Khai mạc triển lãm thư pháp tại hồ Văn

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Triển lãm thư pháp với chủ đề "Khuyến học" đã chính thức được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc tại khu vực hồ Văn thuộc di tích Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Triển lãm thư pháp nằm trong khuôn khổ Hội chữ Xuân Ất Mùi 2015 - hoạt động văn hóa, tôn vinh sự ''học'', thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015.

Triển lãm sẽ giới thiệu đến công chúng hơn 70 tác phẩm đến từ các Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội. Các bức thư pháp được thể hiện trên các chất liệu theo nhiều phong cách khác nhau, ghi lại những lời danh ngôn, giáo huấn, thơ văn… của các bậc tiền nhân về chủ đề khuyến học qua các thời kỳ lịch sử.

 
Triển lãm do Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội phối hợp với khu di tích Hồ Văn tổ chức.
Triển lãm do Câu lạc bộ thư pháp tại Hà Nội phối hợp với khu di tích Hồ Văn tổ chức.
Bức ''Việt Nam'' viết bằng tiếng Việt trên nền giấy dó của tác giả Chu Vĩnh Thịnh được cách điệu theo hình bản đồ Việt Nam màu đỏ, bên cạnh là biển Đông xanh thẳm cùng những lời triết lý sâu sắc đã thể hiện tình yêu quê hương đất nước của tác giả và mọi người dân. Chữ ''Trí'' bằng tiếng Việt được viết trên gỗ xá xị của tác giả Đỗ Thị Thuyết là ý tưởng luôn đề cao trí tuệ, tri thức. Chữ Hán ''Giáo học tương trưởng'' của tác giả Đào Văn Thuận, ''Biển học vô bờ'' của Minh Châu cũng là những triết lý về sự nghiệp học hành.

Ý nghĩa sâu sắc về nội dung và sự tinh tế về nghệ thuật của các tác phẩm không chỉ có ý nghĩa cổ vũ cho các phong trào khuyến học, khuyến tài mà còn từng bước nâng cao trình độ thưởng thức nghệ thuật thư pháp của công chúng.

Triển lãm Thư pháp với chủ đề khuyến học để góp phần khích lệ, động viên tinh thần vươn lên trong học tập của các thế hệ người Việt, đặc biệt là của thế hệ trẻ.