ban hành kế hoạch về thoát nước, chống úng ngập mùa mưa. Chương trình phát triển nhà ở cũng được triển khai hiệu quả.

Thẩm tra những nội dung thuộc các lĩnh vực kinh tế - ngân sách trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của UBND, Trưởng ban chuyên trách Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP Ba Phạm Thị Thanh Mai cho rằng, UBND TP đã nghiêm túc, tích cực, chủ động triển khai, thực hiện các Nghị quyết của Chính Phủ, Nghị quyết, Chương trình của Thành ủy và của HĐND TP. 

Sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của UBND TP, cùng sự nỗ lực của các DN và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã giúp tình hình thực hiện kinh tế - xã hội trong nửa đầu năm 2016 đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ban Kinh tế - Ngân sách đánh giá cao những kết quả đã đạt được như: Kinh tế Thủ đô duy trì mức tăng trưởng khá; Xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai tích cực, đến nay đã có thêm 5 huyện có tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 75%; Công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý đô thị, phát triển hạ tầng được quan tâm, có nhiều chuyển biến; Văn hóa, xã hội tiếp tục phát triên, Hà Nội duy trì đi đầu cả nước đảm bảo an sinh xã hội; Cải cách hành chính được chỉ đạo sát sao, ứng dụng CNTT có sự chuyển biến rõ nét; An ninh chí trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, vị thế Thủ đô tiếp tục được nâng cao.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Thanh Mai cũng chỉ ra, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn một số hạn chế, yếu kém. Ban Kinh tế - Ngân sách đồng tình với 7 điểm hạn chế, yếu kém đã được UBND TP nêu trong Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 của UBND.

Đối với nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng còn lại cuối năm 2016, Ban Kinh tế - Ngân sách nhất trí về cơ bản với 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm mà báo cáo của UBND TP đã đưa ra. Bên cạnh đó, Ban cũng nhấn mạnh, bổ sung một số nhiệm vụ giải pháp khác. Có thể kể đến như, tăng cường đối thoại, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho DN, tập trung và các ngành, lĩnh vực có tỷ trọng đóng góp lớn để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế cả năm đã đề ra là 8,5% - 9%.

Bên cạnh đó là tiếp tục huy động vốn đầu tư xã hội, cần sớm hoàn thành thủ tục để đưa vào thực hiện các nguồn vốn đầu tư đã đăng ký, nhất là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Triển khai tốt quy chế phối hợp với ngân hàng Nhà nước, xử lý nợ xấu, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng tín dụng.

UBND TP cũng cần chú trọng thực hiện hiểu quả đề án cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng thực chất gắn với thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa DNNN, thực hiện thoái vốn theo phương án đã được duyệt.

Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính

Tới dự và phát biểu trước HĐND TP Hà Nội, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho biết, qua việc thường xuyên theo dõi tình hình của Thủ đô Hà Nội và nghiên cứu báo cáo tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội bày tỏ rất vui mừng trước những thành tích, kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2016 của Thủ đô thật ấn tượng.

Kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá; tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng, quý sau cao hơn quý trước, quý 2 ước đạt 7,3%; Thu ngân sách của thành phố đạt 50,7% dự toán; Công tác cải cách hành chính có những chuyển biến tích cực, Thành phố đã tích cực chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, đã tổ chức thành công hội nghị “Hà Nội 2016 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh và thu hút đầu tư. Các lĩnh vực văn hoá, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế tiếp tục được đầu tư và phát triển; Công tác quy hoạch, quản lý đô thị, trật tự xây dựng, bảo vệ môi trường, giảm ùn tắc, giảm tai nạn giao thông và xây dựng nông thôn mới có nhiều tiến bộ. Quốc phòng, an ninh được tăng cường. 
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ phát biểu (Ảnh: Thanh Hải)
Thành phố đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Qua đánh giá của Hội đồng bầu cử Quốc gia, thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, mọi điều kiện cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền được thực hiện tốt cả về bề rộng và chiều sâu, cử tri hăng hái, phấn khởi tham gia bầu cử. Kết quả toàn Thành phố, cử tri đi bầu cử đạt tỷ lệ 98,98% và đã bầu đủ 30 đại biểu Quốc hội và 105 đại biểu HĐND thành phố. Cuộc bầu cử được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, dân chủ, an toàn, ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. 

