Khai mạc Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 48

Chia sẻ

KTĐT - Triển lãm quy tụ gần 1.000 gian trưng bày đến từ 22 quốc gia. Đây là hoạt động thường niên quan trọng bậc nhất đối với những người làm nông nghiệp Pháp.

KTĐT - Triển lãm quy tụ gần 1.000 gian trưng bày đến từ 22 quốc gia. Đây là hoạt động thường niên quan trọng bậc nhất đối với những người làm nông nghiệp Pháp.

Sáng 19/2, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức khai mạc Triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 48 tại thủ đô Paris.

Triển lãm quy tụ gần 1.000 gian trưng bày đến từ 22 quốc gia. Đây là hoạt động thường niên quan trọng bậc nhất đối với những người làm nông nghiệp Pháp.

Hội chợ diễn ra trong thời điểm giá nguyên liệu tăng cao, các nhà nông ở Pháp lên án nạn đầu cơ và Tổng thống Pháp xem việc điều tiết thị trường là một trong những ưu tiên hàng đầu của G20.

Trong 9 ngày mở cửa, dự kiến khoảng 650.000 khách tham quan có dịp chiêm ngưỡng những con vật nuôi, thưởng thức các loại nông sản đặc trưng của các vùng miền cũng như tham gia các hội nghị, hội thảo về nông nghiệp.

Đây cũng là dịp để khách tham quan được giới thiệu các loại gia súc, gia cầm giống tốt nhất và thưởng thức các đặc sản của nhiều địa phương.

Tổng thống Sarkozy nêu rõ hiện nay có hơn 6 tỷ dân trên Trái Đất và dân số thế giới sẽ là 9 tỷ trong thời gian tới. Chúng ta sẽ cần thêm 70% sản lượng nông nghiệp. Điều này cho thấy vai trò của nông dân và ngành nông nghiệp ngày càng quan trọng.

Theo Tổng thống Sarkozy, cần phải dành ưu tiên cho việc đấu tranh chống tài chính hóa các sản phẩm nông nghiệp và cũng quan tâm đến khả năng tồn trữ nông phẩm khi giá thấp để điều chỉnh giá thị trường.

Một số tổ chức nông nghiệp thì đòi quay lại với hệ thống bảo đảm giá. Chính phủ Pháp đang hướng về việc hợp đồng giữa các nhà sản xuất và giới công nghiệp để bảo đảm thu nhập cho nông dân.

Với cương vị Chủ tịch nhóm G20, năm nay Pháp chủ trương ổn định giá cả các loại nông phẩm trên thế giới. Để bảo đảm an ninh lương thực thực phẩm tại châu Âu, việc cải thiện chính sách nông nghiệp chung (PAC) của châu Âu là điều thiết yếu./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần