Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm Thành phố Hà Nội năm 2022:

Khai thác tiềm năng trí tuệ, sức sáng tạo của nhà giáo

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022 sẽ trở thành cầu nối giữa thực tiễn đào tạo và nhu cầu thị trường lao động sản xuất, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các nhà trường.

Cầu nối giữa đào tạo và nhu cầu thị trường

Sáng 26/5, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức khai mạc Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022. Tới dự Lễ khai mạc có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN), Bộ LĐTB&XH Đỗ Năng Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn.

Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022 Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu khai mạc Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.
Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022 Nguyễn Thanh Nhàn phát biểu khai mạc Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.

Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội là hoạt động chuyên môn được Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức định kỳ 3 năm 1 lần, với mục đích khai thác tiềm năng trí tuệ tuệ, sức sáng tạo; trao đổi, học hỏi kinh nghiệm và đẩy mạnh phong trào tự làm thiết bị đào tạo của đội ngũ cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên trong các cơ sở GDNN trên địa bàn Thủ đô.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi Nguyễn Thanh Nhàn cho biết: Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022 diễn ra trong 2 ngày 26 và 27/5 với các nội dung: Trưng bày, trình diễn và thi các thiết bị đào tạo tự làm cùng các hoạt động liên quan đến công tác GDNN. Hội thi có 19 đơn vị tiêu biểu (12 trường cao đẳng, 7 trường trung cấp) với 48 thiết bị đào tạo làm, trong đó có 40 mô hình và 8 phần mềm với các nhóm nghề khác nhau được chia thành 6 Tiểu ban.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh và Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Đỗ Năng Khánh và Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Thanh Nhàn trao cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.

”Với thông điệp ”Sáng tạo công nghệ - Bứt phá thành công”, Hội thi năm nay thể  hiện tài năng sáng tạo và sự quan tâm đầu tư cho công tác nghiên cứu của các cơ sở GDNN. Sự đa dạng của thiết bị tự làm tại Hội thi lần này một lần nữa chứng tỏ thiết bị đào tạo tự làm đã thực sự trở thành cầu nối giữa thực tiễn đào tạo và nhu cầu thị trường lao động sản xuất. Qua đó, đáp ứng nhu cầu dạy và học trong các nhà trường, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo góp phần thực hiện thành công Chỉ thị số 24/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 28/5/2020 về Đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao năng suất lao động và tăng năng lực cạnh tranh quốc gia trong tình hình mới” – Trưởng Ban tổ chức Nguyễn Thanh Nhàn nhấn mạnh.

Bà Thanh Nhàn cũng tin rằng, với sự lựa chọn và chuẩn bị đầu tư kỹ càng cả về trí lực và vật lực cho Hội thi, chúng ta hy vọng sẽ được chứng kiến sự nỗ lực hết mình trong công tác nghiên cứu và chế tạo của 50 tác giả, nhóm tác giả đến từ 19 đơn vị tiêu biểu đại diện cho các cơ sở GDNN trên địa bàn TP tham gia. Các cơ sở GDNN sẽ thể hiện ở những phần dự thi đầy tự tin sáng tạo và đổi mới trong thời đại công nghệ số hóa 4.0 phát triển một cách mạnh mẽ.

Thiết bị dự thi bám sát chương trình đào tạo

“Chất lượng GDNN phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng quan trọng nhất là đội ngũ giáo viên, chương trình và cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo” – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục GDNN Đỗ Năng Khánh khẳng định tại Lễ khai mạc Hội thi. Ông Đỗ năng Khánh cũng cho biết, mong muốn của Tổng cục GDNN, Bộ LĐTB&XH là tạo ra một cơ chế phù hợp để phát huy và thúc đẩy phong trào sản xuất thiết bị đào tạo ngày càng hiệu qủa chất lượng.

Các đại biểu đang tham quan các thiết bị đào tạo  tiêu biểu do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghiên cứu và chế tạo được chọn tham gia Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.
Các đại biểu đang tham quan các thiết bị đào tạo  tiêu biểu do các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nghiên cứu và chế tạo được chọn tham gia Hội thi. Ảnh: Trần Oanh.

Đến với Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội năm 2022, các cơ sở GDNN đều rất hào hứng, phấn khởi và muốn được khoe các thiết bị tiêu biểu do nhà trường tự nghiên cứu và chế tạo, nhất là đối với những trường lần đầu tiên tham gia hoạt động này. Đại diện các cơ sở GDNN cho biết, các thiết bị tham dự Hội thi đều xuất phát từ chương trình đào tạo và lấy người học làm trung tâm. “Nhà trường tham gia Hội thi với 5 thiết bị,  đều do giáo viên cùng học sinh, sinh viên xây dựng, thường ứng với các mô đun môn học trong chương trình đào tạo của nhà trường. Năm nay, nhà trường có tổ chức Hội thi thiết bị đào tạo tự làm phù hợp với chương trình đào tạo và có ứng dụng công nghệ 4.0 rất mới và hiện đại” – Phó Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Hà Nội Nguyễn Văn Huy cho hay.

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội lần đầu tiên tham dự Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm TP Hà Nội với thiết bị Bộ thực hành biến đổi điện năng. Trưởng khoa Kỹ thuật – Công nghệ, trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội Hà Ngọc Trung chia sẻ: Trước đó, nhà trường đã tổ chức Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm cấp trường và chọn ra thiết bị tốt nhất để tham gia cuộc thi ở cấp cao hơn. Thiết bị này được thiết kế bám vào chương trình, giáo trình của 2 nghề Điện tử công nghiệp và Điện công nghiệp – mà khoa chúng tôi đang đào tạo và quản lý, trình độ cao đẳng nghề và trung cấp nghề.

“Chúng tôi đã hết sức nỗ lực trong thiết kế chế tạo, cũng như học hỏi các đơn vị bạn có truyền thống dự thi, để có được sản phẩm tốt dự thi. Chúng tôi mong muốn đóng góp phần nào để ngày càng hoàn thiện thiết bị đào tạo của nhà trường, bám sát hơn với chương trình, giáo trình, nâng cao kỹ năng tay nghề của giảng viên để phục vụ người học được tốt nhất” -  ông Hà Ngọc Trung phát biểu. 

Ghi nhận của phóng viên tại Hội thi cho thấy, các cơ sở GDNN tham gia Hội thi  đầy tự tin sáng tạo và đổi mới. Ban Tổ chức cho biết, Hội thi là cơ hội để Ban Tổ chức nhân rộng những kinh nghiệm sáng kiến, mô hình thiết kế phù hợp, hiệu quả áp dụng trong hoạt động của các cơ sở GDNN trên địa bàn TP và cả nước. Và những thiết bị đào tạo tiêu biểu có tính ứng dụng cao nhất trong công tác giảng dạy sẽ  được Ban Tổ chức lựa chọn tham gia “Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII” được tổ chức tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuối năm 2022.