Hoạt động của HĐND Thành phố tiếp tục có nhiều đổi mới, tiến bộ, ngày càng phát huy rõ hơn vai trò và vị trí của mình trong hệ thống cơ quan nhà nước ở địa phương. HĐND Thành phố đã tổ chức thành công kỳ họp thứ nhất HĐND Thành phố khóa XV để kiện toàn các chức danh lãnh đạo với sự tập trung cao, lựa chọn những người xứng đáng vào ban lãnh đạo của Thành phố. Phát huy, kế thừa hoạt động của HĐND các cấp Thành phố khóa trước, HĐND Thành phố khóa XV đã chủ động, sớm vào cuộc, lựa chọn đúng các vấn đề quan trọng và cấp bách đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố để bàn và ra nghị quyết; đã phát huy tính dân chủ, công khai; tăng cường công tác giám sát và chất vấn; tích cực đổi mới công tác tiếp công dân, giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri, những bức xúc trong nhân dân. 

Phó chủ tịch Quốc hội bày tỏ tán thành với phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển và khắc phục những hạn chế, yếu kém như đã nêu trong Báo cáo của Thành phố, đồng thời nhấn mạnh một số nội dung sau:

Một là, Tại kỳ họp này, các đại biểu Hội đồng nhân dân cần đánh giá, phân tích chính xác tình hình, làm rõ ưu, khuyết điểm và nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan trước những yếu kém, khuyết điểm; có giải pháp quyết liệt, thận trọng nhưng linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, phù hợp với tình hình thực tế của Thủ đô, phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của năm 2016.

Đối với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố 5 năm 2016-2020; phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội. Tôi đề nghị Thành phố bám sát Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011-2020, Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội và chỉ đạo của Trung ương nhằm thảo luận, quyết nghị các nhiệm vụ, giải pháp đột phá để Thủ đô của chúng ta có những bước phát triển vượt bậc trong giai đoạn mới.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính: theo đó, các cấp, các ngành của Hà Nội cần chủ động, sáng tạo và quyết liệt hơn nữa; tiếp tục đổi mới tư duy, đổi mới phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức điều hành công việc theo tinh thần sâu sát, hiệu quả, thiết thực; nêu cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu; khắc phục tình trạng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong điều hành, xử lý công việc. Đồng thời, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa 11) về “Một số vấn đề cấp bách trong xây dựng Đảng hiện nay”, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh  để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút ngày càng nhiều hơn các nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô. 
Hoạt động của HĐND Thành phố tiếp tục có nhiều đổi mới, tiến bộ, ngày càng phát huy rõ hơn vai trò và vị trí của mình trong hệ thống cơ quan nhà nước ở địa phương.
Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cho rằng, hoạt động của HĐND Thành phố tiếp tục có nhiều đổi mới, tiến bộ, ngày càng phát huy rõ hơn vai trò và vị trí của mình trong hệ thống cơ quan nhà nước ở địa phương. (Ảnh: Anh Quý)
Ba là, nâng cao vai trò và trách nhiệm của Hội đồng nhân dân trong việc thực hiện quyết định các vấn đề quan trọng của Thành phố. Chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan, Mặt trận Tổ quốc và cử tri để nâng cao hiệu quả giám sát việc tuân thủ pháp luật trên địa bàn, nhất là giám sát những vấn đề quan trọng, vấn đề dân sinh bức xúc, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, coi hoạt động chất vấn là một hình thức giám sát trực tiếp và hiệu quả đối với bộ máy chính quyền các cấp.

Tiếp tục làm tốt công tác tiếp xúc với cử tri để nắm bắt kịp thời tâm tư, ý nguyện của nhân dân; đồng thời, quan tâm đôn đốc giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri và các kết luận sau giám sát.