Khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018

Linh Anh - Phạm Quý: Ảnh: Phạm Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đúng 20h tối 23/3, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 đã khai mạc tại vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội).

Đến dự chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn. Phía Nhật Bản có ông Ijima Isao - cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Shinzo Abe; ông Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng nhiều nhà ngoại giao các nước, lãnh đạo của nhiều ban ngành, đoàn thể và Nhân dân Thủ đô.
Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018. Ảnh: Tuấn Bùi
Lễ khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 là một sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973 - 21/9/2018). Trải qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản liên tục được củng cố, tăng cường, ngày càng phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đi vào thực chất, trên cơ sở lợi ích chiến lược tương đồng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng: Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 là một trong những hoạt động thiết thực nhằm giới thiệu văn hóa của đất nước Mặt trời mọc tới người dân Thủ đô và du khách.
"Chúng ta sẽ được ngắm nhìn những nét văn hóa độc đáo của đất nước Nhật Bản vừa truyền thống - vừa hiện đại ngay tại Thủ đô Hà Nội - ngàn năm văn hiến của Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng, các quý vị đại biểu, mọi người dân Thủ đô và du khách quốc tế không chỉ được thưởng thức vẻ đẹp hoa anh đào, mà còn có thêm những góc nhìn văn hóa đa chiều khi tham gia vào các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống giữa Việt Nam và Nhật Bản cùng với sự tham dự của Hoa hậu hoa anh đào Nhật Bản. Hy vọng, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với mọi người. Đồng thời, sẽ là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, từ đó còn góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả”.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ khai mạc. Ảnh: Tuấn Bùi
Ông Ijima Isao - cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ vui mừng khi được tham dự Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội. “Năm nay là năm kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng rằng quan hệ giao lưu và tình hữu nghị giữa Nhân dân, nền tảng cho tương lai của hai nước sẽ ngày càng phát triển sâu rộng hơn nữa”, ông Ijima Isao nói.
 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung hy vọng, Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018 sẽ là cầu nối để người dân hai nước tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.
Ngoài ra, ông Umeda Kunio - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá Lễ hội giao lưu Văn hóa Nhật Bản 2018 có 4 điểm khác biệt so với Lễ hội hoa anh đào được tổ chức năm 2017. Thứ nhất là sự tham dự lần đầu tiên của Đại sứ quán Nhật Bản với tư cách đơn vị đồng tổ chức cùng UBND TP Hà Nội. Thứ hai là sự hiện diện lần đầu tiên của Nữ hoàng hoa anh đào và Công chúa hoa anh đào tới từ Nhật Bản trong lễ hội năm nay. Thứ ba là sự kết hợp của hoa anh đào Nhật Bản cùng các loại hoa của Việt Nam như hoa lan, hoa hồng tô điểm sắc màu cho không gian lễ hội. Thứ tư là nhờ có sự hợp tác của Ủy ban tổ chức phía Nhật Bản, lễ hội năm nay có nhiều hoạt động với nội dung phong phú như không gian giới thiệu ẩm thực Nhật - Việt, cuộc thi Yosakoi, trải nghiệm mặc kimono, trà đạo, cờ vây…
 Tiết mục văn nghệ chào mừng Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018. Ảnh: Tuấn Bùi
Trước đó, chiều 23/3, tại công viên Hòa Bình đã diễn ra Lễ trao tặng và trồng 172 cây hoa anh đào của Nhật Bản cho TP Hà Nội. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và đại sứ Nhật Bản Umeda Kunio.
Tại buổi lễ, 15 gốc hoa anh đào đầu tiên đã được trồng tại công viên Hòa Bình. Ngoài ra, 157 gốc còn lại cũng được tiếp tục trồng tại công viên Hòa Bình để tiện việc chăm sóc, bảo quản. Cũng trong buổi chiều 23/3, tại Cung Thiếu nhi Hà Nội đã chính thức khai mạc không gian ẩm thực Nhật Bản - Việt Nam.

Hình ảnh PV ghi lại tại Lễ khai mạc Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản 2018:
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần