Khai mạc tuần lễ hội nghị thượng đỉnh APEC

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tuần lễ Hội nghị thượng đỉnh diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) khai mạc ngày 2/9 tại Vladivostok, Nga, với sự kiện đầu tiên của một loạt hoạt động là Diễn đàn thanh niên quốc tế và cuộc họp các quan chức cấp cao APEC.

Các thành viên hội nghị thượng đỉnh "lớn" sẽ lưu ý tới quan điểm nhìn nhận của giới thanh niên trong các vấn đề quan trọng, và các đại biểu thanh niên dự định thông qua tuyên bố diễn đàn trẻ chuyển những kiến nghị cho giới lãnh đạo các nền kinh tế APEC.

Trong khi đó, ông Sergey Chernyshev, Cục trưởng Cục các nước Á Phi, Bộ Phát triển kinh tế Nga, đã chia sẻ với báo giới về những đề xuất mới và đề cập tới hai sáng kiến. Một là áp dụng giấy chứng nhận thống nhất cho các sản phẩm thủy hải sản trong khu vực APEC.

Việc làm này nhằm hỗ trợ đối phó với hoạt động ngư nghiệp bất hợp pháp: những mẻ tôm cá “xám” và “đen” sẽ không được chấp nhận tại bất cứ cảng biển. Đề xuất quan trọng thứ hai của Nga là tổ chức hệ thống thanh tra đầu tư trong tất cả các nền kinh tế APEC. Ngoài ra, còn có không ít những sáng kiến mới khác, khi các đại biểu tham dự APEC-2012 đều nhận thấy tầm quan trọng to lớn của Hội nghị thượng đỉnh đối với nền kinh tế thế giới.

Khai mạc tuần lễ hội nghị thượng đỉnh APEC - Ảnh 1
Cuộc họp các quan chức cấp cao APEC. (Nguồn: RIA Novosti)


Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgul, châu Á-Thái Bình Dương hiện là một trong những khu vực quan trọng xét từ quan điểm khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đóng góp tới 20% tăng trưởng tài chính thế giới, châu Á-Thái Bình Dương thu hút sự chú ý trong sự tìm tòi giải pháp cho các vấn đề kinh tế và tài chính toàn cầu hiện nay.

Hội nghị Thượng đỉnh APEC sẽ chính thức diễn ra trong các ngày 8-9/9. Với tư cách nước chủ nhà, Nga đã đề xuất chương trình nghị sự được thảo luận tỷ mỷ ở cấp giới chính trị, các bộ trưởng, và các chuyên viên.

Nhà phân tích của Trung tâm Nghiên cứu châu Á và Thái Bình Dương Vyacheslav Amirov hy vọng Hội nghị Thượng đỉnh sẽ thảo luận về quá trình tự do hóa thương mại và kinh tế trong khu vực, về cải thiện trao đổi các khoản đầu tư. Điều có ý nghĩa rất quan trọng là trao đổi công nghệ và phát triển nền kinh tế "xanh" nói chung, kinh doanh các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Trong khi đó, các văn kiện liên quan đến sự phát triển ngành giao thông, mở rộng khả năng vận chuyển hậu cần ở Nga, và nội dung an ninh lương thực, thị trường thực phẩm ổn định, cũng như vấn đề tránh khỏi tình trạng nhảy giá đột ngột cũng có tầm quan trọng ngày càng tăng trong khu vực.

Nhân diễn đàn APEC, Nga muốn phát huy vai trò của mình trong khu vực cũng như thu hút sự quan tâm chú ý nhiều hơn giới đầu tư nước ngoài và sẽ thành lập những xí nghiệp liên doanh mới. Hiện các công ty châu Á đang hoạt động khá tích cực trên thị trường Nga, nước muốn có điều kiện thuận lợi hơn để gia nhập thị trường của các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần