Khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tối 24/11, Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với các đơn vị tổ chức khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021 với chủ đề "Nền tảng kết nối nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội" và trao giải Cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Tới dự có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn.

 BTC trao giải cho nhóm tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội.

Tuần lễ “Khơi nguồn sáng tạo 2021” sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 31/12/2021 tại Trung tâm Văn hoá Nghệ thuật (22 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tuần lễ bao gồm không gian triển lãm và trình diễn từ thiết kế thời trang, nghệ thuật thư pháp, ký hoạ, âm nhạc thử nghiệm, sắp đặt trình diễn video art, trình diễn nghệ thuật sân khấu truyền thống thử nghiệm … tới điểm nhấn trưng bày các giải pháp ý tưởng kiến trúc tại cuộc thi “Thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội”, cuộc thi “Hà Nội là...” của giới trẻ Hà Nội.

Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Đỗ Đình Hồng cho biết: Hà Nội đã và đang có đầy đủ tiềm năng, lợi thế, trở thành nơi nuôi dưỡng, hội tụ, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, tạo ra các sản phẩm và dịch vụ công nghiệp văn hóa chất lượng có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế. Tuần lễ Khơi nguồn sáng tạo dự kiến sẽ được tổ chức thường niên, tạo thành chuỗi sự kiện văn hóa nghệ thuật nhằm tạo ra cơ hội trao đổi, thúc đẩy hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế để phát huy tốt nhất tiềm năng, thế mạnh của Thủ đô Hà Nội trong xây dựng Thành phố sáng tạo.
 Công chúng tham quan triển lãm tại không gian diễn ra ''Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo''.

Tại lễ khai mạc Tuần lễ khơi nguồn sáng tạo 2021, Sở VH&TT Hà Nội cùng Tạp chí Kiến trúc và một số đơn vị liên quan đã trao giải cho 18 phương án đoạt giải Cuộc thi “Thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội”.

Theo KTS Phan Đăng Sơn – Chủ tịch Hội KTS Việt Nam: Cuộc thi thiết kế Không gian sáng tạo Hà Nội là khởi đầu cho cộng đồng sáng tạo trong lĩnh vực kiến trúc nghệ thuật, cùng cộng đồng, nhân dân cất cánh cho một tương lai với những tác phẩm sáng tạo đầy tâm huyết. Với lượng bài thi lớn thể hiện cả nước cùng hướng về Hà Nội với mong muốn Hà Nội đi đầu trong sáng tạo để cả nước có cơ hội noi theo, để Việt Nam có những sáng tạo về văn hóa, hội nhập với thế giới. Các tác phẩm dự thi đều hướng đến không gian sáng tạo Hà Nội với giải pháp cụ thể, hoàn toàn có thể triển khai. Nếu Hà Nội bắt tay triển khai ngay sẽ là điều rất đáng quý. Hà Nội khơi nguồn sáng tạo để nở rộ những “bông hoa” nghệ thuật, văn hóa thì Hà Nội càng xứng đáng với vị thế Thủ đô ngàn năm văn hiến, TP vì hòa bình, TP sáng tạo.

Trong khuôn khổ sự kiện, còn có các buổi tọa đàm, chia sẻ của các nghệ sĩ, kiến trúc sư, chuyên gia về các chủ đề xuyên suốt liên quan đến sáng tạo lấy cảm hứng từ các giá trị di sản truyền thống và bản địa trong đời sống đương đại và công nghệ.

Đặc biệt, tọa đàm "Khơi nguồn sáng tạo - Hà Nội 2021" là cuộc trao đổi cởi mở của các nhà quản lý, các nhà hoạch định chính sách và nhà đầu tư, nhằm đánh giá một cách khách quan các tiềm năng, lợi thế, các cơ hội, thách thức; thúc đẩy việc hình thành các cộng đồng sáng tạo, tìm kiếm các ý tưởng thiết kế và khai thác các không gian sáng tạo của Thủ đô Hà Nội; nâng cao vị thế cạnh tranh của Hà Nội với các đô thị trong vùng và trong khu vực.