Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Lễ khai mạc SEA Games 28 với khẩu hiệu "Tôn vinh sự phi thường" đã diễn ra trên sân vận động quốc gia Singapore. Sau 23 năm, SEA Games mới trở lại Singapore kể từ năm 1993.

Sân vận động Quốc gia Singapore trở thành sân khấu khổng lồ để trình diễn hàng chục tiết mục vô cùng đặc sắc do hàng ngàn nghệ sĩ cùng tình nguyện viên thể hiện.

Lễ khai mạc SEA Games lần thứ 28 có sự hiện diện của rất nhiều nguyên thủ các quốc gia khu vực Đông Nam Á như Quốc vương Brunei, Thủ tướng Singapore...
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 1
Khu Liên hợp thể thao quốc gia Singapore (Sports Hub) khánh thành ngày 30/06/2014 có diện tích 35ha, với số tiền đầu tư xây dựng ước tính lên đến 1 tỷ USD tại Kallang được ví như một kỳ quan thể thao thế giới. Với sức chứa 55.000 chỗ ngồi, Nhà thi đấu trong nhà Singapore có 12.000 chỗ ngồi, OCBC Arena (có thể tổ chức tập luyện, thi đấu 5 môn thể thao), Cung thể thao dưới nước OCBC (có khán đài với sức chứa 3.000 chỗ ngồi), Bảo tàng thể thao Singapore, Thư viện Sports Hub, Trung tâm thương mại Kallang Wave với diện tích 41.000m2…

Linh vật chính thức của SEA Game 28 là con sư tử tên là Nila. Nó có bờm màu đỏ và khuôn mặt hình trái tim. ​Ngoài nghi lễ diễu hành của vận động viên, buổi Lễ gây ấn tượng cho người xem bởi những màn trình diễn ánh sáng, sắc màu và pháo hoa.
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 2
Sự xuất hiện của một con rồng dài 20m đầy màu sắc, bay lượn khắp SVĐ Quốc gia Singapore tràn đầy màu sắc rực rỡ. Đó là điều chưa từng thấy ở các kỳ SEA Games. Nó đòi hỏi yếu tố kỹ thuật cũng như công nghệ rất hiện đại và tốn kém. 

Đoàn Brunei là những người đầu tiên có mặt, sau đó là Campuchia, Indonesia và Lào. Các đoàn Malaysia, Myanmar và Philippines là những người tiếp theo có mặt trong lễ khai mạc. Sau hai đoàn Thái Lan và Timor Leste, đoàn thể thao Việt Nam tiến vào SVĐ. Người có vinh dự cầm quốc kỳ Việt Nam là vận động viên điền kinh Quách Công Lịch. Trước đó Hoàng Quý Phước là người được chọn cầm quốc kỳ nhưng do phải thi đấu ngay sau ngày khai mạc nên Quách Công Lịch có vinh dự này.
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 3
Đoàn VĐV Singapore chốt lại lễ diễu hành. Với mỗi đoàn thể thao là mỗi lần quốc kỳ nước đó xuất hiện trên mái vòm sân SVĐ. SEA Games 28 đã dành lời tri ân tới cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu. Khi sinh thời, ông là người rất quan tâm tới phát triển thể thao và bản thân là tấm gương tập luyện khi còn trẻ tới già.
Màn hình có độ lớn kỷ lục với số lượng 160 máy chiếu HD, hệ thống laser được sử dụng tại SVĐ Quốc gia Singapore thậm chí còn vượt công suất của hệ thống đèn laser ở Olympic Bắc Kinh 2008 (146 máy chiếu HD).
Ngoài ra, Lễ khai mạc SEA Games 28 còn trình diễn hình ảnh bằng đồ họa độc đáo 360 độ, với sự tham gia của hơn 40.000 khán giả có mặt trên sân, cùng 5.000 diễn viên và tình nguyện viên.
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 4
Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam tuyên bố khai mạc SEA Games 28. Sau tuyên bố của ông Tony Tan Keng Yam, hàng loạt đợt pháo hoa được bắn lên từ tổ hợp thể thao quốc gia Singapore.
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 5
Lễ khai mạc SEA Games 28 gồm 5 chương: Chương I: ADN. Điều này có ý nghĩa rằng mỗi con người, cũng như mỗi quốc gia có thể khác nhau, nhưng luôn có mỗi liên kết với xung quanh.
Chương II mang tên trí tưởng tượng. Nhân vật chính của chương này là các trẻ em với trí tưởng tượng không có giới hạn.

Chương III: Tiếng nói của tuổi trẻ. Những người trẻ luôn phải thể hiện bản thân mình trước tiên và những lĩnh vực để họ bày tỏ tiếng nói rõ ràng nhất là thể thao và nghệ thuật.

Chương IV: Thể thao và thành phố. Đây là chương thể hiện sự thân thiện của Singapore khi người dân quốc đảo sẽ coi mọi vận động viên, huấn luyện viên tới tham dự SEA Games 28 như người trong gia đình. Singapore cũng giới thiệu những VĐV nổi tiếng của nền thể thao quốc gia trong chương này.

Chương V: Singapore trong sân vận động. Đất nước Singapore chào đón các vận động viên, kết nối mọi người cho ngày hội SEA Games 28.
Khai mạc SEA Games 28: Bữa tiệc âm thanh và sắc màu tuyệt đẹp - Ảnh 6
Có thể nói, với ngân sách trên 240 triệu USD (324,5 triệu SGD), Singapore đã làm tất cả để biến lễ khai mạc SEA Games 28 trở thành buổi Lễ hoành tráng và đáng nhớ nhất của các kỳ SEA Games từ trước đến nay. 

Ngọn đuốc SEA Games 28 được đưa vào bằng những chiếc thuyền rồng và truyền qua tay các VĐV Singapore. Ngọn đuốc SEA Games 28 sẽ cháy tới ngày 16/6. Một màn trình diễn pháo hoa tổng hợp nữa được bắn lên rực rỡ tại Khu liên hiệp thể thao quốc gia Singapore.
Mái che của SVĐ đã biến thành màn hình cực lớn với độ nét cao. Bên cạnh đó, khán giả tham dự Lễ khai mạc đã được Ban tổ chức tặng một kỷ niệm chương có biểu tượng của SEA Games và gắn đèn LED để đeo trên cổ. Những chiếc kỷ niệm chương này được kích hoạt trong 3 giờ để tạo thành màn biểu diễn ánh sáng khổng lồ giúp SVĐ Quốc gia Singapore trở thành một bức màn màu sắc tuyệt đẹp.
Trong khoảng 3 giờ diễn ra Lễ khai mạc, có hơn 30.000 người tham gia diễu hành. Điều này giúp Lễ khai mạc SEA Games 28 trở nên hoành tráng nhất. Lễ khai mạc kết thúc bằng là màn bắn pháo hoa hoành tráng chào mừng SEA Games 28 cũng như chào mừng 50 năm ngày độc lập của Singapore.