Khai mạc phiên họp thứ 28 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng nay (15/5), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ...

Kinhtedothi - Sáng nay (15/5), tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 28. Các đại biểu cho ý kiến về Báo cáo bổ sung của Chính phủ đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2013; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2014. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì phiên họp.

Tại kỳ họp thứ 6, Chính phủ đã báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, dự kiến có 11/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Đến nay, đánh giá lại kết quả thực hiện, có 12/15 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 2 chỉ tiêu không đạt là tỷ lệ bội chi ngân sách nhà nước so với GDP và tỷ lệ giảm hộ nghèo. Các cân đối vĩ mô tiếp tục được duy trì theo hướng ổn định.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 28 Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 28 Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Qua thảo luận, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất cho rằng, những nhận định, đánh giá trong báo cáo bổ sung của Chính phủ là cơ bản phù hợp. Mục tiêu tổng quát Quốc hội đề ra cho năm 2013 đã cơ bản đạt được thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Tuy nhiên, đa số ý kiến nhận định, kinh tế trong nước đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhất là những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây mất ổn định trở lại. Đời sống của một bộ phận người lao động vẫn gặp nhiều khó khăn.

Cơ bản đồng tình với đánh giá của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội những tháng đầu năm nay, nhưng Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, báo cáo cần có đánh giá về diễn biến tình hình dịch bệnh, nhất là dịch sởi ở trẻ em từ đầu năm đến nay.

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, đây là vấn đề thuộc trách nhiệm quản lý Nhà nước của ngành Y tế, trong 5 tháng vừa qua, có vấn đề liên quan đến quản lý nhà nước ở một số Bộ, ngành vừa qua chưa được tốt. Đó là công tác quản lý của Bộ Y tế thông qua việc xử lý dập dịch sởi. "Đây là vai trò của Nhà nước, của Bộ chứ đâu có phải việc của địa phương. Khi có dịch, chủ trương chỉ đạo thì Bộ trưởng lại nói thuộc thẩm quyền của địa phương" - ông Phúc nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiền đề nghị: Chính phủ cần có báo cáo chặt chẽ, đầy đủ hơn cả về kinh tế và xã hội. Trong 4 tháng đầu năm nay, tình hình kinh tế xã hội có nhiều diễn biến tích cực so với cùng kỳ năm trước, đặc biệt là trong thu hút đầu tư, dịch vụ. Tuy nhiên, chưa có sự phát triển đột biến, căn bản. Thị trường bất động sản, nhà ở ấm lên nhưng việc hấp thụ vốn, nhất là vốn tín dụng chưa cao, tăng trưởng tín dụng thấp, chưa đạt như mong muốn.

Chiều ngay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghe và cho ý kiến về báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về giảm nghèo giai đoạn 2005-2012.