Khai quật khảo cổ học dấu tích cung điện nhà Trần

Chia sẻ

Kinhtedothi - Khu vực khai quật được dấu tích của hành cung Lỗ Giang. Nguồn: thaibinh.gov.vn

Ngày 6/1, Trung tâm nghiên cứu Kinh thành, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Thái Bình tổ chức công bố kết quả điều tra, khai quật khảo cổ học di tích hành cung Lỗ Giang tại huyện Hưng Hà.

 
 Khu vực khai quật được dấu tích của hành cung Lỗ Giang. Nguồn: thaibinh.gov.vn
Kinhtedothi - Khu vực khai quật được dấu tích của hành cung Lỗ Giang. Nguồn: thaibinh.gov.vn
Theo kết quả điều tra, khai quật khảo cổ học kết hợp với việc nghiên cứu các nguồn tư liệu lịch sử, bước đầu cho phép suy đoán rằng: Khu vực đền Trần (Thái Lăng) xã Hồng Minh hiện nay chính là hành cung Lỗ Giang thời vua Trần Nhân Tông và Trần Anh Tông ( là hành cung Kiến Xương vào thời vua Trần Hiến Tông). Tại 6 hố khai quật đã phát hiện được một phần nền móng của các công trình kiến trúc gỗ thời Trần vào thế XIII - XIV. Các dấu vết bó nền, móng trụ và sân gạch cho thấy đây là một công trình kiến trúc độc đáo, có mặt bằng lớn, nằm theo chiều Đông - Tây, quay mặt về phía Nam.

Đáng chú ý, tại đây đã phát hiện hàng trăm di vật, hiện vật mang giá trị biểu trưng vương quyền như hàm rồng, mai rồng, diềm mái hình lá đề có hình rồng; nhiều đồ dùng sinh hoạt hằng ngày như bát, đĩa làm bằng sành, sứ, gốm…

Các hiện vật, di vật được tìm thấy sớm nhất có niên đại thế kỷ 13, ngoài ra có niên đại thời Lê sơ, thời Mạc, thời Lê Trung Hưng… Điều này cho thấy, đây là quá trình phát triển liên tục, không đứt đoạn và được kế thừa, phát triển qua các triều đại phong kiến.

Kết quả khai quật đã cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng phục vụ hiệu quả cho công tác nghiên cứu, so sánh, đánh giá giá trị và lập hồ sơ khoa học về di tích, di vật thời Trần của khu di tích Hoàng thành Thăng Long nói chung và các di tích khác nói riêng. Đồng thời cung cấp nhiều tư liệu quan trọng nhằm chứng minh sự tồn tại của hành cung Lỗ Giang xưa trên đất Hồng Minh, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình và là cơ sở khoa học phục vụ công tác quy hoạch, bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa của địa phương.